Sự khác biệt giữa gia đình hạt nhân và gia đình mở rộng

Gia đình hạt nhân và gia đình mở rộng là gì? Gia đình là đơn vị chức năng xã hội cơ bản nhất trong bất kể xã hội nào. Gia đình là quan trọng trong toàn cảnh con người. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết nhé!

Gia đình hạt nhân và gia đình mở rộng

Gia đình là đơn vị xã hội cơ bản nhất trong bất kỳ xã hội nào. Gia đình là quan trọng trong bối cảnh con người vì nó giúp xã hội hóa trẻ em. Tuy nhiên, trước khi nói về chức năng và trách nhiệm của gia đình, cần phân biệt giữa gia đình hạt nhân và gia đình mở rộng, điều này gây nhầm lẫn cho nhiều người (đặc biệt là trong các nền văn hóa mà đại gia đình vẫn là chuẩn mực). Một gia đình được mô tả là một đơn vị bao gồm những người có quan hệ sinh học (hoặc liên quan thông qua hôn nhân) cùng chung sống dưới một mái nhà. Gia đình mở rộng là một khái niệm tự nhiên vẫn còn rất phổ biến trong nhiều nền văn hóa, mặc dù gia đình hạt nhân đang nhanh chóng trở nên phổ biến khi mọi người chuyển đến các thành phố khác để tìm việc làm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai kiểu gia đình này.

su-khac-biet-giua-gia-dinh-hat-nhan-va-gia-dinh-mo-rong-7

Thời xưa, với ít thời cơ học tập và việc làm hơn, mọi người vẫn ở với cha mẹ, thậm chí còn kết hôn và nuôi dạy con cháu trong nhà của cha mẹ. Điều này có nghĩa là một gia đình như vậy gồm có người đàn ông và vợ, con cháu của họ, vợ hoặc chồng của con cháu và những đứa trẻ của con cháu. Điều này tạo nên một nhóm lớn với vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm của những thành viên được phân loại. Phụ nữ trông trẻ và nấu thức ăn, trong khi phái mạnh thao tác để kiếm bánh mì. Đây là một thỏa thuận hợp tác đã hoạt động giải trí hiệu suất cao vào thời xưa, vì trẻ nhỏ cũng như đàn ông thuận tiện yên tâm hơn về sự bảo đảm an toàn của vợ và con họ. Nó cần một ngôi nhà lớn có nhà bếp chung, nơi những người phụ nữ trong gia đình nấu thức ăn cho mọi thành viên trong gia đình. Chủ gia đình là thành viên nam lớn tuổi nhất và gia đình có đặc thù phụ hệ. Chủ gia đình được mọi người kính trọng và ông cũng có quyền xử lý mọi yếu tố và tranh chấp giữa những thành viên trong gia đình .

Vẫn còn một số quốc gia và nền văn hóa nơi đại gia đình là chuẩn mực, mặc dù gia đình hạt nhân đang tăng lên về số lượng. Ấn Độ là một quốc gia mà bất chấp mọi chủ nghĩa hiện đại và tiến bộ, người ta vẫn có thể tìm thấy những gia đình mở rộng, được gọi là gia đình chung ở đó. Các gia đình chung dẫn đến tiết kiệm vì tiền được gộp lại và các mặt hàng tạp hóa được mua với số lượng lớn.

Đó là khi mọi người phải rời khỏi làng của họ và định cư ở những thành phố, nơi họ có thời cơ việc làm, khái niệm gia đình hạt nhân đã tăng trưởng. Một gia đình hạt nhân gồm có người đàn ông và vợ cùng với những con của anh ta ( chưa kết hôn ). Việc một người đàn ông kết hôn sau khi kiếm được việc làm ở một thành phố xa quê nhà để lập gia đình là điều tự nhiên. Không có anh chị em họ, cô dì, chú bác nào để cảm ơn một đứa trẻ đang lớn trong một gia đình hạt nhân. Tuy nhiên, trong những gia đình hạt nhân, người chủ gia đình có quyền riêng tư và quyền tự chủ lớn hơn, người được tự do quyết định hành động, điều này không hề triển khai được trong một gia đình lan rộng ra .

su-khac-biet-giua-gia-dinh-hat-nhan-va-gia-dinh-mo-rong-4

Có một thực tế là đức tính khoan dung và tuân thủ đang giảm dần về mức độ và trong thế giới hiện đại nơi mà chủ nghĩa duy vật là từ gây xôn xao, gia đình hạt nhân đang được ưa chuộng hơn gia đình mở rộng. Phụ nữ cảm thấy tự tin hơn trong cách tiếp cận của họ khi họ nuôi dạy một gia đình hạt nhân hơn là khi họ ở trong một gia đình mở rộng, vì họ biết rằng họ chỉ có một mình, và phải tự mình đối mặt với mọi tình huống và không thể mong đợi một tấm đệm của người khác như trường hợp với một đại gia đình.

Sự khác biệt giữa Gia đình Hạt nhân và Gia đình Mở rộng là gì?

Người ta thấy rằng những gia đình hạt nhân khuyến khích ý thức kinh doanh thương mại hơn những gia đình lan rộng ra mặc dầu cũng có năng lực trẻ nhỏ trở nên làm mưa làm gió khi cả cha và mẹ đều đi làm, và không ai trong nhà có quyền trấn áp trẻ nhỏ.

su-khac-biet-giua-gia-dinh-hat-nhan-va-gia-dinh-mo-rong-6

Không còn hoài nghi gì nữa, những người trong đại gia đình sẽ thuận tiện hơn khi nghĩa vụ và trách nhiệm được san sẻ và việc nuôi dạy con cháu cũng thuận tiện hơn do có phụ nữ chăm nom con cháu khi không có mẹ đi làm. Về quyền tự do mặc những gì người ta muốn và cả trong những yếu tố khác, mặc dầu kinh tế tài chính hay tương quan đến trẻ nhỏ, gia đình hạt nhân vượt xa những gia đình lan rộng ra

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments