Những bảng tuần hoàn Hóa học “có một không hai”

Với đề bài phong cách thiết kế lại bảng tuần hoàn Hóa học sao cho vẫn đúng nhưng dễ nhớ và dễ hiểu hơn, các học viên đã phát minh sáng tạo nên những mẫu sản phẩm độc lạ “ có 1 không 2 ” .Với đề bài phong cách thiết kế lại bảng tuần hoàn Hóa học sao cho vẫn đúng nhưng dễ nhớ và dễ hiểu hơn, các học viên đã phát minh sáng tạo nên những mẫu sản phẩm độc lạ “ có 1 không 2 ”. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Cô giáo Khiếu Thị Hương Chi, giáo viên chủ nhiệm và cũng là giáo viên dạy môn Hóa học của lớp 10C7 cho hay ở chương trình lớp 10 có chương 2 về Bảng tuần hoàn Hóa học. Sau khi học viên đã đủ hiểu hết về quy luật biến thiên khi lập ra bảng tuần hoàn hiện dùng, cô Chi đã ra đề bài tập cho học viên dịp nghỉ Tết là : Thiết kế bảng tuần hoàn sắp xếp các nguyên tố theo cách hài hòa và hợp lý nhất bảo vệ biểu lộ được quy luật biến thiên tính chất .“ Mục đích của tôi là để học viên biết nghiên cứu và phân tích và trải qua phong cách thiết kế sẽ hiểu thực chất và nhớ được lâu hơn ” .Lớp 48 học viên đã cho ra 48 bảng tuần hoàn và không ai giống ai .

nhung-bang-tuan-hoan-hoa-hoc-co-mot-khong-hai-8

“Mỗi nguyên tố được thể hiện với 1 ứng dụng tiêu biểu nhất, cách gấp bảng gọn đẹp, khi học theo từng nhóm theo chu trình chỉ cần mở đúng nhóm đó ra, ưu điểm là chính xác và chỉn chu, gọn đẹp”.Bảng tuần hoàn này được thể hiện như 1 biểu tượng của Hoá học hữu cơ là vòng benzen, tô màu nước tuyệt đẹp, màu đậm/nhạt thể hiện tính chất nguyên tố mạnh/yếu, ghi nhớ theo cách hình ảnh có thể mang lại hiệu quả cao”.<

Em học sinh này thích học đàn nên thể hiện bảng tuần hoàn theo hướng đó. Ký hiệu mỗi nguyên tố là 1 nốt nhạc, các nguyên tố cùng 1 nhóm có tính chất giống nhau thì ký hiệu giống nhau, tính kim loại tăng dần trong cùng 1 chu kỳ thì ứng với cao độ tăng dần. Đây là 1 bảng tuần hoàn tương đối thú vị”Mỗi nguyên tố nằm trên 1 vòng tròn hiển thị số lớp electron của nguyên tố đó, toàn bộ học kỳ 1 lớp 10 thể hiện trên bảng này. Màu sắc mỗi nguyên tố thể hiện mối quan hệ của chúng, cùng màu nghĩa là tính chất tương tự nhau.

nhung-bang-tuan-hoan-hoa-hoc-co-mot-khong-hai-1

Cô Chi cho biết các học viên tiếp đón và tham gia thử thách này rất nhiệt tình .“ Bảng tuần hoàn trong Hoá học là 1 định luật vĩ đại, khác với ở môn Toán hay Vật lý thì định nghĩa, định lý đều diễn đạt bằng lời thì bảng tuần hoàn biểu lộ quá nhiều quy luật trong đó.

Vì vậy học viên cũng háo hức sẽ phát minh sáng tạo ra bảng tốt hơn là bảng toàn ô vuông vắn xếp với nhau .Điều tôi vui nhất là các em hứng khởi với việc này và đặc biệt bất ngờ với sự xoay xở và khả năng sáng tạo của các học trò”, cô Chi nói.

Hình ảnh về các bảng tuần hoàn sau khi được san sẻ trên mạng xã hội đã lôi cuốn sự quan tâm của mọi người. Nhiều người bày tỏ sự thú vị và những lời ngợi khen tới các em học viên. Cùng đó cũng không quên dành động viên cho sự phát minh sáng tạo trong cách truyền đạt của cô giáo mang đến tác dụng phát minh sáng tạo của học trò

nhung-bang-tuan-hoan-hoa-hoc-co-mot-khong-hai-9

Bảng này thể hiển bảng tuần hoàn xu hướng phát triển theo vòng tròn đồng tâm, các nguyên tố phát hiện ra sau này sẽ có nguyên tắc ấy. “Bản này chắc đổ màu chưa kịp, một số màu trên đó là thể hiện màu đặc trưng của nguyên tố đó khi tham gia vào hợp chất, việc này cần kiến thức sâu mới tô màu hết được. Học sinh này mới chỉ biết một số như vậy, cũng thể hiện sự học đúng tiến độ đối với học sinh lớp 10”, cô Chi nói.

Với tư duy hội hoạ kiến trúc, học sinh này làm 2 dạng, dạng tháp trên đổ màu giống nhau là các nguyên tố cùng tính chất. Những biểu đồ tròn ở dưới thể hiện bất cứ chu kỳ nguyên tố nào cũng có quy luật nhất định theo lát màu.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments