Cách Xác Định Chỉ Tiêu Tuyển Sinh Là Gì? Đại Học Sẽ Tự Xác Định Chỉ Tiêu

Bạn đã biết chỉ tiêu tuyển sinh là gì và cách xác định chỉ tiêu này là gì? Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của mindovermetal để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. Tất tần tầt thông tin về chủ đề này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết qua thông tin dưới đây. Tìm hiểu ngay nhé!

Chỉ tiêu tuyển sinh là gì?

Chỉ tiêu tuyển sinh là chỉ tiêu mà các trường đưa ra nhằm quy định mức số lượng sinh viên, học sinh mà nhà trường sẽ nhận trong năm học mới.

cach-xac-dinh-chi-tieu-tuyen-sinh-la-gi-dai-hoc-se-tu-xac-dinh-chi-tieu-4

Cách xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chia làm 2 đợt. Dó đó, các trường đại học xét tuyển từ kết quả kỳ thi này sẽ dành một phần chỉ tiêu cho thí sinh thi vào đợt 2.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra 8-10 / 8 theo kế hoạch. Riêng Thành Phố Đà Nẵng, 1 số ít địa phận của Quảng Nam và những thí sinh thuộc đối tượng người dùng F1, F2 sẽ thi vào đợt 2. Nhiều trường ĐH xét tuyển từ hiệu quả thi tốt nghiệp TPHPT để một phần chỉ tiêu xét tuyển cho đợt 2. Có trường dành gần 1.000 chỉ tiêu cho đợt 2.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho hay đã thống kê thí sinh của các tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng đăng ký vào trường. Từ đó chia chỉ tiêu đợt 2 cho phù hợp.

Theo thống kê, trường có khoảng chừng 20.000 nguyện vọng ĐK xét tuyển. Trong đó số thí sinh từ Quảng Nam và TP. Đà Nẵng chỉ hơn 500 nguyện vọng. Do vậy, chỉ tiêu cho đợt 2 sẽ địa thế căn cứ vào tỷ suất nguyện vọng sau khi thí sinh có điểm và kiểm soát và điều chỉnh nguyện vọng.

cach-xac-dinh-chi-tieu-tuyen-sinh-la-gi-dai-hoc-se-tu-xac-dinh-chi-tieu-2

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho biết chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 sẽ được tính theo chỉ tiêu 2020 của trường. Và dựa trên phân bố thí sinh nhập học những năm trước từ các khu vực chưa thi đợt 1. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH FPT năm nay là 7.800 thí sinh tại 4 cơ sở:

  • Thành Phố Hà Nội
  • Thành Phố Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh
  • Cần Thơ

Ước tính sơ bộ, mỗi năm trường có khoảng chừng 10 % thí sinh đến từ Thành Phố Đà Nẵng, Quảng Nam. Do vậy, số chỉ tiêu năm nay dành cho 2 địa phương này là 10 %. Tương tự khoảng chừng 800 chỉ tiêu .

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, cho hay trường sẽ để khoảng 10% đến 20% chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2, tùy theo theo từng ngành cụ thể. Ước lượng tổng chỉ tiêu cho đợt này khoảng 800 thí sinh.

Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nha Trang, ông Tô Văn Phương cho biết nhà trường đang rà soát lại số thí sinh đăng ký xét tuyển. Do thí sinh ở khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đăng ký không nhiều. Nên trường để khoảng 100 chỉ tiêu xét tuyển cho đợt 2 thi tốt nghiệp.

Tính toán sau khi có số liệu

Trong khi đó, nhiều trường đại học chưa có số lượng đơn cử. Nhưng khẳng định chắc chắn sẽ dành chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2 .

Ông Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết sẽ phải chờ để biết đợt 2 có bao nhiêu thí sinh dự thi mới điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển cho phù hợp.

cach-xac-dinh-chi-tieu-tuyen-sinh-la-gi-dai-hoc-se-tu-xac-dinh-chi-tieu-4

Ông Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, thông tin sẽ tính toán dành chỉ tiêu xét tuyển cho thi tốt nghiệp đợt 2 căn cứ lượng thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam vào trường trong những năm gần đây. Việc tính toán sẽ cụ thể theo từng ngành. Bởi có những ngành thu hút thí sinh, có những ngành thí sinh lựa chọn ít hơn. Ông Hạ nói hiện chưa biết khi nào sẽ diễn ra đợt 2 thi tốt nghiệp. Nhưng trường khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Trường ĐH Y Dược TP.HCM thì sẽ đợi Bộ GD-ĐT chốt số thí sinh dự thi đợt 1, số thí sinh sẽ thi đợt 2 và có điểm thí sinh điều chỉnh nguyện vọng mới đưa ra con số cụ thể.

Đại diện Trường ĐH Hoa Sen cho biết trường không gặp trở ngại,. Bởi ngay từ đầu đã chuẩn bị 5 phương thức tuyển sinh. Trong đó xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ chiếm 30% chỉ tiêu. Các phương thức khác và dựa theo học lực học bạ THPT chiếm 70%. Khi dịch Covid-19 phức tạp, trường cũng dự phòng chuyển 30% chỉ tiêu xét từ thi tốt nghiệp THPT sang phương thức xét tuyển khác. Như:

  • Xét điểm học bạ THPT 5 học kỳ, 6 học kỳ
  • Xét theo tổ hợp môn xét tuyển
  • Thí sinh nước ngoài
  • Thí sinh đặc cách.

cach-xac-dinh-chi-tieu-tuyen-sinh-la-gi-dai-hoc-se-tu-xac-dinh-chi-tieu-4

Còn ông Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết phải chờ Bộ thống kê số thí sinh tham gia thi đợt 1, sau khi có điểm căn cứ số thí sinh đăng ký NV1 vào trường ở khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam rồi mới đưa ra con số chỉ tiêu đợt 2 phù hợp.

Ông Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho hay chỉ tiêu xét tuyển thi tốt nghiệp đợt 2 phụ thuộc vào số lượng thí sinh dự thi đợt đó. Theo ông Nhân, thống kê trước đây số lượng thí sinh từ Đà Nẵng, Quảng Nam đăng ký vào trường không quá nhiều so với tỉnh thành khác. Nhưng trường vẫn sẽ phải đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Riêng một số trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ phải chờ hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia họp bàn. PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, cho biết chưa có số liệu thống kê cụ thể. Nhưng sẽ có chỉ tiêu xét tuyển cho thi tốt nghiệp đợt 2. Dựa trên số thí sinh đăng ký và số lượng trúng tuyển các năm trước từ những địa phương này.

Hy vọng những chia sẻ trên của mindovermetal có thể giúp bạn hiểu thêm về Cách Xác Định Chỉ Tiêu Tuyển Sinh Là Gì? Nhớ theo dõi chúng tôi để cập nhật các thông tin hưu ích nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments