Bả chó là gì? Làm sao để tránh việc chó bị đánh bả?

Bả chó là một khái niệm không còn lạ lẫm gì với đời sống của tất cả chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bả chó là gì? Hãy cùng mindovermetal tìm hiểu và khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bả chó là gì?

Bả là tên gọi một loại thức ăn có thuốc độc, dùng để giết một con vật nhỏ. Đây là một phương pháp lâu đời dùng để đầu độc chó. Ngoài bả chó cũng có những loại bả khác như bả chuột. “Bả chó” còn là từ lóng để chỉ thứ có đặc thù mê hoặc, làm cho con người ta bị lú lẫn.

ba-cho-la-gi-lam-sao-de-tranh-viec-cho-bi-danh-ba-6

Bả chó chứa chất gì?

Bả chó chứa các chất độc nguy hại ảnh hưởng tác động đến hệ thần kinh và hệ tim mạch của con chó. Trong số đó có xyanua và lưu huỳnh là hai thành phần phổ biến nhất của bả. Chất độc xyanua được xếp vào loại cực kỳ nguy hiểm. Chỉ cần 1 lượng nhỏ đã đủ giết chết 1 con chó. Ngoài ra, bả chó hoàn toàn có thể làm từ hạt mã tiền và các vị thuốc độc khác như hạt ba đậu.

ba-cho-la-gi-lam-sao-de-tranh-viec-cho-bi-danh-ba-9

Các hóa chất được sử dụng để làm bả chó có thể gây ô nhiễm. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên thị trường bán hóa chất hoặc trên mạng. Người có mục tiêu đánh bả chó sẽ mua hóa chất về trộn vào mồi câu chó. Những người này thường rắc bả chó vào bên trong thịt gà, thịt vịt hoặc thịt lợn để át đi mùi của hóa chất và khiến chó dễ thèm ăn.

Tác hại của miếng bả chó là gì?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bả được bọn trộm sử dụng để bắt chó. Nhưng nhiều bạn chưa biết, ăn nhầm thì hoàn toàn có thể gây hậu quả khó lường.

Ví dụ như sau khi cho ăn bả chó, con chó bị bọn trộm bắt đem bán cho các nhà hàng kinh doanh món thịt chó. Được chế biến thành các món ăn ngon bán cho khách. Điều này vô cùng nguy hiểm vì nếu ăn phải thịt chó bị ăn bả, lượng chất độc này sẽ tích tụ trong cơ thể người, gây ra các bệnh nguy hiểm.

Cách giải bả chó

Trước hết, bạn cần nhìn nhận thời gian chó ăn phải bả. Nếu chỉ ăn trong thời gian ngắn mà bạn nhanh chóng phát hiện ra, tích hợp với việc sơ cứu đúng cách thì tỷ suất cứu được con chó lên tới 70 % đến 80 %. Bí quyết khi chó ăn phải bả là gây nôn ngay lập tức bằng cách cho nó uống nhiều nước. Bạn cần ép chó uống nước vì bản thân nó không hề làm được khi trúng bả.

ba-cho-la-gi-lam-sao-de-tranh-viec-cho-bi-danh-ba-1

Một giải pháp gây nôn khác là sử dụng hydrogen peroxide ở chó để kích thích dạ dày. Lưu ý chỉ sử dụng một muỗng cafe. Tiếp theo, cho con chó uống nước Oresol hydrat hóa, nước điện giải để bù nước một cách hài hòa và hợp lý. Sau khi giúp con chó nôn ra một phần chất độc thì bạn hãy nhanh chóng mang nó tới phòng khám thú y để bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Làm sao để tránh việc chó bị đánh bả?

Cách duy nhất để ngăn chó ăn bả là huấn luyện chúng không ăn thức ăn lạ. Bởi vì bọn trộm chó luôn có cách để miếng bả trở nên thơm ngon mê hoặc hơn. Bạn hãy làm theo những cách sau đây:

  • Để chó không ăn thức ăn lạ, bạn hãy rải thức ăn khắp nhà hoặc để ngoài đường. Nếu con chó ăn hấp tấp vội vàng bạn hãy đánh nó. Làm như vậy nhiều lần thì con chó sẽ nhận ra rằng nó chỉ có thể được ăn thức ăn từ tay bạn.

ba-cho-la-gi-lam-sao-de-tranh-viec-cho-bi-danh-ba-6

  • Càng lớn, một con chó càng khó dạy, vì thế để thuận tiện, bạn cần dạy chó từ khi nó mới vài tháng tuổi. Hãy biến việc này thành một thói quen của con chó.
  • Cách tốt nhất là bạn nên đeo vòng cho cún cưng và không nên để nó đi long nhong ngoài đường. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bọn trộm đánh bả chó.

Bài viết vừa rồi đã giải thích bả chó là gì? bả chó được làm từ gì để các bạn biết cách xử lý khi gặp phải tình huống này. Hãy luôn cẩn thận để cún cưng và trẻ nhỏ không gặp nguy hiểm vì bả chó các bạn nhé. Đừng quên theo dõi mindovermetal để xem thêm nhiều tin tức bổ ích khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments