Sạc 5V 3A là bao nhiêu W? Sạc nhanh có tốc độ bao lâu?

Sạc 5V 3A là bao nhiêu WTrên thị trường có nhiều chuẩn sạc nhanh khác nhau, một số ít sử dụng điện áp (V) cao, một số ít thì đẩy cường độ dòng điện A) lên cao nhưng cần thêm bộ sạc, dây sạc đặc biệt quan trọng. Hãy cùng mindovermetal tìm hiểu Sạc 5V 3A là bao nhiêu W? và có tốc độ sạc nhanh bao lâu dưới bài viết này nhé.

Sạc nhanh là gì?

Có thể hiểu sạc nhanh là công nghệ tiên tiến rút ngắn thời hạn sạc pin điện thoại cảm ứng bằng cách tăng lượng điện nạp vào máy. Tiêu chuẩn cổng USB cơ bản chỉ truyền dòng điện 0.5 A ở điện áp 5V, tức hiệu suất là 2.5 W, sạc nhanh giúp tăng những số lượng này.

sac-5v-3a-la-bao-nhieu-w-sac-nhanh-co-toc-do-bao-lau-6

Ví dụ, SuperCharge của Huawei cho hiệu suất 5V / 5A ( 25W ). Adaptive Fast Charging của Samsung là 9V / 1.7 A ( 15W ). Nhưng đó chỉ là những số lượng cơ bản, xét về cách hoạt động giải trí của sạc nhanh thì còn phức tạp hơn. Trước khi mở màn, hãy khám phá và so sánh vài chuẩn sạc nhanh phổ cập lúc bấy giờ .

USB Power Delivery (USB-PD)

Đây là chuẩn sạc nhanh chính thức được Thương Hội USB (USB-IF) công bố năm 2012. Chuẩn này hoàn toàn có thể dùng trên bất kể thiết bị nào có cổng USB miễn là đơn vị sản xuất trang bị mạch điện và ứng dụng tương thích.

sac-5v-3a-la-bao-nhieu-w-sac-nhanh-co-toc-do-bao-lau-2

USB-PD có năng lực truyền tài liệu giữa hai thiết bị đồng thời cung ứng điện năng cho chúng hoạt động giải trí. Bộ sạc USB đạt chuẩn USB-PD hoàn toàn có thể cho hiệu suất lên đến 100W. Công suất này phụ thuộc vào vào mức điện áp khác nhau tùy vào thiết bị:

  • 7.5 W hoặc 15W cho smartphone
  • 27W trở lên dành cho máy tính và những thiết bị nhu yếu hiệu suất cao

USB-PD cũng tương hỗ 2 chiều, được cho phép dùng smartphone để sạc những thiết bị khác. Một số thiết bị tương hỗ chuẩn sạc nhanh USB-PD như:

  • Google Pixel
  • iPhone 8
  • iPhone X
  • MacBook đời mới

Qualcomm Quick Charge

Công nghệ độc quyền của Qualcomm từng là tiêu chuẩn bởi nó thông dụng trước USB-PD. Phiên bản 4.0 + mới nhất của Quick Charge thích hợp với USB-PD cho vận tốc sạc nhanh hơn và khoanh vùng phạm vi thiết bị tương hỗ nhiều hơn.

sac-5v-3a-la-bao-nhieu-w-sac-nhanh-co-toc-do-bao-lau-9

Quick Charge là tính năng tùy chọn trên vi giải quyết và xử lý Snapdragon của Qualcomm. Vậy nên smartphone dùng Snapdragon không có nghĩa là nó tương hỗ Quick Charge. Nhiều smartphone hạng sang trong 1, 2 năm qua và kể cả smartphone tầm trung đã tương hỗ công nghệ tiên tiến này. Sự thông dụng của Quick Charge cũng tạo ra hệ sinh thái phụ kiện tương hỗ rất lớn .

Một số chuẩn sạc nhanh khác

Thay vì USB-PD hay Quick Charge, nhiều hãng còn tạo ra chuẩn sạc nhanh của riêng mình. Tuy nhiên chỉ một vài trong số đó là thực sự mới, số còn lại thực ra là USB-PD hay Quick Charge được “bào chế” rồi đặt tên khác, Turbo Charging của Motorola là ví dụ.

Một số như Oppo VOOC hay Huawei SuperCharge thực sự hoạt động giải trí khác, thay vì tăng điện áp thì chúng lại tăng mức độ dòng điện. Đây là bảng so sánh một số ít chuẩn sạc nhanh khác trên thị trường như: Nhà sản xuất hoàn toàn có thể tương hỗ nhiều tiêu chuẩn sạc hoặc một phần thích hợp với tiêu chuẩn nào đó trên một thiết bị. Song điều này sẽ khiến vận tốc sạc khác nhau tùy vào cục sạc, thậm chí còn là dây cáp dùng để sạc.

Sạc 5V 3A là bao nhiêu W? Có khác gì với Pin Lithium-ion không?

Pin Lithium-ion trên smartphone được chia thành 2 quy trình:

Đầu tiên là tăng điện áp, giữ nguyên dòng điện. Khi mới cắm sạc, điện áp sẽ tăng từ 2V lên cao nhất là khoảng chừng 4.2 V. Dòng điện lúc này luôn giữ mức cao nhất đến khi điện áp đạt đỉnh. Pin được sạc vào máy nhanh nhất trong quá trình này.

sac-5v-3a-la-bao-nhieu-w-sac-nhanh-co-toc-do-bao-lau-3

Sang tiến trình 2 khi điện áp đạt cao nhất và giữ nguyên, dòng điện khởi đầu giảm xuống và pin cũng sạc vào chậm hơn. Đó là nguyên do thời hạn sạc lên 50-60% đầu rất nhanh nhưng sau đó lại chậm dần.

Quá trình sạc pin chia làm 2 tiến trình:

  • Tăng điện áp / giữ nguyên dòng điện
  • Giữ nguyên điện áp / giảm dòng điện

Càng cố gắng sạc nhanh chỉ phát huy tính năng nếu cắm sạc lúc pin còn ít (chưa đầy 50 %), còn khi pin vẫn nhiều (khoảng chừng 70-80 %) mà cắm sạc thì sạc nhanh phần đông không có công dụng.

Giai đoạn dòng điện không đổi cũng là thời hạn ít tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ pin nhất. Khi điện áp đạt đỉnh và giữ nguyên, tích hợp nhiệt độ cao sẽ tác động ảnh hưởng đến pin về vĩnh viễn.

Sạc 5V 3A là bao nhiêu W? Sạc nhanh có nguy hiểm không?

Một số bạn chắc đã nhận ra yếu tố: Nếu pin Lithium-ion có điện áp từ khoảng chừng 3 đến 4.2V, việc dùng sạc với điện áp cao hơn như 5V có nguy hại không? Bạn đừng lo vì smartphone sẽ giảm điện áp khi dòng điện tăng và ngược lại.

Điều này giúp điện năng truyền tải giữ nguyên (P = IV) nhưng điện áp vẫn trong mức tương thích. Cáp sạc nhanh cũng không quy đổi dòng điện xoay chiều (AC), nếu nhìn vào cục sạc, bạn sẽ thấy hình tượng của dòng điện một chiều (DC).

sac-5v-3a-la-bao-nhieu-w-sac-nhanh-co-toc-do-bao-lau-9

Mạch sạc nhanh điện áp cao có trang bị một buck inverter, làm trách nhiệm giảm điện áp DC từ nguồn điện qua mạch sạc đồng thời đẩy dòng điện lên cao (tùy vào hiệu suất). Ví dụ, nguồn điện 10V / 1A khi đi qua buck inverter sẽ trở thành 5V / 2A.

Sạc 5V 3A là bao nhiêu W? Tại sao lại dùng điện áp cao (buck inverter)?

Có 2 nguyên do chính. Thứ nhất, hiệu suất cao do sự chênh lệch giữa điện áp nguồn vào và ra được chuyển thành nhiệt. Hiệu quả vào thời gian 30-40 % hoàn toàn có thể gây hại đến thiết bị và pin. Buck inverter cho hiệu suất cao 80-90%.

Lý do thứ 2 tương quan đến điện năng hao phí trên dây cáp USB. Điện trở dây phụ thuộc vào vào chiều dài dây khiến điện áp bị giảm dựa trên dòng điện đi qua nó (định luật Ohm: V = IR).

sac-5v-3a-la-bao-nhieu-w-sac-nhanh-co-toc-do-bao-lau-4

Nếu truyền cùng một hiệu suất sử dụng điện áp cao nhưng dòng điện thấp sẽ giúp mức hao phí ít hơn theo chiều dài dây. Đó là nguyên do lưới điện thường có điện áp lên đến vài trăm V chứ không phải 5V.

Tuy nhiên, so sánh cân đối hơn thì buck inverter lại số lượng giới hạn dòng điện so với ổn áp. Công suất đầu ra tối đa phụ thuộc vào vào cuộn cảm.

Kết luận

Sạc nhanh bao gồm một loạt công nghệ khác nhau, mỗi công nghệ có ưu và nhược điểm riêng. Trên thị trường có rất nhiều tiêu chuẫn sạc nhanh, tùy hãng nhưng vẫn đảm bảo tuổi thọ pin.

Những chia sẻ trên cũng đã giúp bạn biết rõ hơn Sạc 5V 3A là bao nhiêu W? Để biết thêm nhiều kiến thức mới nhất. Hãy theo dõi bài viết của mindovermetal nhé.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments