Peer Evaluation Là Gì? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Peer Evaluation Nghĩa Là Gì

Peer review là thuật ngữ quen thuộc với những ai đang theo học và làm việc trong lĩnh vực báo chí. Tuy nhiên, đừng hiểu nhầm rằng peer review chỉ được dùng trong ngành báo chí nhé! Cùng xem nghĩa peer review là gì và cách dùng của cụm từ này trong bài viết này của mindovermetal nha.

Peer review là một hình thức kiểm tra, thanh tra rà soát lại hoặc nhìn nhận một việc làm của những người có trình độ tương tự nhau trong cùng một nghành nghề dịch vụ tương quan đến việc làm nào đó. Là thẩm định và đánh giá của một tổ chức triển khai hay đồng nghiệp, là một quá trình tự giám sát và nhìn nhận bởi một hội đồng chuyên viên hoặc là quy trình nhìn nhận có sự tham gia của những cá thể uy tín trong nghành nghề dịch vụ cần bình duyệt .

Advertisement

Peer review trong lĩnh vực báo chí

Trong trường hợp cần xét duyệt một bài báo xem có thích hợp để đăng lên hay không. Thì thư ký tòa soạn sẽ gửi bản thảo của bài viết đó tới một số nhà nghiên cứu hoặc học giả về lĩnh vực đó, những người chuyên gia trong lĩnh vực của bài báo (được gọi là thành viên hội đồng bình duyệt hay người phản biện). Thông thường một bài báo sẽ có hai chuyên gia dùng để phản biện.

peer-evaluation-la-gi-dinh-nghia-vi-du-giai-thich-peer-evaluation-nghia-la-gi-4

Những chuyên viên phản biện sẽ đưa ra nhận xét là bài viết hoàn toàn có thể được đăng hay không, cần nộp lại bài sửa chữa thay thế hay trọn vẹn khước từ về bài viết đó. Tác giả bài báo sẽ được đọc những nhận xét này ( tác giả sẽ không được biết ai phản biện ). Thư ký tòa soạn, cũng phải là người hiểu biết về nghành của bài viết, mặc dầu không sâu bằng những chuyên viên nhưng họ sẽ nhìn nhận những nhận xét và bổ trợ, đồng thời đưa ra Kết luận gửi tới cho tác giả của bài viết .

Tất cả những bài báo hay tạp chí uy tín trên toàn quốc tế đều có bình duyệt. Peer review giúp bảo vệ tính khách quan, chất lượng bài viết, bảo vệ bài viết không sao chép sáng tạo độc đáo của người khác, bảo vệ bài viết có sự góp phần đáng kể cho điều tra và nghiên cứu trong nghành nghề dịch vụ được bình duyệt.

peer-evaluation-la-gi-dinh-nghia-vi-du-giai-thich-peer-evaluation-nghia-la-gi-6

Advertisement

Các editor của những tạp chí lớn thường là những giáo sư nổi tiếng của những trường ĐH nổi tiếng. Là người sẽ được mời vào để phản biện và là những chuyên viên trong những nghành được bình duyệt. Hầu hết những học giả, những nhà nghiên cứu đều muốn làm người phản biện cho những tạp chí nổi tiếng, dù việc bình duyệt đó có hay không có thù lao .

Ưu và khuyết điểm của peer review (quá trình bình duyệt)

Quá trình bình duyệt được coi là tiêu chuẩn vàng trong khoa học bởi nó đảm bảo tính chính xác và chặt chẽ. Đồng thời thông qua quá trình này, các ý tưởng sai lệch sẽ bị loại bỏ và ý tưởng tốt sẽ được đẩy mạnh, cải thiện. Bên cạnh đó bình duyệt còn đảm bảo được tính độc lập của khoa học.

Bình duyệt do chính những nhà khoa học tham gia nhìn nhận. Nếu những người từ ngoài nghành nghề dịch vụ tương quan được lựa chọn để nhìn nhận. Thì bình duyệt hoàn toàn có thể coi là một chiêu thức quan trọng nhằm mục đích vô hiệu sự thiên vị và những thành kiến khỏi quy trình nhìn nhận kỹ năng và kiến thức .

peer-evaluation-la-gi-dinh-nghia-vi-du-giai-thich-peer-evaluation-nghia-la-gi-9

Advertisement

Phương pháp bình duyệt này cũng hoàn toàn có thể làm tăng sự thiên vị vào những điều tra và nghiên cứu cũ thay vì những nghiên cứu và điều tra đó mới trọn vẹn. Và quan trọng hơn nữa, những nhà phê bình vẫn chỉ con người nên vẫn hoàn toàn có thể phạm những sai sót hay hiểu sai yếu tố nghiên cứu và điều tra hoặc bỏ lỡ những khuyết điểm .

Qua chia sẽ trên, kỳ vọng đã giúp bạn hiểu rõ peer review là gì cũng như những ưu khuyết điểm về quy trình bình duyệt này để bạn có thêm những kỹ năng và kiến thức về chúng và không còn phải vướng mắc khi phát hiện từ này Open đâu đó .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments