Ngoáy tai bằng tóc có tốt không? Tại sao càng ngoái càng kích thích?

Ngoáy tai bằng tóc là thói quen cũng như thú vui của một số bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên việc này sẽ có những ảnh hưởng khôn lường đến đôi tai của bạn. Để biết được nó quan trọng như thế nào? Hãy cùng mindovermetal tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao các bạn trẻ lại thích ngoáy tai bằng tóc?

Các bạn trẻ ngày nay thường hay có thói quen lúc rảnh rỗi dùng tóc để ngoáy tai. Bằng cách dùng một cọng tóc dài để ngoáy (thường là tóc của nữ). Sau đó họ sẽ lại khiến tóc trở nên xoắn tít rồi thực hiện thú vui này.

Nhưng chắc các bạn chưa biết rằng ngoáy lỗ tai vô cùng gây ảnh hưởng tác động xấu đi cho tai. Ống tai nằm trong tai có làn da mỏng dính, dễ nhạy cảm với mọi vật chất khác. Khi bạn ngoáy tai bằng tóc gây cảm xúc kích thích mê man, thích thú với việc đó. Việc đó làm kích động đến da ở ống tai.

ngoay-tai-bang-toc-co-tot-khong-tai-sao-cang-ngoai-cang-kich-thich-8

Khi ngoáy tai bằng tóc làm kích động đến da tai dẫn đến việc tạo u nhú ở ống tai. U nhú này thường thì không nguy hại và có thể cắt bỏ được. Nhưng khi bạn để lâu hoặc cắt u nhú quá nhiều sẽ gây bệnh ung thư tai.

Có thể bạn nghĩ ráy tai có hại và làm dơ đến cơ thể của bạn. Nhưng thực chất chúng có tác dụng bảo vệ đôi tai của bạn khỏi những ảnh hưởng bên ngoài. Bằng cách tiết ra chất có mùi hôi, có tính axit để khiến côn trùng, vi khuẩn xa lánh đôi tai. Vì thế việc ráy tai bằng tóc ảnh hưởng đến quá trình bảo vệ tai.

Càng ngoáy tai, càng kích thích ngứa?

Như đã nói, ngoáy tai gây kích thích tác động đến làn da trong ống tai dẫn đến viêm tai. Đôi khi vào những ngày nóng bức mồ hôi ra nhiều dễ ảnh hưởng gây nhiễm trùng tai. Vì thế bạn không nên ngoáy tai bằng tóc, dù ít hay nhiều đều không nên.

Nếu bạn đã có thói quen ngoáy lỗ tai bằng tóc này trong thời gian dài. Bạn nên có biện pháp khống chế để giảm bớt mật độ ngoáy bằng tóc lại. Và dần bạn nên bỏ hẳn thói quen đó. Bạn nên dùng dụng cụ ngoáy tai phù hợp, chuyên nghiệp.

ngoay-tai-bang-toc-co-tot-khong-tai-sao-cang-ngoai-cang-kich-thich-4

Việc bạn sử dụng bộ dụng cụ ráy tai là một việc nên làm. Nhưng cũng không quá thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ tai của ráy tai. Tốt hơn bạn nên làm sạch ống tai trước khi sử dụng bộ dụng cụ. Và vệ sinh bộ ráy tai cá nhân của bản thân cho sạch sẽ hơn nhé.

Nếu việc ngoáy tai bằng tóc bạn vẫn chưa thể nào kiểm soát được. Bạn nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng để được tư vấn và đưa ra liệu trình bỏ được thói quen này.

Ngoáy lỗ tai đúng cách như thế nào?

Thông thường, sau một thời gian dài (2-4 tuần) bạn không ngoáy lỗ tai sẽ cảm thấy rất khó chịu. Đó là do ráy tai tiết ra nhiều chất thải bảo vệ tai nhưng chưa được xử lý, vệ sinh. Nếu bạn không vệ sinh, lỗ tai bị tắc nghẽn ráy tai, có thể dẫn đến tình trạng nặng hơn.

ngoay-tai-bang-toc-co-tot-khong-tai-sao-cang-ngoai-cang-kich-thich-9

Như các chia sẻ trước bạn thấy, khi bạn có hoạt động nhai sẽ giúp ráy tai tự rơi ra. Tuy nhiên, đôi khi ráy tai của bạn tắc nghẽn không tự rơi ra. Vì vậy bạn nên vệ sinh lỗ tai khoảng 2 tuần/lần. Nhưng nếu bạn không ngoáy lỗ tai trong thời gian dài khiến tai bạn khó lấy ráy tai. Bạn nên đến bác sĩ để có biện pháp tốt hơn để lấy ráy tai.

Qua bài viết trên, bạn có thấy rằng việc ngoáy tai bằng tóc là vô cùng quan trọng. Bạn hãy chăm sóc sức khỏe của mình hơn nhé. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe. Đừng quên theo dõi mindovermetal để xem thêm nhiều kiến thức hay khác.

4.2/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments