Thủ lĩnh là gì? Phân loại và vai trò của thủ lĩnh

Thủ lĩnh là gì? Định nghĩa về thủ lĩnh như thế nào? Trong bài viết dưới đây của mindovermetal, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Thủ lĩnh là gì? Phân loại và vai trò của thủ lĩnh chi tiết. Chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất!

Thủ lĩnh là gì?

Khái niệm: Trong một tập thể bao giờ cũng xuất hiện những người cầm đầu các nhóm không chính thức (nhóm tự phát). Những người đó được coi là thủ lĩnh. Đây là hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển của tập thể như là kết quả của sự tác động qua lại mang tính chất liên nhân cách. Thủ lĩnh và thủ trưởng có gì khác nhau?

– Thủ trưởng : là người đứng đầu một nhóm chính thức đảm nhiệm việc chỉ huy quản trị nhóm. Thủ trưởng Open do nhu yếu từ bên ngoài. Do nhu yếu của hoạt động giải trí chung người ta phải chỉ định hoặc cho bầu thủ trưởng .

thu-linh-la-gi-phan-loai-va-vai-tro-cua-thu-linh-mindovermetal

– Thủ lĩnh: là người cầm đầu một nhóm không chính thức. Thủ lĩnh xuất hiện do yêu cầu của nội bộ nhóm tự phát – mọi người tự nguyện thừa nhận người cầm đầu chứ không phải do bên ngoài áp đặt vào.

Thủ lĩnh và thủ trưởng đều có tính năng điều khiển và tinh chỉnh hoạt động giải trí chung của nhóm và kiểm soát và điều chỉnh những mối quan hệ trong nhóm nhưng bằng những phương pháp khác nhau. Một bên là bắt buộc còn một bên là tự giác .

Có nhiều loại thủ lĩnh

– Căn cứ vào phong thái có ba loại :+ Thủ lĩnh độc đoán : tự quyết mọi yếu tố, không cần quan điểm của người xung quanh .+ Thủ lĩnh dân chủ : quyết định hành động dựa trên địa thế căn cứ của những người xung quanh .+ Thủ lĩnh trộn lẫn : trộn lẫn giữa độc đoán và dân chủ .– Căn cứ vào đặc thù hoạt động giải trí có hai loại thủ lĩnh :+ Thủ lĩnh vạn năng : trường hợp nào cũng đứng đầu .

thu-linh-la-gi-phan-loai-va-vai-tro-cua-thu-linh-1-mindovermetal

+ Thủ lĩnh tình huống: chỉ cầm đầu trong từng tình huống.

– Căn cứ vào nội dung hoạt động giải trí có ba loại :+ Thủ lĩnh đề xuất kiến nghị : loại này chỉ nghĩ ra việc, không làm .+ Thủ lĩnh triển khai : chỉ triển khai những quyết định hành động của nhóm .+ Thủ lĩnh vừa yêu cầu vừa thực thi : nghĩ được mà tổ chức triển khai làm cũng được .– Căn cứ vào mức độ công khai minh bạch làm thủ lĩnh trong tập thể có hai loại :+ Thủ lĩnh công khai minh bạch : công khai minh bạch làm thủ lĩnh ai cũng biết .+ Thủ lĩnh ngầm : không công khai minh bạch làm thủ lĩnh nhưng ai cũng tin tưởng nghe theo khi phát biểu. Loại này chỉ Open tùy từng trường hợp .

Vai trò của thủ lĩnh trong tập thể

Thủ lĩnh và thủ trưởng hoàn toàn có thể trùng hợp hoặc không trùng hợp. Trường hợp lý tưởng là hai vai trò này trùng hợp với nhau. Trong trường hợp không trùng hợp vai trò của thủ lĩnh hoàn toàn có thể có hai mặt :

thu-linh-la-gi-phan-loai-va-vai-tro-cua-thu-linh-2-mindovermetal

  • Vai trò tích cực nếu muốn giúp tập thể.
  • Vai trò tiêu cực khi không muốn giúp tập thể. Đặc biệt nếu thủ lĩnh bất đồng quan điểm với thủ trưởng, không ủng hộ thủ trưởng thì tập thể sẽ khó đoàn kết. Nếu thủ trưởng không mạnh mẽ, cứng rắn thì thủ lĩnh dễ lấn át thủ trưởng. Một tập thể sẽ là tập thể lý tưởng khi thủ trưởng và thủ lĩnh là một.

Trong trường hợp không trùng hợp, thủ trưởng cần khéo léo lôi kéo tận dụng vai trò của thủ lĩnh đối với công việc chung.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments