Sự khác biệt giữa bức xạ và phát xạ

Bức xạ và phát xạ là hai thuật ngữ tương quan. Bức xạ là sự phát xạ nguồn năng lượng dưới dạng óng điện từ hoặc là những hạt hạ nguyên tử hoạt động, đặc biệt quan trọng. Mindovermetal sẽ giúp bạn hiểu hơn về Sự khác biệt giữa bức xạ và phát xạ.

Sự khác biệt chính – Bức xạ vs Phát xạ

Bức xạ và phát xạ là hai thuật ngữ liên quan. Bức xạ là sự phát xạ năng lượng dưới dạng sóng điện từ hoặc là các hạt hạ nguyên tử chuyển động, đặc biệt là các hạt năng lượng cao gây ra sự ion hóa. Bức xạ điện từ được đặc trưng bởi bước sóng. Phát thải là sản xuất và xả một cái gì đó, đặc biệt là khí hoặc bức xạ.

su-khac-biet-giua-buc-xa-va-phat-xa-3

Phát xạ có thể xảy ra ở các dạng khác nhau như khí thải, khí thải hạt, phóng xạ, v.v … Sự khác biệt chính giữa bức xạ và phát xạ là bức xạ là quá trình mang theo những gì được phát ra trong khi phát xạ là quá trình hình thành và giải phóng một thứ gì đó.

Các khu vực chính được bảo hiểm

1. Bức xạ là gì
– Định nghĩa, các loại khác nhau, ví dụ
2. Phát xạ là gì
– Định nghĩa, các loại khác nhau
3. Sự khác biệt giữa bức xạ và phát xạ là gì
– So sánh sự khác biệt chính

Bức xạ là gì?

Bức xạ là sự phát xạ nguồn năng lượng dưới dạng sóng điện từ hoặc là những hạt hạ nguyên tử hoạt động, đặc biệt quan trọng là những hạt nguồn năng lượng cao gây ra sự ion hóa. Bức xạ cũng hoàn toàn có thể được định nghĩa là chính sách truyền nguồn năng lượng trong khoảng trống .

su-khac-biet-giua-buc-xa-va-phat-xa-2

Bức xạ hoàn toàn có thể xảy ra trải qua sóng hoặc hạt. Bức xạ hoàn toàn có thể đi qua khoảng trống cũng như trải qua 1 số ít vật tư. Có hai loại bức xạ là bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa. Bức xạ ion hóa là bức xạ mang đủ nguồn năng lượng để giải phóng electron khỏi những nguyên tử hoặc phân tử. Điều này có nghĩa là bức xạ ion hóa hoàn toàn có thể ion hóa mọi thứ. Bức xạ không ion hóa đề cập đến bất kể loại bức xạ điện từ nào không mang đủ nguồn năng lượng để ion hóa những nguyên tử hoặc phân tử. Do đó, bức xạ không ion hóa không hề ion hóa mọi thứ. Chi tiết về 1 số ít dạng phóng xạ thông dụng được bàn luận dưới đây.

Bức xạ Alpha

Bức xạ alpha ( α ) là một loại bức xạ ion hóa. Bức xạ alpha chứa những hạt alpha. Một hạt alpha gồm có hai proton và hai neutron. Bức xạ alpha xảy ra khi một nguyên tử trải qua quy trình phân rã phóng xạ. Do khối lượng lớn và điện tích của nó ( + 2 ), những hạt alpha tương tác mạnh với vật chất. Nhưng nó hoàn toàn có thể đi qua không khí chỉ đến vài cm và hoàn toàn có thể thuận tiện bị chặn lại bởi một vật tư mỏng mảnh. Vd : bức xạ alpha không hề xuyên qua da .

Phóng xạ Beta

Bức xạ beta ( β ) là một loại bức xạ ion hóa gồm có cả electron hoặc positron. Cả electron và positron đều có cùng khối lượng nhưng điện tích của chúng ngược chiều nhau. ( Electron được tích điện âm, positron tích điện dương ). Bức xạ beta hoàn toàn có thể đi qua không khí lên đến vài mét và nó hoàn toàn có thể xuyên qua da. Nhưng bức xạ beta hoàn toàn có thể được dừng lại bằng nhựa hoặc một mảnh giấy.

Gamma bức xạ

Bức xạ gamma là một loại bức xạ ion hóa. Nó được ký hiệu là. Nó là một loại bức xạ xuyên thấu. Điều đó có nghĩa là nó hoàn toàn có thể xâm nhập vào hầu hết những vật tư. Bức xạ này gồm có những photon có nguồn năng lượng cao. Nguồn bức xạ gamma gồm có sự phân rã phóng xạ của những nguyên tố phóng xạ, giông bão, nguồn phòng thí nghiệm, v.v … Bước sóng của bức xạ này là dưới 10 picomet.

X quang

Bức xạ tia X hoặc X là một loại bức xạ ion hóa hoàn toàn có thể xuyên qua một số ít vật tư. Nhưng sức mạnh của sự xâm nhập ít hơn so với bức xạ gamma. Những tia này được sử dụng để có được tia X quang trong khoa học y tế. Bước sóng của bức xạ X là 0,01 đến 10 nm.

Ánh sáng tia cực tím

Ánh sáng tia cực tím hoặc tia cực tím là một loại bức xạ không ion hóa. Mặc dù nó là bức xạ không ion hóa, nó gây ung thư khi da và mắt tiếp xúc với tia UV vì bức xạ này có thể gây ra quá trình oxy hóa và đột biến trong các mô. Phạm vi bước sóng là từ 10 nm đến 400 nm.

su-khac-biet-giua-buc-xa-va-phat-xa-5

Ánh sáng nhìn thấy được

Bước sóng của ánh sáng khả kiến ​ ​ nằm trong khoanh vùng phạm vi 380. Bức xạ này hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt người. Những gì tất cả chúng ta nhận được khi ánh sáng mặt trời là bức xạ ánh sáng nhìn thấy được.

Phát xạ là gì?

Phát thải là sản xuất và xả một cái gì đó, đặc biệt quan trọng là khí hoặc bức xạ. Do đó, phát xạ hoàn toàn có thể đề cập đến sự phát xạ của một hợp chất hóa học, phát xạ bức xạ điện từ, v.v. Khi phát thải của một hợp chất hóa học được xem xét, hợp chất hóa học là một chất khí. Khí này là một mẫu sản phẩm của một phản ứng hóa học nhất định. Khí thường được phát ra từ xe hơi, xí nghiệp sản xuất, v.v … Hầu hết những loại khí này là chất gây ô nhiễm không khí. Một số ví dụ gồm có carbon dioxide ( CO2 ), oxit lưu huỳnh, oxit nitơ, carbon monoxide, những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, v.v.

Khi phát xạ bức xạ điện từ được xem xét, bức xạ được phát ra dưới dạng photon. Bức xạ điện từ được tạo ra khi một hạt hạ nguyên tử tích điện được tần suất bởi điện trường. Điều này dẫn đến một sự chuyển dời của hạt hạ nguyên tử. Chuyển động này gây ra việc tạo ra những sóng điện và từ tính vuông góc với nhau.

su-khac-biet-giua-buc-xa-va-phat-xa-4

Sự tích hợp này là những gì tất cả chúng ta gọi là sóng điện từ. Năng lượng của những sóng này được mang theo những bó nguồn năng lượng được gọi là những photon có khối lượng bằng không. Có rất nhiều ứng dụng của những khí thải này. Ví dụ, phổ phát xạ của những nguyên tử đưa ra chi tiết cụ thể thiết yếu để hiểu cấu trúc nguyên tử. Các loại bức xạ khác gồm có bức xạ UV, ánh sáng nhìn thấy, bức xạ gamma, bức xạ X, v.v.

Khi phát xạ hạt được xem xét, những hạt được phát ra bởi những vật tư phóng xạ trong quy trình phân rã phóng xạ của chúng. Những hạt này được phát ra dưới dạng bức xạ. Phát thải hạt hoàn toàn có thể là hạt alpha, hạt beta, hạt gamma, v.v.

Sự khác biệt giữa bức xạ và phát xạ

Định nghĩa

Sự bức xạ: Bức xạ là sự phát xạ năng lượng dưới dạng sóng điện từ hoặc là các hạt hạ nguyên tử chuyển động, đặc biệt là các hạt năng lượng cao gây ra sự ion hóa.

Khí thải: Phát thải là sản xuất và xả một cái gì đó, đặc biệt là khí hoặc bức xạ.

Quá trình

Sự bức xạ: Bức xạ là quá trình chuyển động của những gì được phát ra trong không gian hoặc vật chất.

Khí thải: Phát thải là sản xuất và phát hành một cái gì đó.

Các hình thức khác nhau

Sự bức xạ: Các dạng bức xạ khác nhau bao gồm bức xạ gamma, bức xạ alpha, bức xạ beta, tia X, ánh sáng nhìn thấy, v.v.

su-khac-biet-giua-buc-xa-va-phat-xa-2

Khí thải: Các hình thức phát thải khác nhau bao gồm phát thải khí, phát xạ bức xạ, v.v.

Nguồn

Sự bức xạ: Nguồn bức xạ bao gồm phân rã phóng xạ của các nguyên tố phóng xạ, giông bão, nguồn phòng thí nghiệm, v.v.

Khí thải: Nguồn phát thải bao gồm ô tô, nhà máy, nguyên tố phóng xạ, v.v.

Phần kết luận

Bức xạ là sự phát xạ của sóng điện từ. Nhưng phát xạ hoàn toàn có thể là sóng điện từ, hạt hoặc khí. Sự độc lạ chính giữa bức xạ và phát xạ là bức xạ là quy trình mang theo những gì được phát ra trong khi phát xạ là quy trình hình thành và giải phóng một thứ gì đó. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments