Phòng Server Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Server Máy Chủ

Đối với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin ngày nay, việc trang bị những bộ máy chủ (server) hiện đại hơn. Nhiều người ít nhiều đã từng nghe đến server nhưng chỉ biết qua loa rằng server là một chiếc máy chủ, còn máy chủ là máy như thế nào thì không hiểu cặn kẽ hết được.

Nếu không khám phá kĩ về sever, chắc rằng bạn cũng đã tưởng tượng nhờ vào ngay cái tên “ sever ” nó là cái máy gì rồi phải không ? Sơ qua thì giống như một quy mô công ty vậy, có công ty con – công ty mẹ thì máy tính cũng vậy, có sever ( tương tự với công ty mẹ ) và những máy tính cá thể liên kết đến với sever ( tương tự với công ty con ). Để hiểu hơn thì hãy cùng mindovermetal theo dõi những phần tiếp theo của bài viết này nhé .

Máy chủ là gì?

Máy chủ ( Server ) là một mạng lưới hệ thống gồm có những chương trình máy tính ( ứng dụng ) hay là một thiết bị có vai trò cung ứng những tài nguyên, dịch vụ và công dụng thiết yếu cho những máy tính cá thể khác có liên kết đến với sever – được gọi là những client. Cấu trúc link như vậy còn hoàn toàn có thể gọi là cấu trúc server-client, những cilent liên kết với sever trải qua giao thức Internet Protocol ( IP ) hay hiểu đơn thuần hơn là chúng liên kết với nhau trong cùng một mạng máy tính .Các server hoàn toàn có thể chạy trên một hay nhiều máy tính chuyên được dùng phụ thuộc vào vào quy mô hoạt động giải trí của tổ chức triển khai có nhiều hay ít thông tin, tài liệu cần sử dụng.

phong-server-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-server-may-chu-3-mindovermetal

Về cơ bản thì sever cũng như là một máy tính, nhưng phong cách thiết kế với nhiều tính năng tiêu biểu vượt trội hơn như năng lượng tàng trữ lớn, vận tốc xử lỹ tài liệu nhanh hơn những máy tính thường thì .Ví dụ : trong một văn phòng có 10 máy tính, nếu mỗi máy tính độc lập muốn in ấn một cái gì đấy thì mỗi máy đó phải tự liên kết đến máy in hay phải cài driver cho 10 máy, chưa kể còn phải rút ra rút vào dây cáp liên kết giữa máy in và máy tính nhiều lần. Nhưng sử dụng server thì tất cả chúng ta không cần phải làm thế, chỉ cần liên kết máy in với sever rồi nối mạng tổng thể những máy còn lại với sever là những máy cá thể kia không cần phải in độc lập nữa .

Có những loại máy chủ nào?

Cơ sở để phân loại những loại sever là dựa theo chiêu thức sản xuất ra sever, ta có 3 loại sever thường gặp sau :

– Máy chủ riêng (Dedicated): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.

phong-server-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-server-may-chu-2-mindovermetal

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.

– Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

Vai trò của máy chủ

Vai trò chính của Server là tàng trữ, cung ứng và giải quyết và xử lý tài liệu rồi chuyển đến những máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức triển khai qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được phong cách thiết kế để hoàn toàn có thể chạy liên tục trong thời hạn dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo dưỡng .

phong-server-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-server-may-chu-2-mindovermetal

Đối với doanh nghiệp thì sever là bộ phận quan trọng nhất trong việc tàng trữ thông tin, quản trị và quản lý và vận hành những ứng dụng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho mạng lưới hệ thống Server mà không thiết yếu phải góp vốn đầu tư nhiều vào những máy trạm cá thể khác .Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận tàng trữ, vận hành chính những tài liệu của một mạng lưới hệ thống ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê sever hosting hay những hộ kinh doanh thương mại quán net cũng bắt buộc phải sử dụng sever để liên kết đến với những máy trạm khác .

Lời kết

phong-server-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-server-may-chu-mindovermetal

mindovermetal mong rằng với những thông tin vừa phân phối bên trên, đã phần nào giúp những bạn hiểu rõ hơn được về Server là gì. Nếu bạn đang muốn xây dựng một doanh nghiệp hoặc kinh doanh thương mại dịch vụ điện tử công cộng, hay chỉ đơn thuần hơn là muốn tạo một website riêng cho bản thân thì bạn nên dành sự chăm sóc tiên phong của mình về server – sever trước nhé .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments