Cách làm cho cây bằng lăng ra hoa siêu đơn giản

Cây bằng lăng là một trong những loại cây được nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên bạn không biết cách trồng hay chăm sóc? Mindovermetal sẽ hướng dẫn Cách làm cho cây bằng lăng ra hoa siêu đơn giản cho bạn tham khảo nhé!

Tiêu Chuẩn Chọn Giống

  • Cây bố mẹ là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi từ 10 20 để lấy giống.

cach-lam-cho-cay-bang-lang-ra-hoa-sieu-don-gian-mindovermetal

  • Khi quả chín (đặc trưng nhận biết: quả bắt đầu nứt để hạt tung ra ngoài), lúc đó có thể thu hái quả. Quả sau khi đem về phải phân loại, những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 3 ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại một lần. Khi quả chín đem rải đều phơi vài ba nằng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát 2 3 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt, cho vào bảo quản nơi khô ráo.

Thời Vụ và Mật Độ Trồng

Thời vụ gieo ươm : tùy theo điều kiện kèm theo tại chỗ và nguồn giống, hoàn toàn có thể gieo ươm ở các tháng thích hợp. Tháng 2 3 dương lịch là thời gian thích hợp nhất. – Cự ly trồng 6×6 m hoặc 4 × 4 m, tỷ lệ trồng 280 cây – 635 cây, tùy theo điều kiện kèm theo đất tốt hay xấu mà sắp xếp tỷ lệ trồng cho thích hợp .

Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Dùng túi bầu PE 7 x 12 cm đựng hỗn hợp ruột bầu, thành phần ruột bầu gồm 80 % đất tầng AB + 20 % phân hữu cơ đã hoai. Đất làm ruột bầu được đập sàn nhỏ trộn đều với phân và triển khai đóng bầu. Bầu đất đóng xong được xếp đứng, thẳng hàng theo từng luống có chiều rộng 0,8 1 m, chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa 2 luống là 0,4 m. Trước khi trồng cần thực thi đào hố 40×40 x40 cm hay 60×60 x60cm .

Phân Bón Lót

Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai (5-10kg/hố) và phân NPK(100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày.

cach-lam-cho-cay-bang-lang-ra-hoa-sieu-don-gian-1-mindovermetal

Lưu ý: Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.

Kỹ Thuật Trồng Cây Bằng Lăng

Sau khi gieo 3 4 tuần, cây mạ cao 3 4 cm thì nhổ để cấy vào bầu. Trước khi nhổ cây cấy vào bầu cần tưới đẫm nước cho luống gieo và luống bầu trước 1 giờ. Cấy xong che nắng 100 % từ 5 6 ngày. Khi cây con bén rễ thì tháo dỡ dần dàn che ra, đến khi cây con được 1 1,5 tháng thì dỡ bỏ trọn vẹn và triển khai hòn đảo bầu.

cach-lam-cho-cay-bang-lang-ra-hoa-sieu-don-gian-2-mindovermetal

Trộn đều hạt với cát khô theo tỷ suất : 1 phần hạt + 3 phần cát. Khi gieo phải gieo từ từ, nhẹ nhàng để bảo vệ hạt được rải đều trên mặt luống. Sau khi gieo xong phủ 1 lớp ( 3 4 mm ) cát mịn phủ lên trên. Tưới nhẹ một chút ít nước bằng bình có gắn vòi hoa sen cho đủ ẩm để hạt nảy mầm. Dùng rơm ( hoặc cỏ khô, lá khô ) đã qua khử trùng bằng nước vôi trong để bao trùm mặt luống. Hàng ngày tưới nước đều ( sáng sớm và chiều tối ), đủ ẩm. Sau 3 4 ngày, cây mạ mọc đều thì bỏ lớp vật tư bao trùm ( rơm, rạ, cỏ, lá khô ) .

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bằng Lăng

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Tưới nướ : cần cung ứng đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô.

Phòng trừ cỏ dại : Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh … để hạn chế cỏ dại ; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch hàng loạt diện tích quy hoạnh một lần / vụ ; một năm xới gốc 2-3 lần

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

– Đối với cây cối cảnh sắc đô thị : trồng cây có kích cỡ lớn ( cao hơn 1 m ), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con .6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Bằng Lăng

cach-lam-cho-cay-bang-lang-ra-hoa-sieu-don-gian-3-mindovermetal

Chăm sóc cây : Luôn bảo vệ cho cây đủ ẩm trong 03 tháng đầu, mỗi ngày tưới 4 5 lít / mét vuông / 1 lần, 15 ngày làm cỏ phá váng 1 lần và tưới nước phân chuồng hoai hoặc phân NPK pha loãng 1 %. Nếu cây bị vàng còi hoặc bạc lá dùng sulphát đạm và supe lân để tưới cho cây, pha nồng độ 0,1 % – 0,2 % tưới 2,5 lít / mét vuông hai ngày tưới 1 lần, sau khi tưới nước phân phải tưới rửa sạch bằng nước lã .

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Bằng Lăng

Cây con ở tiến trình vườn ươm phải được liên tục chăm nom, làm sạch cỏ để tránh được những sâu bệnh gây hại. Khi phát hiện nấm bệnh tưới dung dịch booc đo 1 % hay COC 85 liều lượng 25 gr / cho 1-2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá và phun định kỳ 1 lần / tuần. Nếu sâu ăn lá hoặc một số ít côn trùng nhỏ khác hoàn toàn có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1 % để phun.

Phòng bệnh thối cổ rễ cho cây con bằng dung dịch Boocđo 1 % họăc thuốc Benlate ( 1 g / 1 lít ) phun đều trên mặt luống. Nếu bệnh Open pha nồng độ 6 g / 10 lít nước phun cho 100 mét vuông, tuần hai lần, phun liên tục trong 2 3 tuần. Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 3 – 4 · tháng, cây có chiều cao từ 35 40 cm, đường kính cổ rễ · 3 4 mm thì hoàn toàn có thể đem xuất vườn .

Trên đây, mindovermetal đã giúp bạn Cách làm cho cây bằng lăng ra hoa siêu đơn giản rồi đấy! Chúc bạn sẽ có cây bằng lăng đẹp ngất ngây!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments