Call Sheet Là Gì? Nhiệm Vụ Trong Một Đoàn Làm Phim

Trong một đoàn phim thì có những bộ phận nào? Trong bài viết này, mindovermetal sẽ giúp bạn hiểu hơn về Call Sheet Là Gì? Nhiệm Vụ Trong Một Đoàn Làm Phim là như thế nào?

Giám đốc hình ảnh (DP – director of photography)

DP là người đứng đầu tổ quay phim và ánh sáng của một bộ phim. DP đưa ra những quyết định hành động về ánh sáng và khung hình của mỗi cảnh phim trong sự thống nhất với đạo diễn. Thông thường, đạo diễn sẽ nói với DP họ muốn cú máy trông ra làm sao, và người DP sẽ chọn bộ lọc ( filter ), độ mở khẩu và cách đặt ánh sáng để đạt được nhu yếu hiệu suất cao nhất. Mối quan hệ giữa đạo diễn và quay phim rất tuỳ thuộc vào thói quen thao tác của mỗi đạo diễn : có đạo diễn để DP toàn quyền quyết định hành động, nhưng có đạo diễn yên cầu phải có được quyền quyết định hành động sau cuối thuộc về họ.

call-sheet-la-gi-nhiem-vu-trong-mot-doan-lam-phim-mindovermetal

Sự xung đột giữa đạo diễn và quay phim thường dẫn đến … sự ra đi của người quay phim, bởi nó tác động ảnh hưởng đến hàng loạt đoàn phim và bản thân bộ phim !Thông thường, đạo diễn luôn muốn thuê những người quay phim hiểu ý họ nhất và dễ hợp tác nhất. Nhiều đạo diễn chỉ thích thao tác với 1 số ít DP thân thiện của mình. Chẳng hạn hễ nói đến phim của đạo diễn Steven Spielberg, người ta nghĩ ngay đến DP Janusz Kamiński, người đã quay toàn bộ những phim của Spielberg kể từ Bản list của Schindler cho đến Indiana Jones và Vương quốc đầu lâu pha lê, Munich, Đại chiến quốc tế, Nhà ga hàng không, Bắt tôi nếu hoàn toàn có thể, Trí mưu trí tự tạo, Giải cứu binh nhì Ryan, …

Hay nói đến thành công xuất sắc của đạo diễn Vương Gia Vệ không hề không nói đến sự góp thêm phần của kĩ năng quay phim Christopher Doyle, khi họ cùng hợp tác làm một loạt phim đẹp bay bổng mơ màng kể từ A Phi chính truyện, Chuyến tàu Trùng Khánh, Đông tà Tây độc, cho đến Hạnh phúc bên nhau, Tâm trạng khi yêu, 2046. Ngay cả ở Nước Ta, tất cả chúng ta cũng có cặp bài trùng đạo diễn Lê Hoàng – quay phim Phạm Hoàng Nam. Chỉ cần so sánh đơn thuần : Bạn muốn có một đạo diễn hình ảnh kinh nghiệm tay nghề quay bộ phim của bạn trên DSLR, hơn là có một đạo diễn thiếu kinh nghiệm tay nghề quay bộ phim của bạn trên ALEXA. Dù việc lựa chọn camera không quan trọng, việc lựa chọn đạo diễn kinh nghiệm tay nghề chắc như đinh quan trong .Bạn đang xem : Call sheet là gì

Trong trường hợp tốt nhất, bạn đã có cả một máy quay phim cao cấp và một DP tài năng trong nhóm. Nhưng nếu ngân sách chỉ cho phép lựa chọn một trong hai, hãy chọn DP. Ánh sáng, thành phần, và chuyển động máy quay tuyệt vời mà một DP lão luyện mang đến sẽ được thể hiện tốt hơn trên máy quay hơn là chỉ có máy quay cao cấp mà không biết khai thác các yếu tố đó.

Tóm lại, đạo diễn hình ảnh ( DP hoặc DoP ) quản trị bộ phận camera, bộ phận chiếu sáng, điện, và hiểu cơ khí. Họ là trưởng Ê-kíp quay phim. Đạo diễn phim sẽ nói cho DP họ muốn hình ảnh quay như thế nào. Sau đó, họ sẽ thao tác với những bộ phận này để lựa chọn camera, ống kính, bộ lọc, thành phần cảnh, phong cách thiết kế và thiết lập ánh sáng, và bất kể thiết bị thiết yếu nào. Nhà quay phim ( Cinematographer ) thường dùng để chỉ DP, nhưng nhiều người trong nghề ở Hollywood cho rằng họ chỉ dùng từ này để chỉ những DP kiêm luôn vai trò điều khiển và tinh chỉnh máy quay phim ( camera operator ) .

Quay phim (Camera Operator)

Một bộ phim chỉ có một DP nhưng hoàn toàn có thể có nhiều quay phim khác nhau. Quay phim là người trực tiếp điều khiển và tinh chỉnh máy quay phim theo hướng dẫn của DP hoặc đạo diễn. Thông thường, ở Hollywood, DP không trực tiếp điều khiển và tinh chỉnh máy quay phim. Thế nhưng ở những phim kinh phí đầu tư thấp, họ vẫn thường phối hợp cả hai trách nhiệm cho một người. Trong khi đó, trong 1 số ít trường hợp đặc biệt quan trọng, một phim không chỉ có nhiều hơn một quay phim, mà còn có người quay phim steadicam ( tức người điều khiển và tinh chỉnh một loại máy quay chuyên dùng yên cầu kỹ năng và kiến thức điều khiển và tinh chỉnh đặc biệt quan trọng ) và kỹ thuật viên điều khiển và tinh chỉnh thiết bị tinh chỉnh và điều khiển máy quay ( còn gọi là camera robot, được cho phép người tinh chỉnh và điều khiển hoàn toàn có thể lặp lại một động tác máy hàng trăm lần như một ).

call-sheet-la-gi-nhiem-vu-trong-mot-doan-lam-phim-1-mindovermetal

Phụ giúp cho người quay phim là Phụ quay thứ nhất ( gọi tắt là 1 st AC – First Assistant Camera ), hay còn gọi là người chỉnh focus, có trách nhiệm bảo vệ mọi cảnh quay đều nét ; phụ quay thứ hai ( 2 nd AC ), tiếp đón việc làm điều khiển và tinh chỉnh tấm clap ( trên đó có ghi không thiếu những thông số kỹ thuật về cuộn phim, cảnh quay, đạo diễn, quay phim, ngày quay v.v … để người dựng phim hoàn toàn có thể biết được nội dung của cảnh quay ) vào đầu mỗi cú máy, cũng như lắp ráp phim ( cho phim nhựa và băng ) hoặc tải phim ( so với phim kỹ thuật số ) sau mỗi cảnh quay trong trường hợp không có người chuyên làm việc làm này. 2 nd AC cũng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ghi chú việc giao nhận phim, giám sát việc tổ chức triển khai thiết bị máy quay và chuyển dời thiết bị từ toàn cảnh này sang toàn cảnh khác .Người quay phim là người tinh chỉnh và điều khiển camera. Họ là những người phía sau ống kính và trấn áp camera. Vị trí này khác nhau ở mỗi trường quay và mỗi cảnh một đạo diễn hoàn toàn có thể chỉ định vị trí này cho những cảnh nhất định .Nhà quay phim và đạo diễn hình ảnh được sử dụng sửa chữa thay thế cho nhau. Đạo diễn hình ảnh trong phần credit là giám đốc hình ảnh ( chief cinematographer ). Đạo diễn hình ảnh xuất sắc được mời vào làm thành viên Thương Hội những nhà Quay phim điện ảnh Hoa Kỳ ( ASC ) .Nếu đạo diễn hình ảnh giao cho người khác điều khiển và tinh chỉnh camera hoặc nếu nhiều camera đang được sử dụng cùng một lúc, những người quay phim khác chỉ gọi đơn thuần là người quay phim ( Camera Operator ) .

Phụ quay 1 ( 1st AC, Focus Puller, Assistant Cameraman, B Camera)

Phụ quay 1 đảm nhiệm của bộ phận camera. Trong một cảnh, Phụ quay 1 chịu nghĩa vụ và trách nhiệm việc lấy nét cho camera. Điều này đã dẫn đến một cách gọi khác cho thành viên này là người lấy nét ( focus puller ). Họ có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo trì và chăm nom của tổng thể camera. Trong quy trình tiền kỳ, Phụ quay 1 sẽ đi đến những nhà thuê để kiểm tra thiết bị và bảo vệ mọi thứ đã sẵn sàng chuẩn bị theo lịch trình .Trên trường quay, phụ quay 1 sẽ dựng camera, hoán đổi ống kính và vận động và di chuyển nó qua những cảnh. Họ cũng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho việc update dope sheet. Dope sheet là một bản báo cáo giải trình thu hình liệt kê những cảnh đã được quay. Nếu quay trên phim nhựa, list cũng sẽ có những nội dung của từng cuộn tiếp xúc .Đáng quan tâm nhất, phụ quay 1 không nên nhìn qua ống kính. Họ phải có năng lực giữ nét bằng cách quan tâm đến khoảng cách giữa một chủ thể và camer .

Phụ quay 2 (2nd AC, Camera Loader, Clapper Loader)

Phụ quay 2 thao tác trực tiếp với Phụ quay 1. Phụ quay 2 điều khiển và tinh chỉnh clapperboard ở đầu mỗi cảnh. Họ cũng lắp phim vào camera nếu không có người lắp phim trên trường quay. Họ ghi chú khi phim nhựa được nhận, sử dụng, và gửi để hoàn thành xong. Phụ quay 2 cũng giám sát việc luân chuyển thiết bị thu hình đến những khu vực khác nhau .Phụ quay 2 cũng sẽ lưu lại những đoạn thu hình, những điểm mà những diễn viên sẽ thực thi. Họ update báo cáo giải trình thu hình cùng những setup camera, như khẩu độ và độ dài tiêu cự. Điều này được ghi lại cho bất kể cảnh lấy lại hay quay lại trong tương lai .

Người điều khiển Steadicam

Người tinh chỉnh và điều khiển Steadicam là một người tinh chỉnh và điều khiển camera đơn cử sử dụng thiết bị Steadicam. Steadicam là một tên thương hiệu thiết bị không thay đổi camera ; thuật ngữ này không nên sử dụng để miêu tả những loại thiết bị không thay đổi khác như MoVI và Ronin .Xem thêm : Cách Làm Xí Muội Làm Từ Trái Gì Có Tác Dụng Gì, Những Tác Dụng Thiết Yếu Xí Muội

Kỹ thuật viên hình ảnh số (DIT)

Kỹ thuật viên hình ảnh số chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trấn áp chất lượng hình ảnh, chỉnh màu trên trường quay, và quản trị những việc làm sản xuất. Các DIT quản trị tổng thể phân phối tài liệu và tập tin. Họ nhận thẻ nhớ của máy và ngay lập tức kết xuất và sao lưu footage. Sau đó, họ gửi những tập tin không nén cho những nhà dựng phim và tạo những tập tin phim dương bản nén ( file proxy ) cho đạo diễn. Các DIT có kiến thức và kỹ năng trình độ sâu của toàn bộ mọi thứ tương quan đến kỹ thuật số như máy ảnh, codec, máy tính xách tay, màn hình hiển thị, và những thứ khác. Trợ lý bộ phận thu hình ( Camera PA, Camera Intern, Camera Trainee )

call-sheet-la-gi-nhiem-vu-trong-mot-doan-lam-phim-2-mindovermetal

Trợ lý bộ phận thu hình tương hỗ Ekip quay phim với bất kể trách nhiệm thiết yếu nào. Họ ở trên trường quay để học bằng cách tương hỗ cho mỗi vị trí được liệt kê ở trên .

Tổ Grip

Đứng đầu tổ Grip là Key Grip, người thao tác cùng với DP trong việc sắp xếp phim trường để đạt hiệu suất cao cao nhất trong việc tổ chức triển khai sắp xếp đèn và thiết bị ánh sáng. Với nhiều DP, người key grip là cánh tay trái của họ – có một key grip giỏi, DP phần đông không phải lo ngại nhiều cho việc làm của họ. Trợ giúp cho Key Grip là best boy, cũng là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai xe tải chở thiết bị quay. Nhiệm vụ chính của tổ grip là thao tác cùng với tổ điện để đặt đèn một cách hiệu suất cao và bảo đảm an toàn nhất cho mỗi cảnh quay. Họ sẽ đảm nhiệm tổng thể những việc làm sơ tán thiết bị trên trường quay, từ việc sơ tán và kiểm soát và điều chỉnh toàn cảnh để hoàn toàn có thể đưa máy quay vào vị trí cho đến việc lắp ráp dolly ( gồm có đặt dolly vào vị trí, cân đối, chuyển dời những thanh dolly, và kể cả việc đẩy dolly ) .

Tổ Điện (Electrical)

Đứng đầu là gaffer, người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho việc phong cách thiết kế và thực thi giải pháp đặt đèn đã được định ra. Nếu key grip là cánh tay trái thì gaffer chính là cánh tay phải của DP. Một gaffer có kinh nghiệm tay nghề hoàn toàn có thể điều phối hàng loạt việc đánh sáng, đặt đèn, biết nên sử dụng loại đèn nào, cường độ bao nhiêu, sử dụng gel màu gì v.v … để hoàn toàn có thể đạt được ánh sáng thiết yếu mà đạo diễn và DP mong ước đạt được. Người trợ lý chính cho gaffer cũng được gọi là best boy. Tổ Điện còn có những kỹ thuật viên ánh sáng, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm đặt và điều khiển và tinh chỉnh những thiết bị đèn .

Tổ âm thanh hiện trường

Tổ âm thanh hiện trường đảm nhiệm việc thu âm đồng nhất ngay tại hiện trường quay phim. Thông thường ở những đoàn phim nhỏ sẽ có hai người trong tổ này, gồm có hoà âm hiện trường ( production sound mixer ) và điều khiển và tinh chỉnh boom ( boom operator ). Người hoà âm hiện trường là người đứng đầu tổ âm thanh hiện trường, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ghi âm lại hàng loạt mọi âm thanh trong suốt quy trình quay phim. Công việc này gồm có việc lựa chọn và sử dụng loại microphone nào, thiết bị ghi âm nào, và cả việc hoà âm ngay tại hiện trường để bảo vệ âm thanh thu được hoàn toàn có thể sử dụng cho phần hậu kỳ.

Trong khi đó, người tinh chỉnh và điều khiển boom có trách nhiệm setup chuyển dời microphone trong quy trình quay phim – gồm có việc đặt những radio microphone vào những vị trí quan trọng, gắn và giấu những thiết bị ghi âm lên người diễn viên, tinh chỉnh và điều khiển cần boom để thu được tiếng của diễn viên những không được để micro lọt vào khung hình. Ngoài ra, tổ âm thanh hiện trường còn hoàn toàn có thể có một kỹ thuật viên tương hỗ có vai trò khá linh động, thường là giúp quấn dây cáp cho người cầm boom trong quy trình quay. Tuỳ vào mức độ phức tạp của cảnh quay mà đơn vị sản xuất sẽ quyết định hành động có nên thuê thêm một người tương hỗ cho tổ âm thanh hiện trường hay không .

call-sheet-la-gi-nhiem-vu-trong-mot-doan-lam-phim-3-mindovermetal

Tất cả tất cả chúng ta đều nghe hàng nghìn lần – âm thanh chiếm 50 % bộ phim hoàn thành xong, nhưng rất nhiều người trong tất cả chúng ta vẫn còn keo kiệt trong bộ phận này. Không khi nào nhìn nhận thấp sự phức tạp của việc thu âm hiện trường, vì âm thanh tồi là một cái gì đó mà người theo dõi của bạn ( và những nhà phân phối tiềm năng ) sẽ không khi nào cho qua hoặc tha thứ. Dù sao đi nữa, dựa trên ngân sách để thuê người thu âm tiền kỳ tốt nhất hoàn toàn có thể. Bằng cách đó, qua quy trình sản xuất, bạn sẽ thấy tự do khi biết bạn đang có vừa đủ mọi thứ .

TỔ MỸ THUẬTTổ Mỹ thuật trong những phim truyền hình lớn thường có đến hàng trăm người. Thông thường tổ Mỹ thuật gồm nhiều tổ nhỏ : tổ phong cách thiết kế mỹ thuật thao tác dưới trướng của art director, những hoạ sĩ phong cách thiết kế toàn cảnh ( set designer ) và họa sỹ phác thảo ; tổ trang trí toàn cảnh thao tác dưới sự chỉ huy của hoạ sĩ trang trí toàn cảnh ( set decoration ) ; đạo cụ thao tác dưới quyền của propmaster ; tổ thi cônglàm việc dưới sự trấn áp của chỉ huy thiết kế xây dựng, ngoài những còn có tổ scenic ( tổ cảnh sắc ) và special effects. Chính họ là những người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ‘ phù phép ’ cho ngôi nhà bên bờ biển Bắc của thành phố Boston thành ngôi nhà xinh đẹp ở vùng Alaska xa xăm trong Lời cầu hôn ( The proposal ), đường phố Hội An của năm 2000 thành TP HCM những năm 50 trong Người Mỹ Trầm Lặng, hay một thị xã ở bang Arizona của Mỹ trở thành khung cảnh của Ả rập Saudi trong The Kingdom !

Nhà thiết kế sản xuất (Production Designer)

Ở Mỹ, phần đông không có trường chuyên ngành dạy về phong cách thiết kế toàn cảnh cho phim, những production designer là những người làm những ngành nghề khác, ví dụ điển hình như kiến trúc sư, phong cách thiết kế nội thất bên trong, hoạ sĩ, phong cách thiết kế sân khấu, chuyển sang làm phong cách thiết kế toàn cảnh cho phim. Production designer là người chịu trách nghiệm cho việc phát minh sáng tạo hàng loạt yếu tố hình ảnh của phim, từ toàn cảnh, phục trang, khung cảnh cho đến trang điểm. Production designer thao tác mật thiết với đạo diễn và quay phim để tạo ra ‘ bộ mặt ’ của bộ phim.

Trong đa số trường hợp, production designer được thuê và thao tác từ sớm trước khi đạo diễn hình ảnh tham gia vào dự án Bất Động Sản phim. Có những đạo diễn không phải lo ngại gì cho phần tiền kỳ của bộ phim nếu họ có một production designer tài ba. Chẳng hạn như người trong nghề ở Hollywood vẫn còn truyền tai nhau câu truyện về đạo diễn Steven Spielberg đã trọn vẹn phó thác việc phong cách thiết kế toàn cảnh của phim Bản list của ông Schindler cho Allan Starski vì bận làm phim Công viên kỷ Jura. Ngày quay tiên phong của bộ phim cũng là ngày tiên phong Steven Spielberg nhìn thấy … toàn cảnh phim của mình !

Công việc của production designer vô cùng quan trọng. Họ không riêng gì tạo ra ‘ bộ mặt ’ của bộ phim, họ còn phải tim thấy ‘ cái hồn ’ của ‘ bộ mặt ’ ấy. Tạo ra vẻ đẹp độc lạ và xuyên suốt cho hình ảnh của bộ phim là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của người làm production designer. Chẳng hạn khi Richard Sylbert thao tác với đạo diễn của phim The Graduate, ông hiểu chủ đề của bộ phim là về cuộc sống tù túng của chàng trai trẻ Benjamin Braddock ( Dustin Hoffman đóng ), ông đã tạo nên những khung hình chứa đựng thông điệp ấy : Ben luôn nằm trong những khung chữ nhật.

Trong cảnh khởi đầu phim, Ben ngồi tựa vào hồ cá và trông cậu như nằm trong hồ cá ấy. Hình ảnh ‘ con cá Ben trong những cái hồ vô hình dung ’ hoàn toàn có thể thấy xuyên suốt cả phim, ngay cả khi gần cuối phim, Ben thoát ra bên ngoài ‘ hồ cá ’ tại đám cưới của người anh yêu, thì chỉ tích tắc sau đó, anh rơi vào ‘ hồ cá ’ khác – chiếc xe bus chở họ đi tìm niềm hạnh phúc mới. Tương tự, trong Tâm trạng khi yêu, bộ phim kể về cuộc tình của những người lạ lẫm bỗng vô tình va đập vào nhau trong những tình cảnh éo le, không phải vô tình mà những hiên chạy dọc trong phim đều nhỏ hẹp.

William Chang đã sử dụng những khoảng trống eo hẹp để tạo ra cảm xúc cho người xem thấy sự va chạm vào nhau của những nhân vật trong phim là điều không thể nào tránh khỏi. Không chỉ vậy, vẻ đẹp của người phụ nữ với những đường cong điệu đàng ẩn sau chiếc sườn xám được tôn lên can đảm và mạnh mẽ bởi chính những hiên chạy dọc chữ nhật chật hẹp này .Nhiều bộ phim độc lập không thuê phong cách thiết kế sản xuất do ngân sách hạn chế, và nó cho thấy những hạn chế. Bạn hoàn toàn có thể đã nhìn thấy vô số những sản xuất chọn thuê máy quay chất lượng cao như ALEXA thay vì thuê nhóm sản xuất thiết yếu cho cảnh quay của họ, và bộ phim sẽ bị thiệt hại nhiều nhất

Một nhà phong cách thiết kế sản xuất tuyệt vời hoàn toàn có thể làm cho phim của bạn : nhìn và cảm thấy đáng giá như một triệu đô, không tương quan đến việc bạn đang quay thể loại gì ( phim nhựa hay số ). Bằng cách tận dụng sự hiểu biết về sắc tố, khu vực, và vô số những yếu tố khác – họ hoàn toàn có thể làm tăng giá trị sản xuất rất nhiều mà không nhất thiết phải phá vỡ ngân sách của bạn .Trong tổ Mỹ thuật, có nhiều tổ phụ : tổ mỹ thuật ( cùng tên với tổ chính khiến không ít người lẫn lộn ), tổ phong cách thiết kế, tổ đạo cụ, tổ phục trang, tổ kiến thiết. Với những phim hoành tráng ( ví dụ điển hình như Chúa tể những chiếc nhẫn, khi phải sản xuất hơn 19.000 bộ phục trang, 45.000 vũ khí đạo cụ và hàng trăm ngàn vật thể để hoá trang ), tổ Mỹ thuật hoàn toàn có thể có đến hơn 300 người để triển khai xong việc làm !

Art Direction

Trái với tâm lý của nhiều người vị trí Art Director ( Giám đốc Mỹ thuật ) là số 1, thực tiễn chức vụ Production Designer ( Thiết kế sản xuất ) cao hơn vị trí Art Director. Production designer là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tổng thể và toàn diện, trong khi art director là người báo cáo giải trình lại cho production designer tình hình việc làm và thao tác trực tiếp với hoạ sĩ và nghệ nhân, ví dụ điển hình như set designer ( phong cách thiết kế toàn cảnh ), graphic designer ( nghệ sĩ đồ hoạ ) và hoạ viên, những người kiến thiết trực tiếp. Art director cũng thao tác trực tiếp với tổ kiến thiết xây dựng để giám sát về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ và vật liệu của toàn cảnh. Các trợ lý giám đốc mỹ thuật sẽ đảm nhiệm những việc làm ‘ tay chân ’ hơn – đo đạc toàn cảnh, tạo ra những đồ hoạ, tích lũy thông tin cho production designer và phác thảo toàn cảnh. Đôi khi, người phong cách thiết kế toàn cảnh ( set designer ) cũng tiếp đón việc làm trợ lý giám đốc mỹ thuật. Người phong cách thiết kế toàn cảnh thường thì là một kiến trúc sư, tiếp đón việc phong cách thiết kế cấu trúc khu công trình hoặc toàn cảnh nội thất bên trong dựa trên sáng tạo độc đáo của production designer. Trong khi đó, hoạ viên ( Illustrator ) có trách nhiệm phác thảo những ý tưởng sáng tạo của production designer thành hình ảnh .

Tổ thiết kế

Người trang trí toàn cảnh ( Set Decorator ) đảm nhiệm việc trang trí cho toàn cảnh của phim, gồm có cả việc phong cách thiết kế nội thất bên trong và tổng thể những đồ vật nhìn thấy trên phim. Làm việc trực tiếp với production designer và art director, trách nhiệm của set decorator cũng rất quan trọng – vì lẽ đó mà Viện hàn lâm của Chỉ đạo nghệ thuật Mỹ đều ghi nhận thương hiệu của production designer và set decorator. Trợ giúp cho họ còn có người đảm nhiệm mua và thuê những đồ vật trang trí toàn cảnh và người trang hoàng toàn cảnh ( set dresser ) .

Tổ đạo cụ

Props Master là người đảm nhiệm việc tìm và quản trị tổng thể những đạo cụ Open trong phim. Bên cạnh họ là props builder ( hay còn gọi là propmaker, tức người sản xuất đạo cụ ), đảm nhiệm việc sản xuất những đạo cụ trong phim. Thông thường, họ là những kỹ sư kỹ thuật thông thuộc việc thiết kế xây dựng, tiện, làm điện v.v … Trong những phim khoa học viễn tưởng, họ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất ra những đạo cụ độc lạ cả về mặt phong cách thiết kế mỹ thuật lẫn ứng dụng. Tổ đạo cụ còn có Armourer, tức những chuyên viên về vũ khí. Họ phải được đào tạo và giảng dạy đặc biệt quan trọng và có bằng cấp để hoàn toàn có thể tiếp đón việc làm dễ gây nguy hại này. ( Nếu bạn còn nhớ, con trai của Lý Tiểu Long đã chết vì khẩu súng giả phát đạn thật trong khi đang đóng phim The Crow, cũng một phần do sự thiếu cẩn trọng của người đảm nhiệm vũ khí )

Tổ thi công

Người điều phối kiến thiết ( construction coordinator ) giám sát việc xây đắp toàn cảnh cũng như đặt mua vật tư, lên kế hoạch thao tác và cố vấn cho thợ mộc, hoạ sĩ và thợ kiến thiết .

Các tổ khác

Ngoài ra còn có các tổ phông cảnh (đảm nhiệm việc vẽ phông cảnh bầu trời, phông cảnh nhà cửa, các bề mặt của vật liệu trong bối cảnh bằng các phương phép vẽ thủ công hoặc in ấn), tổ cây xanh (đảm nhận việc thiết kế và bố trí cây xanh trong bối cảnh, trang trí vườn tược, hoa viên), tóc và trang điểm, phục trang (bao gồm thiết kế trang phục, cố vấn trang phục, người thử áo quần, thợ may v.v…). Tất cả họ khi bắt đầu công việc của mình phải hiểu rõ: bộ phim họ đang làm là về cái gì, thông điệp của nó là gì, và những gì họ làm đều phải phục vụ cho mục đích thể hiện thông điệp ấy.

Với người làm tóc, trang điểm và phục trang, việc làm của họ tương quan trực tiếp đến diễn viên, tức tương quan trực tiếp đến nhân vật của bộ phim. Vì thế, quan trọng không kém, họ phải đọc ngữ cảnh, nắm rõ tiểu sử nhân vật, tính cách của từng người để hoàn toàn có thể bộc lộ rõ nét qua hình thức bề ngoài của nhân vật. … Với những phim cổ trang, họ còn phải điều tra và nghiên cứu và tìm hiểu thêm tài liệu để biết được vào thời kỳ đó, người ta ăn mặc thế nào, trang điểm thế nào. Với những phim khoa học viễn tưởng yên cầu trí tưởng tượng, họ cũng phải trao đổi với production designer cũng như đạo diễn về nền tảng của những phong cách thiết kế .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments