Các cách chưng nước cất đơn giản mà ai cũng có thể làm được

Nước cất được tinh chế nước sản xuất bởi ngưng tụ hơi nước hoặc hơi nước từ nước tinh khiết, ví dụ điển hình như nước giếng, nước biển, nước máy, tuyết, suối, hoặc thực vật thậm chí còn hoặc ẩm rock. Bạn hoàn toàn có thể chưng cất nước để lọc thêm nước bạn có, để làm nước uống trong trường hợp khẩn cấp, hoặc để lấy nước khi đi cắm trại. Có 1 số ít chiêu thức để làm nước cất, vì thế bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí một khoản tiền và tự chưng cất nó hơn là mua ở shop .Việc sử dụng giải pháp nào để chưng cất nước tùy thuộc vào nguồn tài nguyên bạn có sẵn và liệu bạn đang chưng cất nước không tinh khiết hay phải lấy nước từ không khí hoặc thực vật. Mindovermetal tìm hiểu chi tiết Các cách chưng nước cất đơn giản mà ai cũng có thể làm được trong bài viết dưới đây!

Nước cất là gì?

 • Nước cất là nước đã được làm sạch bằng cách hóa hơi và ngưng tụ hơi nước. Nhiều chất gây ô nhiễm trong nước nguồn không bao giờ là pha khí, vì vậy nước tạo ra sạch hơn.

cac-cach-chung-nuoc-cat-don-gian-ma-ai-cung-co-the-lam-duoc-mindovermetal

 • Một số phương pháp chưng cất nước bao gồm đun sôi nước và thu hơi nước. Khi hơi nước nguội đi, nó được thu lại dưới dạng nước cất.
 • Các phương pháp khác dựa vào sự bay hơi của nước. Nước không sôi nhưng nhiệt độ hoặc áp suất thay đổi sẽ tạo thành hơi nước. Hơi được làm lạnh để tạo thành nước cất.

Chưng cất nước trên bếp, lò nướng hoặc lửa trại của bạn

Bạn hoàn toàn có thể nấu nước cất trên nhà bếp, nướng hoặc lửa trại khá thuận tiện. Bạn cần một thùng chứa nước lớn, một thùng chứa nhỏ hơn hoàn toàn có thể nổi trong thùng thứ nhất hoặc hoàn toàn có thể được nâng lên trên mực nước, một nắp tròn hoặc nhọn tương thích với thùng lớn ( lộn ngược để khi hơi nước ngưng tụ, nước nhỏ giọt vào thùng nhỏ hơn của bạn ) và một chút ít đá. Đây là list vật tư được đề xuất kiến nghị :

 • Nồi nhôm hoặc thép không gỉ 5 gallon
 • Nắp tròn cho nồi
 • Bát thủy tinh hoặc kim loại nổi bên trong nồi
 • Khối nước đá
 • Miếng đệm nóng

Cách làm

 • Đổ đầy nước một phần vào nồi lớn.
 • Đặt bát thu thập vào chậu. Kế hoạch là lấy nước nhỏ giọt từ tâm của nắp chảo ngược, vì vậy hãy chọn kích thước của bát để đảm bảo nước cất sẽ không chảy ngược trở lại nồi chính.
 • Đặt ngược nắp nồi lên trên nồi. Khi bạn đun nóng nước, hơi nước sẽ bốc lên nắp, ngưng tụ thành giọt và rơi vào bát của bạn.
 • Bật lửa cho chảo. Nước cần phải rất nóng, nhưng cũng không sao nếu nó không sôi.
 • Đặt đá viên lên trên nắp nồi. Hơi lạnh sẽ giúp ngưng tụ hơi nước trong nồi thành nước lỏng.
 • Khi hoàn thành, tắt bếp và cẩn thận lấy bát nước cất đi.

Bảo quản nước cất trong một vật chứa sạch, tốt nhất là vô trùng ( máy rửa chén sạch hoặc nhúng trong nước sôi ). Sử dụng thùng chứa được phong cách thiết kế để tàng trữ nước vĩnh viễn vì các thùng chứa khác hoàn toàn có thể có các chất gây ô nhiễm ngấm vào nước của bạn theo thời hạn, làm mất công dụng của bạn để có được nước tinh khiết .

Thu thập nước trong thùng chứa bên ngoài

Phương pháp tựa như là đun cách thủy trong nồi nhưng lấy nước cất ở thùng bên ngoài. Bạn hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo tùy thích với thiết lập của mình cho việc này. Chỉ cần bảo vệ lấy nước cất chứ không phải nước nồi. Một lựa chọn là sử dụng một cái phễu trên thùng chứa nước sôi được liên kết với bình thu gom có ​ ​ ống thủy sinh. Để phễu thoát nước vào chai thu gom của bạn, bạn muốn làm rỗng ống ở mức thấp hơn phễu.

cac-cach-chung-nuoc-cat-don-gian-ma-ai-cung-co-the-lam-duoc-2-mindovermetal

Nếu không, giải pháp vẫn như cũ. Những ưu điểm gồm có bảo đảm an toàn (bạn không cần đợi nồi nguội mới lấy nước) và giảm rủi ro tiềm ẩn ô nhiễm từ nước nguồn. Ô nhiễm không phải là một mối chăm sóc lớn khi bạn đang lọc nước mưa hoặc nước máy nhưng hoàn toàn có thể được xem xét nhiều hơn nếu bạn đang cố gắng nỗ lực tạo ra nước không uống đủ bảo đảm an toàn để uống .

Chưng cất nước khỏi mưa hoặc tuyết

Mưa và tuyết là hai dạng nước cất tự nhiên. Nước bốc hơi từ đại dương, hồ, sông và đất liền và ngưng tụ trong khí quyển để thành mưa. Trừ khi bạn sống trong một khu vực bị ô nhiễm nặng, nước vẫn tinh khiết và bảo đảm an toàn để uống. (Không thu nước mưa từ mái lợp ván nhựa đường qua các máng xối cho quy trình tiến độ này)

Thu gom mưa hoặc tuyết vào một thùng sạch. Chờ khoảng chừng một ngày để cặn lắng xuống đáy bát. Trong hầu hết các trường hợp, bạn hoàn toàn có thể đổ nước sạch và uống nguyên gốc; tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể gồm có các bước lọc bổ trợ, ví dụ điển hình như cho nước qua bộ lọc cafe hoặc đun sôi nó. Nước giữ được tốt nhất nếu được để trong tủ lạnh, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể giữ nước vô thời hạn trong hộp sạch, kín ở nhiệt độ phòng .

Sử dụng Bộ dụng cụ chưng cất tại nhà

Trừ khi bạn đang tích lũy mưa hoặc tuyết, việc chưng cất nước sẽ tốn kém ngân sách vì nó sử dụng nguyên vật liệu hoặc điện để làm nóng nước nguồn. Mua nước cất đóng chai sẽ rẻ hơn so với việc bạn đun trên nhà bếp. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy chưng cất tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tạo ra nước cất với giá rẻ hơn bạn hoàn toàn có thể mua.

cac-cach-chung-nuoc-cat-don-gian-ma-ai-cung-co-the-lam-duoc-3-mindovermetal

Nhà bộ dụng cụ chưng cất trong khoanh vùng phạm vi giá từ khoảng chừng USD 100 đến vài trăm đô la. Nếu bạn đang làm nước cất để uống, thì những bộ dụng cụ rẻ tiền hơn cũng tốt. Các bộ dụng cụ đắt tiền hơn được sử dụng cho việc làm trong phòng thí nghiệm hoặc để giải quyết và xử lý khối lượng nước lớn để cung ứng nhu yếu nước cho hàng loạt ngôi nhà .

Chưng cất nước từ thực vật hoặc bùn

Khi đi cắm trại hoặc trong các trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, bạn hoàn toàn có thể chưng cất nước từ hầu hết mọi nguồn nước. Nếu bạn hiểu nguyên tắc cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng ra nhiều cách thiết lập tiềm năng. Đây là một ví dụ về một chiêu thức được sử dụng để chiết xuất nước từ thực vật sa mạc. Lưu ý rằng đây là một quy trình tốn nhiều thời hạn .

 • Cây xanh
 • Bọc nhựa
 • Cà phê lon hoặc hộp đựng sạch khác
 • Đá nhỏ

Cách làm

 • Đào một cái hố trên mặt đất ở vị trí có nắng.
 • Đặt lon cà phê vào giữa đáy lỗ để hứng nước.
 • Chất cây ẩm vào lỗ xung quanh lon cà phê.
 • Dùng màng bọc thực phẩm đậy lỗ lại. Bạn có thể bảo vệ nó bằng cách sử dụng đá hoặc bụi bẩn. Tốt nhất, bạn nên bịt kín nhựa để không có hơi ẩm thoát ra ngoài. Hiệu ứng nhà kính sẽ giữ nhiệt bên trong nhựa, hỗ trợ sự bay hơi của nước.
 • Đặt một viên sỏi vào giữa màng bọc nhựa để tạo một chỗ lõm nhỏ. Khi nước bốc hơi, hơi nước sẽ ngưng tụ trên nhựa và rơi xuống nơi bạn đã tạo ra chỗ lõm, nhỏ giọt vào trong lon.

cac-cach-chung-nuoc-cat-don-gian-ma-ai-cung-co-the-lam-duoc-1-mindovermetal

Bạn hoàn toàn có thể thêm cây tươi để quy trình liên tục diễn ra. Tránh sử dụng các loại cây độc có chứa chất độc dễ bay hơi vì chúng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước của bạn. Xương rồng và dương xỉ là những lựa chọn tốt, chúng có sẵn ở đâu. Dương xỉ cũng hoàn toàn có thể ăn được

Trên đây là những thông tin về Các cách chưng nước cất đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Chắc chắn sẽ giúp cho bạn có được kiến thức hữu ích. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những bài viết mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments