Đặc điểm và yêu cầu về phong cách làm việc khoa học của người giáo viên mầm non

Sau khi hoàn thành khóa học mầm non tại các trường, với những kiến thức văn hóa và kỹ năng các giáo viên mầm non được trang bị tại trường các cô giáo cần trau dồi, tìm hiểu một số kỹ năng về xã hội, cuộc sống, để thuận lợi trong công việc của bản thân sau này. Cùng mindovermetal tìm hiểu Đặc điểm và yêu cầu về phong cách làm việc khoa học của người giáo viên mầm non nhé!

Nắm chắc những kỹ năng sư phạm đội ngũ giáo viên mầm non cần có

Hát, múa, đọc truyện, sử dụng nhạc cụ đại trà phổ thông, làm đồ chơi là những điều tiên phong mà một giáo viên mầm non được dạy khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là những kỹ năng và kiến thức yêu cầu các bạn bắt buộc phải thành thạo.

dac-diem-va-yeu-cau-ve-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-nguoi-giao-vien-mam-non-6

Nếu bạn biết sơ sơ toàn bộ hay nổi trội trong một số ít kỹ năng và kiến thức nào đó thì đó cũng làm lợi thế rất lớn cho nghề nghiệp của bạn.

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với trẻ mầm non

Một giáo viên mầm non tốt, có trình độ và có thái độ yêu nghề là người trẻ nhỏ luôn thương mến. Hãy trau dồi và triển khai xong hơn nữa năng lực ứng xử, tiếp xúc với trẻ mầm non. Có thể bạn mất nhiều thời hạn để rèn luyện kỹ năng và kiến thức này. Nếu không có kỹ năng và kiến thức này bạn sẽ trở nên vô cảm với trẻ, với nghề nghiệp. Đây là kiến thức và kỹ năng rất quan trọng và được các giáo viên mầm non sử dụng tiếp tục trong việc làm của mình.

Giao tiếp với đồng nghiệp và phụ huynh

Yêu cầu về phong cách làm việc khoa học của người giáo viên mầm non tiếp theo là kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp và phụ huynh. Khi bạn công tác làm việc tại một trường mầm non, ngoài việc tương tác trực tiếp với các trẻ thì muốn hay không bạn đồng thời phải thiết lập, thiết kế xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiện, cùng san sẻ với đồng nghiệp cũng là điều rất quan trọng và có lợi cho các bạn trong việc làm.

dac-diem-va-yeu-cau-ve-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-nguoi-giao-vien-mam-non-4

Ngoài ra bạn cần tạo dựng được mối quan hệ vững chắc với cha mẹ. Điều này giúp bạn hiểu được tính cách cũng như tâm tư nguyện vọng tình cảm của từng trẻ. Qua đó thuận tiện hơn trong việc nuôi dạy và quản trị các bé.

Kỹ năng soạn kế hoạch giảng dạy và tổ chức các trò chơi, sự kiện

Làm nghề nuôi dạy trẻ không có nghĩa là sáng đến lớp tối đi về mà còn yêu cầu những thầy cô giáo luôn phải lên trước cấu trúc bài học một ngày cho các bé. Những bài giảng, những hoạt động giải trí đơn cử cho từng ngày để giúp trẻ luôn được tăng trưởng tốt và không cảm thấy nhàm chán.

dac-diem-va-yeu-cau-ve-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-nguoi-giao-vien-mam-non-4

Người giáo viên dạy giỏi là người luôn biết làm mới bản thân cũng như cách giảng dạy mỗi ngày. Thật khó, nhưng cũng cần phải update lại kiến thức và kỹ năng, thay đổi để có sự phát minh sáng tạo hơn trong việc làm.

Kỹ năng y tế, sơ cứu và hướng dẫn trẻ khi có tai nạn xảy ra

Tại Nhật Bản, việc tiên phong khi được học của các giáo viên mầm non luôn là học cách hướng dẫn cho trẻ nhỏ cách phải làm thế nào khi có động đất xảy ra, tại Việt Nam tất cả chúng ta thì không có động đất, nhưng cách dạy cho trẻ biết làm gì khi gặp tai nạn đáng tiếc và bản thân biết làm gì, sơ cứu như thế nào cho trẻ nhỏ cũng là điều rất quan trọng mà mỗi giáo viên cần nắm vững. Và kỹ năng và kiến thức này thì cô giáo mầm non còn được ví như bác sỹ kiêm luôn y tá.

Nắm bắt, sử dụng thành thạo máy tính

Hiện nay, việc soạn bài giảng, lên kế hoạch, lưu giữ thông tin đều có thể thực hiện trên máy tính. Chủ yếu bằng ứng dụng word, powerpoint. Ngày nay còn rất nhiều các ứng dụng giúp soạn thảo bài giảng sinh động cho cô giáo mầm non. Nắm được những kiến thức và kỹ năng cơ bản sẽ giúp ích các bạn hơn rất nhiều.

dac-diem-va-yeu-cau-ve-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-nguoi-giao-vien-mam-non-9

Đặc biệt là giúp rút ngắn thời hạn cũng như sức lực lao động trong việc làm.

Kỹ năng xử lý tình huống sư phạm

Kỹ năng xử lý tình huống sư phạm là một trong những yêu cầu về phong cách làm việc khoa học của người giáo viên mầm non. Biết giải quyết và xử lý hài hòa và hợp lý một số ít trường hợp sư phạm thường gặp trong các yếu tố tương quan đến giáo dục đạo đức, lối sống cho trẻ; ứng xử với đồng nghiệp, với trẻ và cha mẹ; về văn hoá trường học thuộc vào các trường hợp:

dac-diem-va-yeu-cau-ve-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-nguoi-giao-vien-mam-non-5

 • Các vấn đề liên quan đến trẻ (khóc, tai nạn, lười ăn, đánh nhau).
 • Các yếu tố tương quan đến cha mẹ. Như: chuyển trường, nghỉ học, trao đổi giữa cha mẹ với giáo viên về trẻ, công tác làm việc phối hợp với mái ấm gia đình.
 • Các yếu tố tương quan đến đồng nghiệp. Ứng xử với đồng nghiệp khi có những phản ánh về thực thi trách nhiệm trình độ: giảng dạy, quản trị trẻ, cho điểm nhìn nhận xếp loại; về tác phong, lối sống; công tác làm việc phối hợp.

Kỹ năng hài hước và lấy lòng con trẻ

Để làm được việc này với mỗi giáo viên cần phải là tấm gương là hình mẫu trước trẻ. Giáo viên mầm non hoàn toàn có thể vận dụng 1 số ít phương pháp rèn luyện kĩ năng bằng việc nhanh gọn giảm áp lực đè nén, giải tỏa stress; tăng cường các hình thức tiếp xúc không lời; sử dụng sự vui nhộn hay nghệ thuật và thẩm mỹ hình thể hoặc qua game show. Từ đó tạo ra không khí sôi sục và hấp dẫn trẻ. Đây là kiến thức và kỹ năng xử lý khó khăn vất vả trong quy trình tiếp xúc với trẻ.

Để trở thành một giáo viên mầm non giỏi và có chuyên môn tốt, mỗi người cần có:

 • Ý thức luôn tự nỗ lực trau dồi, học tập bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn
 • Tham gia các khóa học bồi dưỡng
 • Học hỏi bạn bè đồng nghiệp
 • Tham quan và sáng tạo để ngày càng nâng cao trình độ của mình.

dac-diem-va-yeu-cau-ve-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-nguoi-giao-vien-mam-non-1

Những căng thẳng, áp lực lớn giáo viên mầm non là điều có thể gặp phải. Vì vậy nên biết sử dụng trí tuệ cảm xúc biến những cảm xúc thành trí thông minh phục vụ cho công việc. Như vậy sẽ tạo động lực và tình yêu nghề của người giáo viên.

Kỹ năng tự làm đồ dùng, đồ chơi – yêu cầu về phong cách làm việc khoa học của người giáo viên mầm non

Biết sử dụng, khai thác các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương, đồ phế thải ví dụ như:

 • Tre
 • Nứa
 • Chai nhựa
 • Ống hút

Bằng những vật liệu này giáo viên để làm đồ chơi cho trẻ. Một số gợi ý như: cầu trượt, bập bênh, hay lọ hoa đào, hoa hồng. Hoạc có thể chế tạo ra vật dụng để sử dụng cho các bài giảng.

Khi nắm bắt được những kỹ năng trên thì giáo viên có thể thực hiện tốt công việc của mình. Không chỉ vậy mà chúng còn có ích tại các cuộc thi nâng hạng. Chắc chắc người giáo viên có những kỹ năng trên sẽ thu hoạch được kết quả tốt.

Vậy nên nếu bạn đang có mong muốn phát triển bản thân trong nghề giáo viên mầm non thì nên cố gắng để đạt được những yêu cầu về phong cách làm việc khoa học của người giáo viên mầm non đã đề cập phía trên. Và đừng quên theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments