116 là gì? Số điện thoại 116 được quy định như thế nào?

Khi gặp các trường hợp nguy hiểm trong cuộc sống, thì việc nhớ các số điện thoại khẩn cấp là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều bạn không biết các số điện thoại cẩn khấp. Cũng như thắc mắc không biết số điện thoại 116 là gì? Số điện thoại này được gọi trong trường hợp nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng mindovermetal tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

116 là gì?

116 là dịch vụ trợ giúp tra cứu số máy điện thoại qua mạng viễn thông. Có thể hiểu là khi bạn gọi đến số 116. Họ sẽ yêu cầu mình nêu các thông tin liên quan đến tên hoặc địa chỉ,…của người bạn cần tra cứu. Sau đó, tổng đài sẽ thông báo số điện thoại cố định của người đó cho bạn.

Số điện thoại 116 được quy định như thế nào?

Dịch vụ trợ giúp tra cứu số thuê bao điện thoại cố định được quy định tại Điều 30 Luật viễn thông năm 2009, cụ thể như sau:

 • Danh bạ điện thoại công cộng là tập hợp các thông tin về tên; địa chỉ; số thuê bao; và thông tin liên quan khác của thuê bao điện thoại cố định, được lưu giữ dưới dạng bản in, bản điện tử, trên mạng do doanh nghiệp viễn thông phát hành và quản lý.
 • Thuê bao điện thoại cố định có quyền đăng ký; hoặc từ chối đăng ký thông tin thuê bao của mình vào Danh bạ điện thoại công cộng.

116-la-gi-so-dien-thoai-116-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao-3

 • Dịch vụ trợ giúp tra cứu số thuê bao điện thoại cố định là dịch vụ trợ giúp người sử dụng dịch vụ viễn thông tra cứu số thuê bao điện thoại cố định bằng Danh bạ điện thoại công cộng.
 • Doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm cung cấp miễn phí cho người sử dụng dịch vụ điện thoại cố định ít nhất một trong các hình thức Danh bạ điện thoại công cộng quy định tại khoản 1 Điều này.
 • Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết việc cung cấp dịch vụ trợ giúp tra cứu số thuê bao điện thoại cố định.

Nguyên tắc quản lý và cung cấp dịch vụ 116

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 10/2010/TT-BTTTT về “quy định về quản lý và cung cấp dịch vụ trợ giúp tra cứu số máy điện thoại cố định qua mạng viễn thông” như sau:

 • Bảo đảm cung cấp dịch vụ 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần.
 • Bảo đảm bình đẳng, công bằng, không phân biệt đối xử đối với các doanh nghiệp viễn thông, người sử dụng dịch vụ.

116-la-gi-so-dien-thoai-116-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao-6

 • Bảo đảm an toàn, bí mật thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ theo quy định tại Điều 6 Luật Viễn thông.
 • Dịch vụ 116 được cung cấp bởi một doanh nghiệp và sử dụng một cơ sở dữ liệu chung trên phạm vi toàn quốc.

Các số điện thoại khẩn cấp

 • 111: Đây là số điện thoại tổng đài quốc tế về bảo vệ trẻ em. Với mục đích can thiệp và hỗ trợ các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục; bóc lột; bỏ rơi; bạo lực;…trên toàn quốc.
 • 112: Là số điện thoại yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc. Ví dụ như: tàu thuyền chìm; sạt lở đất; lũ lụt; tai nạn thiên tai;…
 • 113: Là số điện thoại gọi công an. Nếu gặp các trường hợp liên quan đến các vấn đề vi phạm như: bạo hành; trộm cắp; vi phạm trật tự an toàn xã hội;..Bạn nên gọi đến số 113 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.
 • 114: Đây là số điện thoại gọi cứu hỏa. Nếu bạn gặp các trường hợp như cháy nổ; hỏa hoạn hoặc mắc kẹt trong thang máy; tòa nhà; đường hầm;…thì hãy liên lạc trực tiếp ngay đến số 114 để được hỗ trợ kịp thời.
 • 115: Là số của cấp cứu. Các trường hợp liên quan đến chấn thương nặng; các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe,…thì hãy liên hệ ngay 115 để được đưa vào bệnh viên trong thời gian ngắn nhất.

116-la-gi-so-dien-thoai-116-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao-6

Lưu ý rằng, khi sử dụng điện thoại bàn để gọi những số điện thoại này. Bạn chỉ việc bấm trực tiếp số cần gọi, mà không cần phải thêm bất cứ mã số vùng nào khác. Còn khi nào bạn gọi bằng điện thoại di động, yêu cầu bạn phải bấm thêm mã số vùng hiện tại của mình.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin liên quan đến số điện thoại 116 là gì? Hy vọng bài viết này sẽ đem đến nhiều thông tin giúp ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi mindovermetal mỗi ngày để cập nhật nhiều tin tức mới nhất. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments