Bavia Tiếng Anh Là Gì? Chữ Ba Vớ Dịch Ra Tiếng Anh Là Gì Vậy Các Bác

Bavia là gì? Bavia là sản phẩm chính là những phần kim loại còn thừa, cạnh sắc được tạo ra do quá trình đột dập, cắt gọt, tạo hình cho kim loại. Ví dụ như sau khi dập khuôn thìa inox, phần diềm xung quanh thường sắc, đó chính là bavia sản phẩm. Bavia tiếng anh là gì? theo nghĩa tiếng anh là swarf

Công đoạn xử lý bavia dường như là bắt buộc đối với các loại sản phẩm được đột dập, cắt gọt để tạo hình. Việc loại bỏ bavia thường rất mất thời gian và không triệt để. Chính vì vậy các nhà sản xuất luôn mong muốn tìm một phương pháp để giải quyết hiệu quả vấn đề này. Cùng mindovermetal tìm hiểu!

Quá trình cắt bỏ ba via bằng tay

Tuy nhiều người hoàn toàn có thể cho rằng quy trình cắt bỏ ba via là tương đối đơn thuần. Nhưng trong vài năm gần đây, quy trình này đã được nâng cấp cải tiến, được cho phép tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và tiền tài .

Khử bavia là gì

Quá trình cắt bỏ bavia ở cạnh biên của chi tiết gia công, thường được gọi là “khử bavia”. Đã được áp dụng trong các xưởng gia công kim loại từ hàng thế kỷ nay. Khi miếng kim loại được gia công, chẳng hạn cắt, gọt, khoan, khoét, tiện…ngoài ra có bavia nhựa từ máy ép nhựa, khi mà khuôn mẫu của bạn làm không chính xác

bavia-tieng-anh-la-gi-chu-ba-vo-dich-ra-tieng-anh-la-gi-vay-cac-bac-1

Đều để lại cạnh hoặc cạnh biên nhấp nhô không đều và hiện tượng kỳ lạ này trong công nghiệp được gọi là ba via .Khử bavia không chỉ cải tổ tính thẩm mỹ và nghệ thuật của loại sản phẩm mà còn ngăn ngừa năng lực phát sinh những yếu tố bảo đảm an toàn. Bavia tiềm ẩn năng lực gây ra những yếu tố phức tạp. Tính nghiêm trọng của những trường hợp này phụ thuộc vào vào môi trường tự nhiên của chính những cụ thể gia công .

Ví dụ, ống kim loại có thể có các bộ phận làm kín kiểu keo dán và sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn chung của hệ thống HVAC (nhiệt, thông gió và điều hòa không khí), nếu không được khử bavía một cách hoàn hảo.

Điều nghiêm trọng hơn, ví dụ điển hình cụ thể sắt kẽm kim loại ống được dùng trong buồng dược phẩm sạch. Có thể vô tình đưa những hạt lạ vào quy trình sản xuất dược phẩm. Do đó, những công ty dược nổi tiếng đều có mạng lưới hệ thống trấn áp chất lượng khắt khe. Làm tăng thử thách cho những nhà sản xuất loại sản phẩm sắt kẽm kim loại, mặt phẳng những mẫu sản phẩm đó phải rất sạch và có độ bóng cao .

Gia công càng tốt, ba via càng ít

Tuy sự khử ba via có lẽ rằng chỉ là quy trình tiến độ đơn thuần, mọi điều đều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong những năm gần đây, những dụng cụ khử ba via mới đã được đưa vào sử dụng. Nhằm làm cho quy trình khử ba via trở nên hiệu suất cao và kinh tế tài chính hơn .Theo truyền thống lịch sử, hầu hết những quy trình khử ba via đều được thực thi. Thông qua việc sử dụng công cụ khử ba via cầm tay đơn thuần. Chẳng hạn loại có lưỡi cong, được cho phép vô hiệu nhanh ba via hoàn toàn có thể thấy được bằng mắt thường. Hoặc hoàn toàn có thể sử dụng giấy nhám để chà lên mặt phẳng khử ba via. Tuy đây là giải pháp “ thử và kiểm tra ”, nhưng sẽ gặp khó khăn vất vả nếu cụ thể gia công có những mặt phẳng phức tạp hoặc khó tiếp cận. Ngoài ra, hoàn toàn có thể không khả thi với những chi tiết cụ thể lớn hoặc chi tiết cụ thể được sản xuất từ vật tư khó gia công .

bavia-tieng-anh-la-gi-chu-ba-vo-dich-ra-tieng-anh-la-gi-vay-cac-bac-1

Trong những trường hợp đó hoàn toàn có thể phải sử dụng trang thiết bị khử ba via tân tiến hơn. Nói chung, hoàn toàn có thể là quá sớm khi nói về loại trang thiết bị đó. Mà không đặt câu hỏi liệu môi trường tự nhiên gia công ngày này. Có nhận thức một cách không thiếu nhu yếu giảm ba via hình thành trong quy trình gia công ? Có thể xem xét năng lực những dụng cụ cắt khả dụng làm giảm sự hình thành ba via đến mức độ nào. Nói chung, tiềm năng chính của khử ba via là làm cho mặt phẳng sắt kẽm kim loại sạch. Không chứa những vết lồi, lõm .

Khử bavia bằng cách phun hạt mài mòn, gia công bằng hóa học, gia công với siêu âm và cắt bằng tia nước

Dưới góc nhìn này, hoàn toàn có thể xem xét những quy trình tiến độ cắt gọt sắt kẽm kim loại phi truyền thống lịch sử. Gia công bằng cách phun hạt mài mòn, gia công bằng hóa học, gia công với siêu âm và cắt bằng tia nước. Là 1 số ít giải pháp cắt gọt sắt kẽm kim loại phi truyền thống cuội nguồn. Xuất hiện từ thập niên 1960, được cho phép tiết kiệm chi phí nhiều giờ khử bavia .

Các quá trình phi truyền thống cuội nguồn này nổi tiếng là tạo ra những cạnh biên gia công chất lượng cao không có ba via .Tuy nhiên, 1 số ít chiêu thức, ví dụ điển hình gia công hóa học. Có thể tác động ảnh hưởng xấu đến thiên nhiên và môi trường, do đó chưa được sử dụng thoáng đãng .Trái lại, dụng cụ cắt chất lượng cao trong khoanh vùng phạm vi gia công truyền thống lịch sử. Được sáng tạo trong thập niên vừa mới qua, đã có tính năng tốt. Cho phép ngăn ngừa sự hình thành ba via .Có lẽ chưa có nâng cấp cải tiến nào về cắt gọt có ý nghĩa hơn so với dụng cụ cắt với mảnh chắp carbide thay thế sửa chữa. Các mũi dao cắt này, hoàn toàn có thể thuận tiện thay thế sửa chữa. Đảm bảo cho lưỡi dao luôn luôn sắc và giảm rõ ràng năng lực hình thành ba via .

Khử ba via thời kỳ mới

Bất kể những quá trình trong quá trình gia công cắt gọt và những quy trình tiến độ gia công khác, ba via vẫn sống sót. Làm cho quy trình khử ba via ngày này cũng quan trọng như trong những thời kỳ trước .Theo sách trắng có tựa đề “ Các nỗ lực ba via của bạn làm biến hóa quốc tế ” của LaRou K Gillespie. Hiện có tổng số 117 quy trình tiến độ khử ba via, trong tiến trình 1917 đến 1973.

Vào năm 2000, hơn 1000 công ty chuyên chế tạo và phân phối dịch vụ và loại sản phẩm khử ba via .Ba tiến trình khử ba via chuyên biệt được coi là góp phần chính cho thời kỳ mới. Thời kỳ tăng cường hiệu suất khử ba via. Bao gồm khử ba via bằng bàn chải máy, đánh bóng khối và khử ba via với robot. Cả ba đều có lợi thế riêng. Làm cho chúng trở thành quy trình không hề thiếu trong quá trình sản xuất thời nay .

bavia-tieng-anh-la-gi-chu-ba-vo-dich-ra-tieng-anh-la-gi-vay-cac-bac-2

Trên máy khử ba via bằng bàn chải. Các bàn chải gắn trên trục quay để vô hiệu ba via và làm sạch mặt phẳng chi tiết cụ thể gia công. Điều này thường được cho phép giảm thời hạn khử ba via khi so với chiêu thức khử ba via bằng tay thủ công. Nhưng nhu yếu người vận hành dịch chuyển cụ thể tới – lui dọc theo bàn chải quay .

Trong những năm gần đây, sử dụng bàn chải đĩa lông cứng thay cho bàn chải dây ( thép ). Cho phép giảm áp suất thiết yếu từ phía người quản lý và vận hành, làm giảm rung động truyền qua tay người quản lý và vận hành .

Khử bavia bằng robot

Khác với bàn chải máy khử ba via. Đánh bóng khối không nhu yếu người quản lý và vận hành nắm giữ chi tiết cụ thể gia công trong khi khử ba via. Quy trình này có tính tự động hóa cao hơn. Các chi tiết cụ thể gia công được đưa vào trải qua quy trình cơ học được cho phép đạt được độ bong mặt phẳng cao. Tuy ngân sách những máy khử ba via này hơi cao, nhưng tiết kiệm chi phí về thời hạn sẽ giúp tịch thu vốn nhanh. Hiện nay loại máy móc này rất thông dụng trong những nhà máy sản xuất sản xuất cụ thể sắt kẽm kim loại. Dùng cho những ứng dụng trong nghành nghề dịch vụ y khoa, quốc phòng và quang học .

Tương tự những quá trình gia công sắt kẽm kim loại khác. Đang hướng sang robot để từng bước xử lý yếu tố thiếu vắng nguồn lao động. Sử dụng robot trong khử ba via cũng không khác. Tuy nhiên, những robot khử ba via còn hữu dụng theo ý nghĩa. Chúng có năng lực luân chuyển và khử ba via cho những chi tiết cụ thể tương đối khó với công nhân quản lý và vận hành. Chẳng hạn nóng, nặng, có những cạnh sắc … Ngoài ra robot còn có lợi thế về tính không thay đổi và độ đúng mực cao .

Đá đánh bavia là gì

Đá đánh bavia được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như : Ceramic, nhựa … với nhiều kích cỡ và hình dạng để tương thích với từng loại mẫu sản phẩm sắt kẽm kim loại .Trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều loại đá đánh bavia tuy hiệu quả như nhau. Nhưng những loại đá này lại có kích cỡ và nguồn gốc khác nhau. Khách hàng khi mua thường chăm sóc đến những yếu tố sau :

+ Chất lượng : Thời gian đánh mẫu sản phẩm nhanh, đá ít hao

+ Kích thước : Điều này rất quan trọng vì trong nhiều trường hợp. Các loại sản phẩm cần giải quyết và xử lý mặt phẳng có những góc cạnh nhỏ. Nếu đá có sai số nhiều sẽ không có hiệu suất cao khi đánh mẫu sản phẩm .

Một số loại đá đánh bavia

– Đá đánh bavia SRJ ( Sphere rough ) : Đá đánh thô, thích hợp với quy trình đầu, đánh bavia, dùng với những mẫu sản phẩm có mặt phẳng mềm, dễ đánh .

– Đá đánh bavia RRR ( Round pole rough ) : Đá đánh bavia, đánh thô, chuyên giải quyết và xử lý bavia to, với loại sản phẩm có độ cứng cao .

– Đá đánh bavia CR ( Cone rough ) : Đá vật liệu nhựa, dùng để đánh bavia, tương thích với những loại sản phẩm mềm, bề mặt phẳng .

– Đá đánh bavia CM ( Cone medium ), CR ( cone rough ) …Tính năng ưu việt của đá đánh bavia

bavia-tieng-anh-la-gi-chu-ba-vo-dich-ra-tieng-anh-la-gi-vay-cac-bac-5

– Tạo một mặt phẳng mới cho loại sản phẩm : sạch bavia, nhẵn, sáng …

– Giảm thiểu biến dạng mẫu sản phẩm .

– Cách sử dụng đơn thuần, dùng phối hợp với hóa chất đánh bóng, đi kèm với máy đánh bóng rung 3 chiều .

– Là vật tư tiêu tốn chậm, hiệu suất cao kinh tế tài chính cao .

– Dễ bảo quản, thân thiện với môi trường tự nhiên .

Cách lựa chọn và sử dụng đá đánh bavia là gì

Để lựa chọn được đá đánh bavia tốt nhất bạn cần phải kiểm tra xem : Chất liệu, kích cỡ, mức độ bavia của mẫu sản phẩm như thế nào. Nếu mẫu sản phẩm có nhiều góc cạnh, bạn nên chọn loại đá nhiều cạnh để đánh bavia. Nhưng nếu bạn chọn loại đá đánh bavia tròn. Hoặc chọn loại đá đánh bóng tinh dùng cho việc giải quyết và xử lý bavia thì trọn vẹn không hài hòa và hợp lý. Ngoài ra, size đá tương thích cũng đóng vai trò quan trọng. Giúp cho việc đánh sạch bavia với thời hạn tối thiểu .

Khi sử dụng đá đánh bóng kết hợp với máy đánh bóng rung và hóa chất đánh bóng. Đánh bavia sẽ tạo ra bề mặt sản phẩm sáng bóng và nhẵn theo yêu cầu của từng công đoạn. Hóa chất đánh bóng có có tác dụng bôi trơn, làm mềm bề mặt sản phẩm. Để quá trình cọ xát, đánh bavia xảy ra nhanh hơn. Mặt khác, hóa chất đánh bóng còn có tác dụng bôi trơn, làm giảm ma sát giữa các hạt mài với nhau. Làm cho quá trình tiêu hao của hạt mài xảy ra chậm.

Trong quy trình đánh bavia, đánh nhẵn mặt phẳng của sắt thép, sắt kẽm kim loại … cần có máy đánh bóng ly tâm. Hoặc máy xóc rung ( còn gọi là máy rung ba chiều ) phối hợp cùng với đá đánh bóng, đá đánh bavia, hóa chất đánh bavia PC – 405 .Thời gian trong khi đánh bavia cũng rất quan trọng. Thời gian đánh bavia lâu sẽ làm cho kích cỡ của mẫu sản phẩm bị biến dạng ( mòn nhiều ), mất cơ tính của vật tư

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments