Ngọc hành là gì? Cấu tạo bên ngoài, bên trong và chức năng của Bìu

Chắc chắn rất nhiều người vẫn còn rất mơ hồ không biết ngọc hành là gì? và cũng có khá nhiều người có định nghĩa sai về cụm từ ngọc hành. Vậy để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng mindovermetal tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Ngọc hành là gì?

Rất nhiều người định nghĩa ngọc hành chính là cái bình ngọc. Tuy nhiên, nghĩa chính xác của nó vẫn là bộ phận sinh dục của đàn ông hay còn gọi là dương vật.

ngoc-hanh-la-gi-cau-tao-ben-ngoai-ben-trong-va-chuc-nang-cua-biu-2

Nó được cấu tạo giống như một đường ống hình trụ xốp và mềm, gắn liền với bụng dưới, treo ngay dưới xương mu. Đây là cơ quan niệu sinh dục ngoài vừa để dẫn nước tiểu vừa để phóng tinh dịch.

Bìu là gì?

Bìu nằm trong bộ phận thuộc hệ sinh dục nam, là một túi da mỏng, nhăn nheo, sẫm màu nằm ngay dưới dương vật, phía trước hậu môn và chứa đựng tinh hoàn. Tinh hoàn là hai tuyến hình bầu dục chịu trách nhiệm sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Chúng cũng sản xuất một số hormone, loại chính là testosterone.

Cấu tạo của bìu

Cấu tạo bên ngoài của bìu

Cấu tạo bên ngoài của bìu bao gồm các lớp tương ứng với các lớp của thành bụng:

 • Da bìu có thể thay đổi từ chỗ lỏng lẻo cho đến chỗ gấp chặt nhiều nếp ngang, tùy thuộc vào trương lực của cơ bám da bìu. Da bìu có lông, màu sẫm, không có lớp mỡ dưới da, có nhiều tuyến mồ hôi và tuyến bã. Hai ngăn của bìu được phân chia bởi một dây nhỏ Raphe. Nó nằm ở chính giữa đi từ lỗ niệu đạo đến hậu môn, và nối tiếp với một màng cơ ở bên trong.
 • Lớp cơ bám da bìu Dartos liên tục với lớp mô cơ mềm (hay còn gọi là cân Cottes), và cơ bám da của dương vật. Da bìu co lại được là nhờ sự co của lớp cơ bám da này.
 • Lớp tế bào dưới da là lớp mỡ và tế bào nhão dưới da.

ngoc-hanh-la-gi-cau-tao-ben-ngoai-ben-trong-va-chuc-nang-cua-biu-2

 • Lớp mạc nông (hay mạc tinh ngoài liên tục) với mạc tinh ngoài của thừng tinh. Xuất phát từ cân cơ chéo ngoài, dính chặt vào mép lỗ bẹn ngoài.
 • Lớp cơ bìu do cơ chéo trong trĩu xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Nó có tác dụng nâng tinh hoàn lên khi trời lạnh, áp sát vào cơ thể, vào hố chậu để hấp thu nhiệt. Cơ chế ngược lại xảy ra khi trời nóng.
 • Lớp mạc sâu hay mạc tinh trong là một phần của mạc ngang.
 • Lớp tinh mạc được tạo nên do phúc mạc bị lôi xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn, gồm lá thành và lá tạng.

Cấu tạo bên trong của bìu

Các Raphe là vách ngăn nội bộ với bìu chia bìu thành 2 phần. Bao gồm:

 • Tinh hoàn: Mỗi tinh hoàn tạo ra hoocmon, chất chính là testosterone. Với sự trợ giúp của các bộ phận của não như vùng dưới đồi và tuyến yên. Chúng cũng chứa các ống và tế bào sản xuất tinh trùng. Tinh trùng được chuyển từ tinh hoàn đến mào tinh hoàn.
 • Mào tinh hoàn: Nằm trên đỉnh của mỗi tinh hoàn. Mỗi mào tinh hoàn là một ống cuộn chặt. Chúng lưu trữ tinh trùng được tạo ra trong mỗi tinh hoàn cho đến khi chúng trưởng thành. Thường trong khoảng 60 đến 80 ngày. Mào tinh hoàn cũng hấp thụ thêm chất lỏng do tinh hoàn tiết ra, để giúp di chuyển tinh trùng qua đường sinh sản.

ngoc-hanh-la-gi-cau-tao-ben-ngoai-ben-trong-va-chuc-nang-cua-biu-3

 • Dây tinh hoàn: Mỗi dây tinh trùng chứa các mạch máu, dây thần kinh, mạch bạch huyết và ống dẫn tinh. Ống này di chuyển tinh trùng ra khỏi mào tinh vào ống dẫn xuất tinh. Các mạch máu duy trì việc cung cấp máu cho tinh hoàn, ống dẫn tinh và cơ cremaster. Các dây thần kinh vận chuyển thông tin từ tủy sống đến bìu, tinh hoàn và cơ cremaster.
 • Cơ cremaster: Mỗi cơ cremaster bao quanh một trong những tinh hoàn và dây tinh trùng của nó. Cơ giúp di chuyển tinh hoàn về phía trước và ra khỏi cơ thể, để duy trì nhiệt độ lý tưởng cho việc sản xuất tinh trùng. Đây là lý do tại sao bìu treo thấp hơn trong điều kiện ấm áp, và gần cơ thể hơn trong thời tiết lạnh.

Chức năng của bìu

Ngoài việc giúp nâng đỡ tinh hoàn, chức năng của bìu còn giúp giữ cho nhiệt độ của tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ của cơ thể. Rơi vào tầm khoảng 34,4 độ C là nhiệt độ lý tưởng cho sự phát sinh và tồn trữ của tinh dịch. Nếu nhiệt độ cao hơn 36,7 độ C có thể ảnh hưởng xấu đến số lượng của tinh trùng.

Thường thì người nam không thể điều khiển được cơ bìu của mình một cách trực tiếp. Sự co thắt bên trong của bắp thịt bụng dưới, và sự thay đổi của áp suất trong ổ bụng. Góp phần điều khiển sự di động lên xuống của tinh hoàn bên trong bìu. Da bìu trở nên dày, và nhăn nheo hơn là do sự co thắt của những sợi cơ của lớp cân Dartos, bao bọc tinh hoàn được xảy ra một cách tự động.

Như vậy, chúng tôi đã tiết lộ cho các bạn hiểu ngọc hành là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi mindovermetal để xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments