Sự khác biệt giữa huyết tương và dịch mô (Khoa học & Tự nhiên)

Các sự khác biệt chính giữa huyết tương và dịch mô là Huyết tương là chất lỏng tắm tế bào máu và tiểu cầu trong khi chất lỏng mô là chất lỏng tắm tế bào của các mô. Cùng mindovermetal tìm hiểu nhé!

Có hai loại chất lỏng có trong khung hình tất cả chúng ta. Chúng là dịch nội bào và dịch ngoại bào. Dịch nội bào xuất hiện bên trong những tế bào trong khi dịch ngoại bào xuất hiện bên ngoài tế bào. Huyết tương và dịch mô là hai loại dịch ngoại bào. Huyết tương, còn được gọi là huyết tương, là chất lỏng được tìm thấy trong những mạch máu. trái lại, dịch mô là chất lỏng được tìm thấy giữa những tế bào mô.

Huyết tương là gì?

Huyết tương là chất lỏng bao quanh những tế bào máu và tiểu cầu. Nó lưu thông khắp khung hình trải qua mạng lưới hệ thống tuần hoàn. Nó là một loại dịch ngoại bào. Trong tổng khối lượng máu, 55 % là huyết tương.

su-khac-biet-giua-huyet-tuong-va-dich-mo-khoa-hoc-tu-nhien-4

Thành phần chính của plasma là nước. Có 90 % nước trong huyết tương. Huyết tương là một chất lỏng màu rơm. Nó chứa oxy, carbon dioxide, glucose, axit amin, muối, kích thích tố, protein huyết tương, vv Nó hoạt động giải trí như một dự trữ protein của khung hình con người. Hơn nữa, nó giúp bảo vệ khung hình khỏi nhiễm trùng trong khi giữ cân đối điện phân.

Chất lỏng mô là gì?

Dịch mô, còn được gọi là dịch kẽ, là loại dịch ngoại bào thứ hai được tìm thấy giữa những tế bào của những mô. Trong thực tiễn, nó tắm tế bào mô. Huyết tương tạo thành dịch mô từ những chất siêu lọc từ mao mạch vào những khoảng chừng gian bào. Dịch mô cung ứng chất dinh dưỡng và oxy cho những tế bào và vô hiệu chất thải, chất chuyển hóa và carbon dioxide khỏi tế bào. Hơn nữa, dịch mô hoạt động giải trí như một bể chứa nước, muối, dinh dưỡng, vv.

su-khac-biet-giua-huyet-tuong-va-dich-mo-khoa-hoc-tu-nhien-5

Hơn nữa, dịch mô chứa axit amin, đường, axit béo, đồng enzyme, hormone, chất dẫn truyền thần kinh, muối và chất thải từ tế bào, v.v … Một hầu hết dịch mô trở lại huyết tương trong khi chất lỏng mô còn lại đi vào mạch bạch huyết.

Điểm giống nhau giữa huyết tương và dịch mô?

  • Huyết tương và dịch mô là dịch ngoại bào.
  • Chúng chứa nước, ion và chất hòa tan.
  • Dịch mô được hình thành từ huyết tương.
  • Dịch mô thường trở lại huyết tương.

Sự khác biệt giữa huyết tương và dịch mô?

Huyết tương và dịch mô là hai loại dịch ngoại bào chính. Huyết tương là chất lỏng tắm tế bào máu trong mạch máu trong khi chất lỏng mô là chất lỏng tắm tế bào của mô. Vì vậy, đây là sự độc lạ chính giữa huyết tương và dịch mô. So với huyết tương, dịch mô chiếm tỷ suất cao hơn từ dịch ngoại bào. Một sự độc lạ quan trọng khác giữa huyết tương và dịch mô là huyết tương chứa nhiều protein hơn dịch mô.

Tóm tắt – Plasma vs Tissue Fluid

Huyết tương là phần chất lỏng của máu tắm tế bào máu và tiểu cầu. Nó là một chất lỏng màu rơm. Hơn nữa, nó có chứa protein, hỗ trợ đông máu. Hơn nữa, nó tạo điều kiện cho việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí trong cơ thể. Mặt khác, dịch mô là chất lỏng tắm tế bào của các mô. Nó bắt nguồn từ các chất của plasma. Dịch mô mang chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào và loại bỏ chất thải từ các tế bào. Đây là một bản tóm tắt về sự khác biệt giữa huyết tương và dịch mô.

su-khac-biet-giua-huyet-tuong-va-dich-mo-khoa-hoc-tu-nhien-3

Tài liệu tham khảo:

1. Ngáp, David H. plasma Plasma. Encyclopædia Britannica, Encyclopædia Britannica, Inc., Có sẵn tại đây.
2. Chất lỏng mô tế bào. Từ điển Sinh học, Encyclopedia.com, 2019, Có sẵn tại đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. Chương trình ly tâm máu ly tâm của By By KnuteKnudsen tại Wikipedia tiếng Anh (CC BY 3.0) qua Commons Wikimedia
2. Sơ đồ của một mao mạch bạch huyết CRUK 023 do nghiên cứu về ung thư Vương quốc Anh – Email gốc từ CRUK (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments