Sự khác biệt giữa SSL VPN và IPSEC VPN

SSL VPN so với IPec VPN Với ự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến mạng, những mạng được lan rộng ra ở cả góc nhìn riêng tư và công cộng. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn về Sự khác biệt giữa SSL VPN và IPSEC VPN trong bài viết dưới đây!

Mục lục nội dung

SSL VPN so với IPSec VPN

Với sự phát triển của công nghệ mạng, các mạng được mở rộng ở cả khía cạnh riêng tư và công cộng. Các mạng công cộng và riêng tư này giao tiếp với các loại mạng khác nhau thuộc các lĩnh vực khác nhau như doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, cá nhân… Các liên kết truyền thông này không phải lúc nào cũng nằm trong một mạng duy nhất, có thể có nhiều mạng công cộng và mạng riêng.

su-khac-biet-giua-ssl-vpn-va-ipsec-vpn-mindovermetal

Do đó, tính bảo mật của dữ liệu được truyền đang đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp mạng. Ngày nay, ảo hóa văn phòng là một công nghệ lan truyền nhanh chóng, trong đó nhân viên có thể làm việc thể chất ở các vùng địa lý khác nhau. Trong các công nghệ này, nhân viên có thể truy cập vào mạng riêng của công ty họ thông qua các mạng công cộng như internet. Vì vậy, An ninh mạng là một khía cạnh chính đối với bất kỳ tổ chức, Doanh nghiệp và cơ quan nào nhằm bảo vệ tài sản và tính toàn vẹn.

IPSec VPN

IPSec ( Internet Protocol Security ) là một giao thức được phong cách thiết kế để bảo vệ tính bảo mật thông tin của tài liệu được gửi qua mạng. Giao thức này thường được sử dụng để tiến hành Mạng riêng ảo ( VPN ). Bảo mật được triển khai dựa trên xác nhận và mã hóa những gói IP ở lớp Mạng. Về cơ bản, IPsec tương hỗ hai giải pháp mã hóa, Chế độ luân chuyển và Chế độ đường hầm :

Phương tiện giao thông: Chỉ mã hóa tải trọng của gói IP và không mã hóa cho phần Header.

Chế độ đường hầm: Mã hóa cả Payload và Header.

su-khac-biet-giua-ssl-vpn-va-ipsec-vpn-3-mindovermetal

Để khởi tạo tiếp xúc thành công xuất sắc, IPSec sử dụng những giao thức xác nhận lẫn nhau ( 2 Way ) để thiết lập tiếp xúc và để giữ cho tiếp xúc liên tục, nó san sẻ một khóa công khai minh bạch giữa những thiết bị gửi và nhận. Chức năng này được thực thi bởi giao thức được gọi là Giao thức quản trị khóa và link sử dụng chứng chỉ số để xác nhận người nhận với người gửi .

SSL VPN

SSL VPN (Mạng riêng ảo của lớp cổng bảo mật) cung cấp giải pháp VPN dựa trên trình duyệt web tiêu chuẩn trong Lớp truyền tải. Các ổ cắm được sử dụng để truyền dữ liệu giữa người gửi và người nhận. Có hai loại SSL VPN.

SSL Portal VPN: Phương pháp này cung cấp quyền truy cập an toàn vào nhiều dịch vụ bằng cách sử dụng một kết nối SSL tiêu chuẩn duy nhất tới trang web có liên quan. Khách hàng có thể truy cập cổng SSL VPN bằng bất kỳ trình duyệt web tiêu chuẩn nào và khách hàng phải cung cấp thông tin đăng nhập cần thiết theo yêu cầu của Cổng VPN SSL, để xác thực.

su-khac-biet-giua-ssl-vpn-va-ipsec-vpn-2-mindovermetal

SSL Tunnel VPN: Phương pháp này cho phép trình duyệt web truy cập nhiều dịch vụ mạng. Đặc biệt phương pháp này hỗ trợ nhiều loại ứng dụng và giao thức có thể không dựa trên web. Để bật SSL Tunnel VPN, trình duyệt web phải có khả năng xử lý nội dung đang hoạt động.

Giao tiếp SSL sử dụng hai khóa để mã hóa dữ liệu, khóa công khai minh bạch, được san sẻ cho mọi người và khóa riêng tư chỉ dành cho bên nhận .

Sự khác biệt giữa IPSec VPN và SSL VPN là gì?

• Nói chung, IPSec nhu yếu setup Ứng dụng / Phần cứng của máy khách bên thứ 3 IPSec trong máy khách và người dùng phải khởi động ứng dụng để khởi đầu liên kết bảo đảm an toàn. Điều này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến kinh tế tài chính của tổ chức triển khai, vì họ phải mua giấy phép cho những ứng dụng khách VPN này. Nhưng so với SSL VPN, không nhất thiết phải setup ứng dụng riêng không liên quan gì đến nhau. Hầu hết toàn bộ những trình duyệt web tiêu chuẩn tân tiến đều hoàn toàn có thể sử dụng Kết nối SSL .• Trong tiếp xúc IPSec, một khi người mua được xác nhận với VPN, người mua có toàn quyền truy vấn vào mạng riêng, điều này hoàn toàn có thể không thiết yếu, nhưng trong SSL VPN, nó cung ứng năng lực trấn áp truy vấn quý giá hơn ; khi khởi đầu xác nhận SSL, nó tạo ra những đường hầm đến những ứng dụng đơn cử bằng cách sử dụng những socket thay vì hàng loạt mạng. Ngoài ra, điều này được cho phép phân phối quyền truy vấn dựa trên vai trò ( những quyền truy vấn khác nhau cho những người dùng khác nhau ) .

su-khac-biet-giua-ssl-vpn-va-ipsec-vpn-1-mindovermetal

• Một điểm yếu kém của SSL VPN là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hầu hết những ứng dụng dựa trên web bằng SSL VPN. Đối với một số ít ứng dụng khác, mặc dầu hoàn toàn có thể sử dụng bằng cách kích hoạt web, nó làm tăng thêm 1 số ít phức tạp cho ứng dụng .• Do chỉ cung ứng quyền truy vấn cho những Ứng dụng Hỗ trợ Web, SSL VPN khó sử dụng với những ứng dụng như san sẻ và in tệp, nhưng IPSec VPN phân phối những phương tiện đi lại in và san sẻ tệp có độ an toàn và đáng tin cậy cao .• SSL VPN đang trở nên thông dụng hơn do dễ sử dụng và đáng an toàn và đáng tin cậy, nhưng như chúng tôi đã đề cập ở trên, nó không đáng an toàn và đáng tin cậy với toàn bộ những ứng dụng. Do đó, việc lựa chọn VPN ( SSL hoặc IPSec ) trọn vẹn phụ thuộc vào vào ứng dụng và nhu yếu .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments