Nhà 3 Gian Là Gì? Đặc điểm Nổi Bật Của Nhà 3 Gian

Những ngôi Nhà 3 Gian không còn xa lạ gì đối với nhiều người hiện nay. Tuy trong xã hội hiện nay ta không còn được thấy hay bắt gặp kiểu kiến trúc này thường xuyên trên các con phố nữa nhưng ở những vùng nông thôn, ta vẫn có thể bắt gặp mẫu nhà này và mẫu nhà 3 gian vẫn được nhiều gia chủ chọn lựa xây dựng cho gia đình mình bởi những đặc điểm đặc thù riêng của nó mà không phải kiểu kiến trúc nào cũng thay thế được. Bài viết dưới đây mindovermetal sẽ giới thiệu đến các bạn những đặc điểm đặc trưng của nhà 3 gian, cùng theo dõi nhé!

Khái niệm nhà ba gian

Nhà ba gian được hiểu là kiểu mẫu nhà có khoảng trống được chia thành 3 gian phòng với căn phòng ở chính giữa có diện tích quy hoạnh lớn nhất so với 2 phòng nhỏ ( hai gian chái ) hai bên. Hay nói cách khác, nhà 3 gian được thiết kế xây dựng và phong cách thiết kế dựa trên nguyên tắc đối xứng là chủ yếu. 2 bên đối xứng nhau qua khoảng trống ở chính giữa ngôi nhà. Điều này mang lại cho bạn sự tự do, tinh xảo và độc lạ cho tổng thể và toàn diện khoảng trống sống của mẫu bản vẽ nhà ba gian đẹp này .

nha-3-gian-la-gi-dac-diem-noi-bat-cua-nha-3-gian-4-mindovermetal

Qua khái niệm nhà 3 gian trên, ta hoàn toàn có thể thấy được kiến trúc của một ngôi nhà 3 gian thì khá là đơn thuần nhưn để trong quy trình kiến thiết không xảy ra những rắc rối phát sinh thì tất cả chúng ta nên triể khai bản vẽ nhà ba gian trước khi khai công một cách cẩn trọng và tỉ mỉ về cách sắp xếp, diện tích quy hoạnh những phòng, công suất sử dụng sao cho tương thích với nhu yếu của mái ấm gia đình bạn. Một bản vẽ phong cách thiết kế nhà 3 gian hoàn hảo gồm có hồ sơ phần kiến trúc, hồ sơ kết cấu, hồ sơ phần điện, cấp thoát nước và công nghệ tiên tiến thong tin, hồ sơ nội thất bên trong. Một bản vẽ nhà ba gian được phong cách thiết kế gọn gàng hoàn thành xong sẽ giúp việc làm kiến thiết của bạn trở nên thuận tiện thuận tiện hơn và chúng tôi sẽ đưa ra một vài những bản vẽ mẫu ở phần sau của bài viết này để bạn hoàn toàn có thể có cái nhìn toàn diện và tổng thể nhất về nó .

Đặc trưng của nhà 3 gian

Kiến trúc nhà 3 gian chính là mẫu kiến trúc điển hình cho văn hóa và vùng nông thôn Việt Nam. Tuy đã không còn phổ biến ở thời gian hiện nay nữa nhưng ở một số nơi thì mẫu nhà này vẫn được duy trì với những chức năng đặc biệt.

Gian giữa của nhà 3 gian thường có diện tích quy hoạnh lớn hơn 2 gian còn lại và thường được dung để đặt bàn thờ cúng đặt một bộ bàn thờ cúng để thờ cúng tổ tiên. Phía trước là tủ, sập hoặc một bộ bàn nghế. Trong kiến trúc nhà 3 gian truyền thống cuội nguồn thì gian giữa còn hay là nơi đặt bộ phản gỗ để gia chủ tiếp khách. 2 gian phòng hai bên thường được dung làm phòng ngủ, phòng nghỉ ngơi cho gia chủ, khách nhân hoặc con cháu và được kê giường cùng tủ và những đồ và những vật phẩm dung cho hoạt động và sinh hoạt hằng ngày .

Mẫu nhà 3 gian theo từng vùng miền mà sẽ có sụ khác nhau trong kiến trúc nhưng nhìn chung thì kiểu nhà này gồm có những đặc trưng sau :

nha-3-gian-la-gi-dac-diem-noi-bat-cua-nha-3-gian-3-mindovermetal

+ Mẫu nhà 3 gian thường sử dụng ngói đỏ, mái xây theo hướng hai mái với độ dốc phải chăng. Hệ thống rui mè của ngôi nhà thường được sử dụng là rui mè gỗ để bảo vệ sức chịu đựng và tính thẩm mĩ cũng như tương thích cả ngôi nhà, cũng như cấu trúc mái được bằng, kín và đẹp hơn .
+ bản vẽ nhà ba gian thường được phong cách thiết kế theo công suất đối xứng. Ở giữa là gian giữa có diện tích quy hoạnh lớn hơn và đối xứng ở hai bên là 2 gian chái có diện tích quy hoạnh nhỏ hơn và có công suất tựa như nhau .
+ Cuối cùng đó phong cách thiết kế nhà 3 gian thường được đi kèm với khoảng trống sân vườn xung quanh. Chúng ta sẽ ít khi phát hiện những ngôi nhà 3 gian mà không có sân vườn. Kiểu phong cách thiết kế quen thuộc này sẽ mang lại cho ngôi nhà của bạn một khoảng trống thoáng mát, thoáng mát, không khí luôn được lưu thong và thân thiện với vạn vật thiên nhiên. Không phải kiểu kiến trúc nào cũng sẽ có sân vườn vì một số ít đặc thù đặc trưng nên không tương thích với phong thái kiến trúc đó. Vì thế, nếu bạn là một ngườ yêu vạn vật thiên nhiên, thích sự tinh xảo và giản dị và đơn giản thì những ngôi nhà 3 gian chính là sự lựa chọn số 1 cho bạn .

Ưu điểm vượt trội của mẫu nhà 3 gian

Cùng với sự tăng trưởng của nên kinh tế tài chính nước nhà và nhu yếu về đời sống tăng lên thì mẫu nhà 3 gian đã không còn thông dụng như trước đay nữa với sự thay thế sửa chữa của những ngôi biệt thự nghỉ dưỡng, nhà tầng, nhà ống … Nhưng tất cả chúng ta vẫn không hề phủ nhận được tính ưu việt của mẫu nhà này. Những ưu điểm của mẫu nhà này chắc như đinh sẽ khiến bạn phải quá bất ngờ vì tính hữu dụng và trong thực tiễn của mẫu kiến trúc này :

+ Mẫu nhà 3 gian tạo ra một khoảng trống sống gọn gàng và tự do cho những thành viên sống trong mái ấm gia đình. Tạo ra sự link, thân thiện giữa những thành viên, điều mà sẽ không làm được khi mái ấm gia đình bạn sống trong một căn biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang hoặc nhà tầng. Điều này thực sự quan trọng vì so với những mái ấm gia đình có trẻ nhỏ thì việc có sự tiếp xúc và kết nối giữa những thành viên rất là thiết yếu, nó sẽ tạo ra độc lạ lớn trong quy trình lớn lên của trẻ nhỏ mà nhiều người vẫn thường xem nhẹ điều này .

nha-3-gian-la-gi-dac-diem-noi-bat-cua-nha-3-gian-2-mindovermetal

+ Với kiến trúc kiến thiết xây dựng tích hợp với mái ngói sẽ làm cho ngôi nhà 3 gian của bạn thoáng mát, thông thoáng về mùa hè và ấm cúng vào mùa đông. Hạn chế những tác động ảnh hưởng của nấm mốc vào mùa mưa và bão hay với điều kiện kèm theo thời tiết gió mùa luôn đổi khác của nước ta. Không giống với những mẫu nhà mái bằng, nhà lợp tôn … Nhà 3 gian sẽ là lựa chọn tuyệt vời để tạo ra một khoảng trống sống tự do lưu thong không khí, không lo lạnh về mùa đông và nóng vào mùa hè. Bên cạnh đó, mẫu nhà 3 gian còn được nhìn nhận rất cao về mặt tử vi & phong thủy. Kiến trúc ngôi nhà giúp lôi cuốn dòng vượng khí lưu thong và luôn được duy trì .

+ Nhà 3 gian có kiến trúc khá đơn thuần nên thời hạn thiết kế cũng được rút ngắn đáng kể so với những mẫu nhà khác, đặc biệt quan trọng là khi bạn đã lên kế hoạch phong cách thiết kế bản vẽ nhà ba gian để xây đắp một cách cẩn trọng trước đó. Từ tiết kiệm chi phí được rất nhiều thời hạn thì mẫu nhà này còn giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí được rất nhiều ngân sách khi thực thi kiến thiết và đây là điểm được nhìn nhận cao vì tính thực tiễn của nó .

+ Bạn có thể bố trí, sắp xếp không gian và các nội thất một cách linh hoạt với mẫu nhà 3 gian này. Tùy thuộc vào số thành viên trong gia đình mà phân chia số phòng,tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà phân chia diện tích. Việc bố trí này được thực hiện một cách dễ dàng với nhà 3 gian vì kiến trúc của nó khá là đơn giản, không cầu kì và thuân tiện.

Loại hình nhà 3 gian 2 chái là gì?

Hiểu cơ bản thì nhà 3 gian 2 chái là gì là loại nhà 3 gian chính ở mặt tiền và cơi nới thêm 2 gian ở 2 bên nhà và cửa đối lập nhau. Cụ thể :

  • Gian ở giữa: Đây là gian chính sử dụng để thờ cúng, được xem là phòng khách của không gian nhà.
  • Hai gian bên cạnh: Hai gian bên cạnh được sử dụng làm nơi để nghỉ ngơi. Có thể 1 phòng dành cho gia chủ và 1 phòng dành cho khách.

nha-3-gian-la-gi-dac-diem-noi-bat-cua-nha-3-gian-1-mindovermetal

  • Hai chái: Đây là 2 phòng và được thiết kế ở 2 đầu ngôi nhà, đối diện nhau về cửa, vuông góc với 3 gian chính. Khu vực này được dùng làm nơi nghỉ ngơi hoặc để chứa đồ.
  • Sân trước được thiết kế với hàng cau, ao cá và sau nhà được trồng chuối.
  • Về diện tích, loại hình nhà 3 gian 2 chái không quá rộng lớn nhưng đảm bảo phân bố khu vực hợp lý, rõ ràng và khoa học. Kiểu nhà truyền thống này rất được ưa chuộng trước đây.

Vậy nhà 3 gian 2 chái là gì có đặc điểm gì?

Loại hình nhà 3 gian 2 chái là gì này có những đặc trưng rất cơ bản. Gọi đúng theo tên của nhà. Vậy đặc thù của mô hình nhà ở này là gì ? Cùng tìm hiểu và khám phá dưới đây để xem nhé .

Người xưa rất thích mô hình nhà tại này. Họ thích nhà 3 gian 2 trái về kiến trúc, sự hài hòa và hợp lý Khu nhà 3 gian rộng và sáng hơn so với 2 chái. Gian giữa rộng và khang trang hơn so với 2 gian cong lại ở khu 3 gian. Khu vực này thường được dùng để nghỉ ngơi cho gia chủ và khách. . Về đặc thù của mô hình này tất cả chúng ta sẽ thấy :

Vật liệu xây dựng

Loại hình nhà ở cổ xưa này được kiến thiết xây dựng bằng gỗ truyền thống lịch sử. Hoặc những loại vật tư tự nhiên như tre, nứa, lá … Thường là được tận dụng những loại vật tư có sẵn ở nơi sinh sống. Nếu là mái ấm gia đình khá giả sẽ chọn thêm gạch tuynel 2 lỗ, cát, vôi hay đất sét không nung và bùn trộn với rơm …. Khác với giờ đây sử dụng vữa hồ .
Vật liệu chính sử dụng để thiết kế xây dựng lên mô hình này hầu hết là gỗ, vật tư tự nhiên. Kiến trúc mộc mạc đậm chất của người thuộc đồng bằng Bắc Bộ .

Về kiến trúc mặt tiền

Mặt tiền của mô hình nhà ở này có chiều rộng từ 15 – 20 mét lê dài. Người ta cũng gọi đây là nhà ngang. Thường chỉ được thiết kế xây dựng bằng gạch thô và quét vôi chứ không dùng sơn ( thời xưa không có sơn ). Mỗi gian của căn nhà sẽ có 1 cửa ra vào .

Cửa chính của ngôi nhà nằm ở giữa và được làm bằng gỗ. 2 Chái có 2 cửa ngách, vuông góc với gian chính, kèm thêm đó là hành lang cửa số. Màu sắc mặt tiền hầu hết sẽ là màu vôi trắng và màu gỗ quét xanh, cũng hoàn toàn có thể là màu gỗ tự nhiên mộc mạc, đơn thuần. Hiên nhà có chiều rộng khoảng chừng 1.2 mét .

Kiến trúc mái nhà

Kiến trúc mái nhà 3 gian 2 chái hoàn toàn có thể lợp ngói đỏ truyền thống lịch sử hoặc ngói âm khí và dương khí so với nhà khá giả. Còn nếu không với loại nhà tầm trung thì hoàn toàn có thể lợp bằng lá. Nhìn chung với nhà 3 gian thì hoàn toàn có thể là loại nhà 2 mái. Tuy nhiên khi nhà có thêm 2 chái thì số mái hoàn toàn có thể lên 4 mái .

Với 2 mái đầu hồi thì kích thước sẽ nhỏ hơn 2 mái chính. Mái nhà lợp trên khung vì kèo bằng gỗ sẽ khá đơn giản. Nếu là loại mái lá thì sẽ lợp 2 lớp để đảm bảo độ chắc chắn.

Thiết kế tường bao

Nếu là loại tường bao của nhà 3 gian 2 chái này sẽ được thiết kế xây dựng với tường gạch cao hoặc hàng rào gỗ đẹp cổ xưa. Cổng sẽ được chọn là cổng sắt hoặc cổng bằng gỗ sang chảnh có mái che. Ở ngôi nhà 3 gian 2 chái này sẽ toát được lên vẻ đẹp cực kỳ mộc mạc, thân mật, sang chảnh .

Kết cấu khung nhà

Xét về cấu trúc khung nhà bạn sẽ thấy khung nhà có cấu trúc khá phức tạp. Hệ thống gồm có : Cột nhà, xà nhà, câu đầu, kẻ, rường, con lợn, bẩy, mạng lưới hệ thống xà nằm ngoài khung, cấu trúc mái … Để dựng được một căn nhà 3 gian 2 chái sẽ cần kinh nghiệm tay nghề rất lớn .

nha-3-gian-la-gi-dac-diem-noi-bat-cua-nha-3-gian-mindovermetal

Trên đây là những thông tin liên quan đến Nhà 3 Gian là gì và những những ưu, nhược điểm của Nhà 3 Gian do mindovermetal đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiểu nhà này cũng như ứng dụng trong cuộc sống để từ đó bạn có sự lựa chọn hợp lý phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và sử dụng hàng ngày.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments