Cách làm các phương tiện giao thông cho bé

Hiện nay, tại các trường mần nin thiếu nhi, các loại vật dụng dạy học tự làm của giáo viên là những thứ không hề thiếu được. Vì nó không chỉ nâng cao chất lượng chăm nom giáo dục trẻ mà còn khuyến khích sự phát minh sáng tạo của giáo viên, trong việc tận dụng nguyên vật liệu, phế liệu sẵn có để làm những món vật dụng phục phụ cho việc dạy và học của cô và trẻ .

Giúp các bé dễ dàng nhận biết hơn về các phương tiện giao thông cũng như cách di chuyển của từng phương tiện ấy khi tham gia giao thông thì bố mẹ có thể cho bé chơi các đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề liên quan đến phương tiện giao thông.

Làm đồ chơi tự tạo chủ đề phương tiện giao thông sẽ giúp cha mẹ, giáo viên mần nin thiếu nhi hoàn toàn có thể hướng dẫn bé và cho bé làm quen với các phương tiện trong đời sống hàng ngày để tăng sự hiểu biết .

Hôm nay, bố mẹ hãy cùng mindovermetal tìm hiểu về những đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên mầm non ấn tượng nhất nhé!

Làm phương tiện giao thông bằng nguyên vật liệu mở

Đồ chơi chủ đề phương tiện giao thông được giáo viên sử dụng để tổ chức triển khai các hoạt động giải trí cho trẻ ở các lứa tuổi từ nhà trẻ và mẫu giáo với các hoạt động giải trí như :

Khám phá khoa học: Nhận biết, phân biệt gọi tên các loại phương tiện giao thông, phân loại, phân nhóm các loại phương tiện theo nơi hoạt động.

cach-lam-cac-phuong-tien-giao-thong-cho-be-6-mindovermetal

Làm quen với toán: Đếm số lượng phương tiện giao thông, so sánh thêm bớt tạo sự bằng nhau.

Các hoạt động phát triển ngôn ngữ: Trẻ làm quen với các từ mới, kể chuyện sáng tạo về phương tiện giao thông, về quy định giao thông.

Các hoạt động vui chơi: đồ chơi tự tạo chủ đề giao thông dùng để trang trí môi trường lớp học, cho trẻ chơi ở các góc, nhóm chơi trong chủ đề chơi các trò chơi xây dựng bến cảng, sân bay, bến xe.

Lợi ích từ đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề giao thông

Giúp trẻ học thêm nhiều kỹ năng giao tiếp. Hoạt động vui chơi với bạn bè yêu cầu các bé phải giao tiếp nến bé sẽ phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Các bé sẽ học hỏi lẫn nhau những ngôn ngữ mới từ ngôn ngữ nói cho tới ngôn ngữ hình thể.

Phát triển trí tuệ cho trẻ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình giáo dục của cha mẹ. Như khi trẻ chơi các món đồ chơi mầm non bằng gỗ, Xâu con giống, Xâu dây tạo hình, Xếp hình thông minh. Lúc ấy các bé sẽ bắt đầu học làm quen với màu sắc, hình dạng, kích thước, âm thanh hay cả kết cấu của đồ chơi mầm non, đồ dùng mầm non chủ đề giao thông.

Với mỗi loại đồ chơi trong lớp mần nin thiếu nhi khác nhau các bé sẽ có những thử thách và tò mò khác nhau để kích thích bé tư duy, mày mò những món đồ chơi theo chủ đề .

cach-lam-cac-phuong-tien-giao-thong-cho-be-5-mindovermetal

Những bài học từ những trò chơi nghệ thuật như vẽ, trang tô màu, đồ chơi mầm non lắp ghép đồ vật sẽ giúp cho bé phát triển tư duy và rèn luyện kỹ năng quan sát linh hoạt và đôi tay khéo léo. Thêm vào đó là tính cách cẩn thận của bé khi vui chơi cũng như làm bất cứ công việc gì sau này. Như vậy chúng sẽ giúp bé nhanh hoàn thiện các kỹ năng cơ bản và có ích cho hoạt động sinh hoạt hằng ngày của bé.

Một món đồ chơi trong lớp mầm non như xếp hình, lắp ráp, đồ chơi tự làm chủ đề giao thông sẽ giúp bé biết thêm cách chơi, nhận biết đặc điểm của các sự vật, hiện tượng xung quanh bé… bé sẽ tự tin hơn, háo hức chấp nhận nhiều thử thách khó khăn hơn.

Với những quyền lợi từ đồ chơi mần nin thiếu nhi, bé sẽ được tăng trưởng trong môi trường tự nhiên tốt nhất, năng lực tư duy phát minh sáng tạo và niềm tin đoàn kết với bè bạn .

Cách làm mô hình phương tiện giao thông bằng giấy

Máy bay (chủ đề: một số phương tiện giao thông)

Nguyên liệu: chai, lọ nhựa, vỏ thạch dừa, ống nhựa, xốp màu.

Cách làm:

Bước 1: Dùng chai, lọ nhựa, vỏ thạch dừa gắn lại để làm phần đầu và thân máy bay.
Bước 2: Dùng ống nhựa ngắn để làm bánh máy bay.
Bước 3: Cắt xốp màu dán thêm để làm thành các chi tiết như cánh, đuôi, cánh quạt cho chiếc máy bay. Và cuối cùng chúng ta sẽ có một sản phẩm hoàn chỉnh.

cach-lam-cac-phuong-tien-giao-thong-cho-be-1-mindovermetal

Cách làm phương tiện giao thông bằng bìa cắt tông
Mục đích sử dụng : trang trí ở các góc lớp, sử dụng trong các tiết dạy, cho trẻ nhận ra về các sắc tố trên chiếc máy bay .

Thuyền bằng mo cau (chủ đề: một số phương tiện giao thông)

Nguyên liệu: Kéo, mo cau, que tre, keo nến dính, dầu bóng.

Cách làm:

Bước 1: Ép mo cau sao cho thật phẳng.

Bước 2: Dùng bút vẽ thân thuyền với kích cỡ tùy theo ý thích.

Bước 3: Dùng kéo cắt chéo 2 đầu ở khoảng giữa của mo cau.

Bước 4: Dùng keo nến gắn chéo lại ta sẽ được mũi thuyền.

Bước 5: Dùng một miếng mo cau uốn cong nhỏ để làm mui thuyền.

Bước 6: Gắn đứng que tre và dán một miếng mo lên que tre làm cánh buồm.

Bước 7: Quét dầu bóng và thực hiện công đoạn trang trí thành thuyền buồm.

cach-lam-cac-phuong-tien-giao-thong-cho-be-mindovermetal

Mục đích sử dụng : Cho trẻ chơi trong hoạt động giải trí các góc học tập ví dụ điển hình như góc vạn vật thiên nhiên : Chơi thả thuyền, quan sát vật chìm – vật nổi .

Ô tô (chủ đề: một số phương tiện giao thông)

Nguyên liệu: Nắp chai, ống hút, hộp, giấy bóng kính, giấy đề can, băng dính.

Cách làm:

Bước 1: Đục thủng một lỗ nhỏ trên các nắp chai đã chuẩn bị để làm bánh xe.

Bước 2: Gắn que xiên vào, ta sẽ cho ống hút vào giữa, gắn nắp chai vào đầu kia.

Bước 3: Gắn bánh xe ô tô vào chiếc hộp. Cắt bỏ phần bên của hộp để làm các cánh cửa sổ cho xe, dùng giấy bóng kính, giấy đềcan, băng dính trong để dán trang trí thân xe, làm chiếc chiếc trở nên ấn tượng hơn (cái này tùy theo độ sáng tạo của các cô nhé). Cuối cùng, ta sẽ được chiếc xe hoàn chỉnh.

Cách làm xe hơi bằng bìa cát tông đơn thuần

Mục đích sử dụng: trang trí ở các góc lớp, sử dụng trong các tiết dạy, cho trẻ nhận biết về các màu sắc trên chiếc ô tô.

Một chiếc xe hơi đơn thuần giúp các bé tưởng tượng thuận tiện về cấu trúc cơ bản của xe xe hơi gồm có 4 bánh và phần thân xe có hình dạng như thế nào. Đây cũng là món đồ chơi được nhiều giáo viên mần nin thiếu nhi yêu dấu triển khai .

Đồ chơi xe mô hình phương tiện giao thông, xây dựng

Nhắc đến đồ chơi cho bé trai mà không nhắc đến những xe mô hình giao thông hay xe xây dựng là điều thiếu sót lớn. Vì đây là món đồ chơi mà mọi bé trai đều yêu thích. Những mô hình phương tiện giao thông như: xe cứu thương, xe cảnh sát, xe cứu hỏa,….Rồi đến những phương tiện xây dựng như: máy ủi, máy xúc, cần cẩu,….Đều là những món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ của biết bao chàng trai nhỏ.

cach-lam-cac-phuong-tien-giao-thong-cho-be-2-mindovermetal

Những quy mô nhỏ bé được phong cách thiết kế chi tiết cụ thể mô phỏng chân thực không chỉ giúp bé vui chơi, mà còn giúp bé học tên các phương tiện, khuyến khích đam mê, học hỏi và phát minh sáng tạo. Ngoài ra chính những kết câu tựa như như loại sản phẩm thật giúp bé trong bước đầu hình thành tư duy về các định luật vật lý cơ bản .
Xe quy mô các phương tiện tương thích cho bé trai từ 1 tuổi đến 6 tuổi. Một số loại có phong cách thiết kế đơn thuần dành cho trẻ từ 3 tháng đến 2 tuổi .

Một số hình ảnh đồ chơi tự tạo chủ đề phương tiện giao thông

Làm đồ chơi tự tạo chủ đề giao thông là một trong những món đồ chơi cần thiết đối với trẻ nầm non, những trang thiết bị mầm non nó có những tác dụng và ý nghĩa thật to lớn và sâu sắc, đối với những trẻ ở độ tuổi mầm non. Mỗi đứa trẻ đều có những nhu cầu được chơi và rất yêu quí những món đồ chơi mầm non. Đồ chơi mầm non chủ đề giao thông giúp các bé học tập được những điều mới, đóng vai trò trong quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

cach-lam-cac-phuong-tien-giao-thong-cho-be-4-mindovermetal

cach-lam-cac-phuong-tien-giao-thong-cho-be-3-mindovermetal

Trên đây là Cách làm phương tiện giao thông bằng bìa cắt tông, xốp của giáo viên mầm non ấn tượng nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn! mindovermetal rất hân hạnh được đồng hành cùng quý thầy cô nhà trường và các em.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments