Trinh Sát Nội Tuyến Là Gì? Phẩm Chất Cần Có Của Trinh Sát Nội Tuyến

Trinh sát nội tuyến là gì? Trinh sát nội tuyến là một trong những nghiệp vụ của kiểm soát hải quan. Và để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nghiệp vụ này, hãy nhanh chóng tìm hiểu tiếp nội dung bên dưới cùng mindovermetal nhé!

Trinh sát nội tuyến là gì?

Trinh sát nội tuyến trong nhiệm vụ trấn áp hải quan có khái niệm là gì đều đang được lao lý rất rõ tại Điều 26 của Quy định những giải pháp nhiệm vụ trấn áp hải quan. Quy định này được phát hành bởi Tổng cục Hải quan có kèm theo cùng Quyết định 1882 / QĐ-TCHQ trong năm 2005 như dưới đây :

trinh-sat-noi-tuyen-la-gi-pham-chat-can-co-cua-trinh-sat-noi-tuyen-mindovermetal

Trinh sát nội tuyến chính là việc cán bộ trấn áp hải sẽ triển khai những trách nhiệm, việc làm đóng vai ngụy trang thành một đối tượng người tiêu dùng bất kể để hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận những đối tượng người tiêu dùng được giao nhằm mục đích mục tiêu tích lũy, kiểm tra, cùng xác lập độ đáng tin cậy của thông tin hay tài liệu bất kể nào đó để Giao hàng cho công tác làm việc ngăn ngừa, giải quyết và xử lý, tìm hiểu hàng loạt những hoạt động giải trí kinh doanh, tàng trữ trái phép và ngăn ngừa việc luân chuyển sản phẩm & hàng hóa qua vùng biên giới .

Công việc chính của trinh sát nội tuyến là gì?

 • Đảm nhận vị trí trinh sát nội tuyến, theo đó người chấp hành nhiệm vụ sẽ làm các công việc chính là:
 • Tiến hành kiểm tra, thu thập, xác nhận các thông tin, tài liệu liên quan tới cá nhân, tổ chức có nằm trong đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép các sản phẩm hàng hóa qua vùng biên giới.
 • Tìm và xác định chính xác nơi tập kết, cất giấu hàng hoá để phục vụ cho công tác điều tra, bắt giữ.
 • Cần làm rõ quy mô, bản chất của những tổ chức buôn lậu hay vận chuyển các mặt hàng cấm, trái phép qua biên giới. Đồng thời làm rõ vai trò của từng cá nhân có trong tổ chức đó.
 • Tiến hành thu thập, kiểm tra, tìm ra các cơ sở bí mật đồng thời thực hiện công tác hỗ trợ các trinh sát khác khi thực hiện nhiệm vụ.

Các chiêu thức trinh sát nội tuyến

 • Thứ nhất, sẽ đóng vai, ngụy trang để có thể gia nhập vào các tổ chức buôn lậu, thực hiện việc tiếp cận trực tiếp, tạo dựng sự tin tưởng tuyệt đối với các đối tượng bị điều tra.
 • Thu thập các tài liệu thông tin thông qua việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật.

Phẩm chất cần có của trinh sát nội tuyến là gì

Cần – kiệm – liêm – chính

Đây sẽ là những đức tính không thể thiếu của một chiến sĩ trinh sát nội tuyến. Đây là những phẩm chất giúp các trinh sát nội tuyến luôn tạo lập được cho mình phong cách làm việc cần mẫn, dũng cùng tỉnh táo Cần phải là người biết tiết kiệm, nói không với hoang phí, xa hoa và đặc biệt là không tham ô trong quá trình chấp hành nhiệm vụ.

trinh-sat-noi-tuyen-la-gi-pham-chat-can-co-cua-trinh-sat-noi-tuyen-1-mindovermetal

Một trong những phẩm chất đạo đức quan trọng nhất của trinh sát nội tuyến chính là trong sáng. Bởi nếu một người trinh sát chỉ giỏi nhiệm vụ, trình độ nhưng không có tư tưởng bảo vệ chân lý, kỷ cương thì chắc như đinh rất khó chấp hành trách nhiệm nghiêm minh được

Giúp đỡ lẫn nhau

Tất cả các trinh sát nội tuyến đều cần phải học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức của chủ tích Hồ Chí Minh, đặc biệt là phải có tinh thần đoàn kết, thương yêu lẫn nhau, để cùng nhau rèn luyện. Nó được biểu hiện thông qua sự yêu thương đồng đội, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Cần đề cao tinh thần đấu tranh chống lại sự tiêu cực, sự thiếu trung thực, không bao che khuyết điểm,…

Trung thành tuyệt đối với Đảng và Nhà nước

 • Lòng trung thành của một trinh sát nội tuyến với Đảng, với Nhà nước cùng nhân dân chính là giá trị truyền thống quý báu và là bản chất cuả người làm nghiệp vụ trinh sát nói chung.
 • Lòng trung thành của trinh sát nội tuyến là gì sẽ được thể hiện rõ ràng qua công việc, chiến đấu, đồng thời cả ý chí, quyết tâm, sáng tạo vươn lên trong công việc

Luôn luôn tận tụy trong việc làm

Đây hoàn toàn có thể coi là phẩm chất chung của người trinh sát nội tuyến, biểu lộ sự tận tụy trong việc làm sẽ được bộc lộ qua sự bền chắc, phát minh sáng tạo, luôn có niềm tin thiết kế xây dựng vì Đảng, nhà nước và nhân dân. Một khi nhận trách nhiệm cần thực thi hết mình, tới nơi tới chốn và luôn làm hết nghĩa vụ và trách nhiệm cùng đạo đức cần có của một người trinh sát .

trinh-sat-noi-tuyen-la-gi-pham-chat-can-co-cua-trinh-sat-noi-tuyen-2-mindovermetal

Khôn khéo và cương quyết

 • Cương quyết chính là một trong những phẩm chất quan trọng, không thể thiếu, bất di bất dịch song nó cũng cần phải kết hợp với sự khôn khéo khi làm nhiệm vụ. Đây cũng là một vấn đề mang tính chiến lược.
 • Tất cả các trinh sát nội tuyến đều cần luyện tập, hình thành cho mình bản lĩnh chiến đấu, lập trường vững chắc, không bị hoang mang, giao động trước những khó khăn, thử thách để hoàn thành các nhiệm vụ.

Tìm hiểu thêm về trinh sát ngoại tuyến

Khái niệm

Trinh sát ngoại tuyến cũng nằm trong nghiệp vụ kiểm soát hải quan ngoài trinh sát nội tuyến là gì.  Đây là bộ phận được hình thành với mục đích là giám sát, theo dõi tất cả những hoạt động bên ngoài của các đối tượng nằm trong vòng điều tra.

Thông qua đó, phát hiện ra các quan hệ, hành vi phạm pháp, thực hiện các nghiệp vụ khác của phòng chống buôn lậu cũng như vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đồng thời cũng làm nhiệm vụ xử lý, thu thập những thông tin trong nghiệp vụ kiểm soát hải quan.

trinh-sat-noi-tuyen-la-gi-pham-chat-can-co-cua-trinh-sat-noi-tuyen-3-mindovermetal

Công việc chính

 • Tiến hành theo dõi, giám sát, và phát hiện tất cả các biến động, các mối quan hệ, trao đổi,..của đối tượng bị theo dõi.
 • Làm việc, hợp tác cùng với công tác trinh sát liên hoàn; bảo vệ, tìm kiếm cơ sở bí mật
 • Phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi trốn chạy, phát tán hàng hóa, các hành động tiêu hủy chứng cứ tài liệu,..

Các chiêu thức trinh sát ngoại tuyến

 • Đi theo sau: Trinh sát ngoại tuyến sẽ đi theo sau các đối tượng bị theo dõi và tạo thành một hàng dọc giữ khoảng cách cố định với đối tượng.
 • Đi theo ngang: Lúc này đối tượng đi trước, và đội trinh sát ngoại tuyến sẽ bố trí thành hình “V”.
 • Đi song song và đón đầu: Lúc này trinh sát nội tuyến sẽ được bộ trí thành một nhóm theo sau và một nhóm đối đầu.

Trên đây là những thông tin có liên quan tới trinh sát nội tuyến là gì và một số tin tức có liên quan. Hy vọng bạn nhận được nhiều thông tin hữu ích từ bài viết và đừng quên ghé thăm trang mindovermetal thường xuyên nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments