Tin vắn là gì? Tin ngắn là gì? Một số dạng tin phổ biến trong báo chí

Báo chí ra đời bằng chính những bản tin. Do đó, tin giữ vai trò tấn công các phương tiện thông tin đại chúng. Tin phải mới, ngắn gọn, súc tích, nhanh chóng, có ý nghĩa chính trị xã hội nhất định, và phù hợp với sự phát triển nhanh chóng hiện nay. Vậy tin vắn là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng mindovermetal tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tin vắn là gì?

Vắn có nghĩa là vắn tắt. Tin vắn là một thể loại tin không có tiêu đề (tiêu đề, nhan đề, đầu đề). Có dung lượng ngắn nhất trong các loại tin (khoảng từ 30 đến 60 chữ). Viết trong vài dòng và vài câu, với thông điệp cô đọng nhất là sự kiện. Trong chương trình thời sự, đây là các tin được đọc sau khi phát thanh viên đã đọc xong các tin quan trọng.

Tin ngắn là gì?

Đây là dạng tin phổ biến nhất trên báo chí. Tin ngắn là tin có những thành phần cấu trúc tương đối vừa đủ. Đa phần phản ánh những thông điệp đặc trưng về nội dung, hình thức của bản thân sự kiện thời sự vừa mới diễn ra. Nó có thể dao động từ 60 đến gần 100 chữ. Tin ngắn thường vấn đáp vừa đủ những câu hỏi như:

tin-van-la-gi-tin-ngan-la-gi-mot-so-dang-tin-pho-bien-trong-bao-chi-1

  • Chuyện gì đã xảy ra (What)
  • Liên quan đến những Ai (Who)
  • Xảy ra ở đâu (Where)
  • Vào khi nào (When)
  • Tại sao lại xảy ra (Why)
  • Diễn ra Như thế nào (How)

Một số dạng tin phổ biến trong báo chí

Tin vừa

Khác với tin vắn, tin vừa vẫn có tiêu đề và đoạn mô tả ngắn gọn. Đây là loại tin dài hơn tin ngắn, nhưng dài không quá 3 đoạn. Trung bình khoảng 25 dòng, tương đương với 80 – 200 từ. Đặc biệt, tin vừa cũng có chú thích ngắn đi kèm với hình ảnh cụ thể. Tin vừa có thể trả lời các câu hỏi theo nguyên tắc 6W + 1H.

Tin sâu

Tin sâu cũng tương tự như tin ngắn nhưng dài hơn. Các tin sâu thường được phát triển thành từng kỳ, có độ dài dưới 400 từ (khoảng 2 trang). Đây là loại tin có chiều sâu, độ dài ấn tượng, phản ánh trình độ nhận thức sâu về sự kiện thời sự. Khai thác các khía cạnh khác nhau, phân tích, đánh giá các đặc điểm, tính chất, nhận định và xu thế vận động ý nghĩa, hậu quả của một sự kiện nhất định đối với xã hội.

tin-van-la-gi-tin-ngan-la-gi-mot-so-dang-tin-pho-bien-trong-bao-chi-7

Tin sâu sẽ đưa ra những thông tin về tiểu sử hoặc trích dẫn một số câu nói, lời phát biểu, và có thể nhắc lại những sự việc diễn ra trước đó. Tuy nhiên, tin sâu chỉ được đưa ra một thông tin duy nhất. Vì thế, độ dài của nó không được vượt quá 400 từ. Kết cấu của tin sâu có thể gồm nhiều đoạn, và đoạn đầu thường là tin ngắn. Tin sâu có một tiêu đề mang tính thông tinh nhưng không có đoạn mô tả. Nếu dài, nó có thể có một tiêu đề khác xen vào.

Tin tường thuật

Có thể hiểu tin tường thuật là tin thuật lại sự kiện theo quá trình diễn biến của nó. Loại tin này phản ánh các sự kiện quan trọng, và thường nó sẽ tập trung vào khai thác quy luật vận động của mỗi sự kiện. Nó có độ dài gần 200 chữ (tương đương khoảng 1 phút trên sóng phát thanh, truyền hình).

Một yếu tố rất quan trong trong tin tường thuật là trật tự thời gian, vì nó mang ý nghĩa xã hội thực sự. Tin tường thuật có ít chi tiết và các chi tiết phải có tính chất khái quát (thể hiện một bước phát triển ở đỉnh cao của sự kiện).

Tin tổng hợp

Về bản chất, tin tổng hợp là một hình thức của tin sâu. Đây là thể loại viết từ việc thu thập nhiều thông tin ở nhiều nguồn khác nhau như: tin nhanh, tư liệu, họp báo, tuyên bố,…và nội dung phong phú hơn so với tin sâu. Tin tổng hợp không dài hơn 200 chữ (tương ứng với một phút trên sóng phát thanh, truyền hình).

Tin tổng hợp không bắt buộc phải viết về một sự kiện thời sự, mà còn cho phép kể lại chủ đề. Do vậy, tin tổng hợp sẽ không phát triển như thể loại điều tra. Hay không sinh động bằng phóng sự. Cho nên nó chỉ phổ biến trong các tờ báo chỉ sau tin ngắn.

tin-van-la-gi-tin-ngan-la-gi-mot-so-dang-tin-pho-bien-trong-bao-chi-6

Đặc biệt, loại tin này chỉ được dùng khi phải đồng thời thông báo về hàng loạt những sự việc, sự kiện có tầm quan trọng ngang nhau. Nó được bố trí theo một trật tự nhất định, điều này giúp cho công chúng tiếp cận một cách dễ dàng.

Ngoài những thể loại trên, còn khá nhiều hình thức tin tức khác nhau, tạo ra những cách thức đưa tin phong phú, đa dạng cho người xem. Như vậy, chắc các bạn cũng hiểu định nghĩa về tin vắn là gì rồi phải không. Khi thực hiện viết một bản tin vắn. Bạn nên nắm rõ từng thể loại tin tức để viết sao cho đúng nhé. Đừng quên theo dõi mindovermetal để update nhiều thông tin hay khác nhé!

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments