Tổng hợp 20 thán từ tiếng Anh người bản xứ thường dùng

Bạn đã từng tự hỏi mình làm thế nào để dùng tiếng Anh giao tiếp tự nhiên như người bản xứ? Điều gì khiến một số người dùng tiếng Anh giao tiếp nổi bật so với những người khác? Dưới đây, mindovermetal hân hạnh mang đến bạn 20 thán từ tiếng Anh mà người bản xứ thường dùng. Đây sẽ là những công cụ đắc lực giúp bạn nâng cao khả năng dùng tiếng Anh giao tiếp của mình!

1 – “Ugh”

Nhìn từ này bạn cũng nhớ ra nó được phát âm như thế nào rồi đúng không ? Trong tiếng Anh tiếp xúc, “ Ugh ” trong khi nói hay viết đều được dùng để miêu tả việc ai đó cảm thấy điều gì không tự do, kinh điển, thậm chí còn ghê sợ. Đôi khi “ Ugh ” còn được sửa chữa thay thế bởi “ Yuck ”, “ Ew ” …

E.g:Ugh! It looks disgusting! (Ugh! Nó trông kinh thật đấy!)

Ugh, I have to be at work for 10 hours tomorrow. (Ugh! Ngày mai tôi phải đi làm 10 tiếng đồng hồ.)

2 – “Aw”

Trong tiếng Anh giao tiếp, bạn biểu lộ “Aw” khi:– Nghĩ rằng, thấy rằng điều gì đó dễ thương.

tong-hop-20-than-tu-tieng-anh-nguoi-ban-xu-thuong-dung-mindovermetal

E.g:Aw! I just want to play with the puppy all day. (Aw! Tôi chỉ muốn chơi với chú cún con cả ngày.)

20 Từ vựng tiếng Anh chỉ dân “bản xứ” mới hiểu20 Từ vựng tiếng Anh chỉ dân “ bản xứ ” mới hiểu– Thể hiện sự đồng cảm thâm thúy, chân thành

E.g.

A : I’ve been at work all day and I’m tired. ( Tôi đi làm cả ngày ngày hôm nay và tôi mệt quá. )B : Aw, poor thing. ( Aw, khổ thân. )A : I hate my literature class. ( Tôi ghét tiết học văn học của tôi. )B : Aw. Well, you have to take it ! ( Aw. Bạn phải học thôi. ) tiếng Anh tiếp xúc

3 – “Done”

Ngoài nghĩa cơ bản là “ xong, triển khai xong ”, trong tiếng Anh tiếp xúc, “ done ” còn mang nghĩa “ đồng ý chấp thuận, nhất trí ” ( trong thỏa thuận hợp tác / sự sắp xếp ) hoặc kết thúc, chia tay .

E.g.

A: Can you grab me a soda? (Bạn có thể lấy cho tôi một lon sô đa không?)B: Done. (Nhất trí)

Me and my girlfriend are done. ( Tôi và bạn gái tôi kết thúc rồi. )

4 – “For real?”

Trong tiếng Anh tiếp xúc, cách miêu tả này tương tự như “ Really ? ” ( Thật sao ? ). “ For real ” bày tỏ sự thiếu tín nhiệm .

E.g.

A : I drove all the way from Thành Phố New York to Boston last night. ( Tôi chạy xe cả quãng đường từ Thành Phố New York đến Boston đêm trong ngày hôm qua. )B : For real ? That’s crazy. ( Thật thế sao ? Khùng quá. ) tiếng Anh tiếp xúc

5 – “Seriously?”

Trong tin nhắn, “ seriously ” thường được viết là “ srsly ” .

E.g.

tong-hop-20-than-tu-tieng-anh-nguoi-ban-xu-thuong-dung-1-mindovermetal

A: I can’t hang out tonight. (Tối nay tôi không thể tụ tập.)B: Srsly? We ordered food because we were expecting you to come.(Nghiêm túc á? Chúng tôi đã đặt đồ ăn bởi chúng tôi cho rằng bạn đến.)

6 – “Jinx”

Trong tiếng Anh tiếp xúc, từ đệm / cảm thán, dùng khi hai người cùng một lúc thốt lên điều gì hoặc cùng đưa ra câu vấn đáp giống hệt nhau .

E.g. 

A: What do you want to drink? (Hai bạn muốn uống gì?)B & C: Coke. (Coke)B & C: Jinx! (Jinx!) tiếng Anh giao tiếp

7 – “Jeez/ Gosh”

Đây là hai từ cảm thán rất rất phổ cập trong tiếng Anh tiếp xúc, tựa như như ta nói “ Trời ơi ! ” trong tiếng Việt vậy. Hai từ này là biến thể của từ “ Jesus ” và “ God ”, được thốt ra khi ai đó kinh ngạc, sốc về điều gì .

E.g:

Jeez, I’m so tired. ( Chúa ơi, tôi mệt quá. )

Gosh, I have too much homework to get done tonight. (Chúa ơi, tôi có quá nhiều bài về nhà phải làm xong trong tối nay.)

8 – “Relax”

Bắt nguồn từ nghĩa chính của “ relax ” là thư giãn giải trí, “ relax ” được dùng trong văn nói mang nghĩa “ bình tĩnh ”, “ thư giãn giải trí đi ”, dùng để trấn tĩnh một ai. tiếng Anh tiếp xúc

E.g:

A: I want my phone right now. Hurry up! (Tôi muốn điện thoại của tôi ngay bây giờ. Nhanh lên!)B: Relax, I’ll get it for you. (Bình tĩnh nào, tôi sẽ lấy nó cho bạn.)

9 – “Chill”

“ Chill ” được dùng tựa như “ relax ” khi muốn trấn tĩnh một ai. Ngoài ra, “ chill ” còn đồng nghĩa tương quan với “ hang out ” ( tụ tập ) .

E.g:A: Where’re my keys? (Chìa khóa của tôi đâu rồi?)B: Chill, they’re right here. (Bình tĩnh, chúng ở ngay đây.)

9 – “Boom”

“ Boom ” diễn đạt sự thoả mãn hoặc hứng khởi của người nói .Xem thêm : Chiều Cao Của Các Cầu Thủ U23 Nước Ta Ấn Tượng Nhất, Cầu Thủ Cao Nhất U23 Nước Ta Là Ai

E.g:

Our team just scored again. Boom ! ( Đội của chúng tôi lại vừa ăn được điểm. Boom ! )

Boom, I just finished my essay. (Boom, tôi vừa mới hoàn thành bài luận của tôi.)

10 – “Nuts/ Bananas”

Bạn gặp hai từ này trong phim Mỹ nhiều lắm đấy. Nói “ nuts ” hay “ bananas ” về ai đó là ta muốn nói về độ khùng của người đấy. Bên cạnh đó, hai từ này còn miêu tả nghĩa “ không hề tin được ” ( cảm thán ) .

E.g:

He’s nuts if he believes that ! ( Nếu anh ta tin điều đó thì anh ta bị khùng ! )Look at this skateboarding video. It’s nuts. ( Xem đoạn băng trượt ván này đi. Thật không hề tin được. )

11 – Cute – cutie, sweet – sweetie, tech – techie…

Đặc điểm chung của những từ trên là ta thêm đuôi – ie vào tính từ để biến nó thành danh từ, diễn đạt luôn nghĩa của tính từ đấy. Nghe dễ thương và đáng yêu phải không ?

E.g:

My girlfriend is such a sweetie. ( Bạn gái tôi là một người ngọt ngào đến thế. )That puppy is a real cutie. ( Chú cún con đó là một chú cún thực sự đáng yêu và dễ thương. )

He used to work at the electronics store so he’s kind of a techie. (Anh ấy từng làm việc trong cửa hàng đồ điện tử nên anh ấy là kiểu người của công nghệ.)

12 – “Snap”

Ta thốt ra “ Snap ” để miêu tả sự hứng thú, hứng khởi, thú vị điều gì .

E.g:

A: He’s going to go tell that girl he likes her. (Anh ấy định nói với cô gái rằng anh ấy thích cô ấy.)B: Oh, snap! (Oh, tuyệt!)

13 – “Damn”

Nói “ Damn ” như câu cửa miệng để miêu tả sự hứng thú

E.g:

Damn ! This movie is awesome. ( Vãi ! Bộ phim này thật “ đỉnh ”. )Để bày tỏ sự tuyệt vọng hay tức giận

E.g:It’s raining this morning. Damn. (Trời đang mưa sáng nay. Chết tiệt.)

Cũng có thể nói “Damn right” để diễn tả sự hài lòng hoặc nhất trí.

E.g:

A: I think he’s the best player in the league right now. (Tôi nghĩ hiện nay anh ấy là cầu thủ chơi hay nhất giải.)B: Damn right! (Quá chuẩn!)

14 – “Comfy”

Đây là cách nói tắt của từ “ comfortable ” ( tự do, thuận tiện ) .

tong-hop-20-than-tu-tieng-anh-nguoi-ban-xu-thuong-dung-2-mindovermetal

E.g:

It’s hard to get out of bed because I’m so comfy. (Thật khó để nhấc mình khỏi giường bởi tôi đang rất thoải mái.)

15 – “Bro”

“ Bro ” chính là cách nói tắt của “ Brother ”. Những ai thân thiện mới được gọi là “ bro ” ( người bạn bè / ông anh / chú em, … ) đấy nhé .

E.g:

Bro, what are you doing today ? ( Người bạn bè, thời điểm ngày hôm nay chú làm gì thế ? )I’m in the city today with my bro David. ( Hôm nay tôi ở trong thành phố với ông anh David. )

16 – “Man”

Trong tiếng Anh tiếp xúc, đây là từ cảm thán, giống từ “ Oh ”, chứ không mang nghĩa “ người đàn ông ” nhé .

E.g.Man! This book is incredible. I love reading it. (Ôi! Cuốn sách này thật không thể tin được. Tôi yêu việc đọc nó.)

Oh man ! He forgot his key again. ( Trời ! Nó lại bỏ quên chìa khoá của nó. )

17 – “Thingy”

Khi bạn không chắc vật gì được gọi tên là gì, bạn nói nó là “ thingy ” .

E.g:

Hey, where’s that thingy that looks like a wrench? I need it to fix my bike.(Ê, cái đồ mà giống như một cái cờ lê đâu rồi? Tôi cần nó để sửa xe đạp của tôi.)

18 – “Call”

“ Call ” là một từ đồng nghĩa tương quan với “ decision ” ( quyết định hành động ) .

E.g:

It’s your call if you want to come to the game or not. (Đó là quyết định của bạn nếu bạn muốn hay không muốn đến trận đấu.)

E.g:

If you say things that aren’t true, I’m going to call you on it. (Nếu bạn nói những điều không đúng, bạn sẽ phải đối diện với tôi về điều đấy.)

19 – “Money”

Nói điều gì “ money ” có nghĩa là nói điều đấy “ great ” ( tuyệt vời ) hoặc “ awesome ” ( đỉnh / chất ). Từ này thường được diễn đạt là “ so money ” .

E.g:

Have you seen the new Avengers movie trailer ? It’s so money. ( Bạn đã xem quảng cáo phim Avengers mới chưa ? Chất lừ. )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments