Chữ số là gì? Sự khác biệt giữa số và chữ số

Mọi người vẫn nghĩ số và chữ số là một. Tuy nhiên thực tế số và chữ số là hai khái niệm khác nhau. Để hiểu hơn chữ số là gì? Sự khác biệt giữa số và chữ số như thế nào cùng mindovermetal tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chữ số là gì?

Trong toán học và khoa học máy tính, một chữ số là một ký hiệu (một ký hiệu bằng số, ví dụ “3” hoặc “7”) được dùng trong các con số (kết hợp với các ký hiệu, ví dụ “37”) để tượng trưng cho một số (số nguyên hoặc số thực) trong dãy số của hệ thống số.

Thuật ngữ “con số” xuất phát từ sự kiện 10 số (tiếng Latin cổ digita có nghĩa là “ngón tay”) của hai bàn tay tương ứng với 10 ký hiệu của hệ thống số cơ bản, ví dụ như số thập phân (một tính từ trong tiếng Latin cổ dec. có nghĩa là mười).

chu-so-la-gi-su-khac-biet-giua-so-va-chu-so-5

Đối với một hệ thống số đã cho có cơ số nguyên, số chữ số được yêu cầu để thể hiện các số tùy ý bằng giá trị tuyệt đối của cơ số. Ví dụ: hệ thập phân (cơ số 10) yêu cầu mười chữ số (0 đến 9), trong khi hệ nhị phân (cơ số 2) có hai chữ số (ví dụ: 0 và 1). (Wikipedia).

Số là gì?

Số và chữ số là hai khái niệm có liên quan, nhưng là hai khái niệm khác biệt. Đôi khi, mọi người nhầm lẫn giữa số với số. Những gì chúng ta viết là một chữ số, nhưng chúng ta thường gọi chúng là số. Nó tương tự như nhận ra một người bằng tên của anh ta. Tên của một người không chính xác là cơ thể con người. Ngoài ra, có thể có một số tên được sử dụng để gọi một người. Tuy nhiên, chỉ có một người. Tương tự, đối với một số có thể có một số chữ số, nhưng một số chỉ là một giá trị số.

Số là một khái niệm trừu tượng, hoặc một đối tượng người dùng toán học dùng để đếm và đo lường và thống kê mọi thứ. Hàng nghìn năm trước, những xã hội cổ đại có nhu yếu phẩm. Đặc biệt, những tầng lớp thương gia cần đếm những thứ họ đã tàng trữ và bán.

chu-so-la-gi-su-khac-biet-giua-so-va-chu-so-2

Do đó, khởi đầu, họ hoàn toàn có thể chỉ cần những số nguyên. Các số âm sau đó được thêm vào số đếm, do đó ý tưởng ra số nguyên. Cuối những năm 1600, Isaac Newtown đưa ra sáng tạo độc đáo về những biến liên tục. Giới thiệu về số hữu tỉ và số vô tỉ đã lan rộng ra số thành số thực.

Trong những thời đại sau này, bằng cách thêm số ảo vào số thực, số phức đã được ý tưởng. Các mạng lưới hệ thống số cổ đại như người Ai Cập không có số 0. Nhiều năm sau, những người theo đạo Hindu đã ý tưởng ra số không. Do đó, định nghĩa của mạng lưới hệ thống số đã được lan rộng ra qua hàng nghìn năm.

Phép toán số

Phép toán số là một thủ tục nhất định tương quan đến những số lượng. Các phép toán đơn phân lấy một đầu vào duy nhất và cho một số ít duy nhất làm đầu ra. Tong khi những phép toán nhị phân lấy hai số nguồn vào để tạo ra 1 số ít đầu ra duy nhất. Ví dụ về những phép toán nhị phân gồm có cộng, trừ, chia, nhân và lũy thừa.

Các số hoàn toàn có thể được nhóm lại thành những tập hợp, được gọi là mạng lưới hệ thống số. Sau đây là list những mạng lưới hệ thống số khác nhau.

chu-so-la-gi-su-khac-biet-giua-so-va-chu-so-5

Số tự nhiên: Tập hợp số tự nhiên bao gồm tất cả các số đếm bắt đầu bằng 1. (ví dụ: 1, 2, 3,…).

Số nguyên: Tập hợp các số nguyên bao gồm tất cả các số tự nhiên bằng 0 và tất cả các số âm. Một số, tạo ra số 0 khi nó được thêm vào một số dương, được gọi là số âm của số dương đó.

Số thực: Số thực bao gồm tất cả các số đo. Số thực thường biểu thị dưới dạng số thập phân.

Số phức: Số phức bao gồm tất cả các số có dạng a + ib. Trong đó a và b là các số thực. Trong dạng a + ib, a được gọi là phần thực và ib được gọi là phần ảo của số phức.

Sự khác biệt giữa Số và Chữ số là gì?

Số là một khái niệm; chữ số là cách tất cả chúng ta viết nó. Một số hoàn toàn có thể được trình diễn theo nhiều cách khác nhau, sử dụng những chữ số khác nhau.

chu-so-la-gi-su-khac-biet-giua-so-va-chu-so-9

Tuy nhiên, mỗi chữ số sẽ luôn đại diện thay mặt cho cùng một số ít theo một mạng lưới hệ thống số đơn cử.  Ví dụ : ‘ 2 ’, ‘ hai ’ và ‘ II ’ là 1 số ít ký hiệu khác nhau mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng để bộc lộ một số ít.

Ắt hẳn qua đây bạn đã biết được tổng quan về chữ số là gì? sự khác biệt giữa số và chữ số. Để cập nhật các thông tin hữu ích đừng quên theo dõi bài viết mới nhất của mindovermetal nhé!

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments