Tai nạn thương tích là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách phòng ngừa

Tai nạn thương tích là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách phòng ngừa tai nạn thương tích ? Tiếng anh tai nạn thương tích hiểu như thế nào? Chúng ta thường nghe nhiều đến cụm từ “ tai nạn thương tích ” tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về khái niệm này để sử dụng đúng trong ngữ cảnh. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Tai nạn thương tích là gì?

Tai nạn thương tích là một sự kiện xảy ra bất ngờ ngoài ý muốn do một tác nhân bên ngoài gây nên các tổn thương, thương tích cho cơ thể về thể chất hay tâm hồn của nạn nhân.

tai-nan-thuong-tich-la-gi-nguyen-nhan-hau-qua-va-cach-phong-ngua-mindovermetal

Có hai loại tai nạn thương tích :

– Loại 1 : “ Tai nạn không chủ định ” thường không có nguyên do rõ ràng, khó hoàn toàn có thể đoán trước được như ngã, bỏng, ngộ độc, chết đuối …

Loại 2 : “ Tai nạn có chủ định ” như cuộc chiến tranh, đấm đá bạo lực, tự tử, bạo hành … thường có nguyên do rõ ràng và hoàn toàn có thể phòng tránh được. Còn “ thương tích ” thì không phải là tai nạn mà là sự tổn thương của khung hình ở những mức độ khác nhau gây nên bởi tiếp xúc bất thần với những nguồn nguồn năng lượng ( hoàn toàn có thể là những tác động ảnh hưởng cơ học, nhiệt, hóa chất, bức xạ ion, chất phóng xạ … ) quá ngưỡng chịu đựng của khung hình hoặc do khung hình thiếu những yếu tố cần thiế cho sự sống như thiết oxy, mất nhiệt. Thương tích hoàn toàn có thể lý giải được và hoàn toàn có thể phòng tránh được. Tuy nhiên, khó hoàn toàn có thể phân định rõ ràng giữa hai khái niệm tai nạn và thương tích, do vậy lúc bấy giờ, trong những văn bản, tài liệu của Nước Ta, người ta dùng chung thuật ngữ “ Tai nạn thương tích ”. Theo bộ Y tế, tỷ suất tử trận do tai nạn thương tích ở nước ta lúc bấy giờ lên tới 11 %, chỉ sau những bệnh tim mạch ( 18 % ) và bệnh truyền nhiễm ( 15 % ). Đặc biệt, mỗi năm trên toàn quốc tế có 900.000 ca trẻ nhỏ tử trận do tai nạn, thương tích, tương tự với gần 2.500 trẻ nhỏ tử trận mỗi ngày, mỗi giờ có hơn 100 trẻ nhỏ tử trận. Mỗi ngày, ở Nước Ta ta vẫn còn hàng trăm trẻ nhỏ và người chưa thành niên bị tai nạn thương tích. Trong số đó có khoảng chừng gần 20 trẻ tử trận do tai nạn, thương tích mỗi ngày. Đó là số liệu thống kê được công bố tại buổi hội thảo chiến lược góp ý kiến thiết xây dựng “ Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ nhỏ quá trình 2016 – 2020 ” vào sáng ngày 24/11/2015, tại TP. Hà Nội do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ( LĐ-TBXH ) phối hợp cùng Tổ chức y tế thế giới ( WHO ) và Tổ chức Tầm nhìn quốc tế ( WV ) tổ chức triển khai.

Tai nạn thương tích tiếng Anh là gì?

Tai nạn thương tích trong tiếng anh là: Injury

Tai nạn: là một sự kiện bất ngờ xảy ra ngoài ý muốn còn gọi là chấn thương không chủ ý, là một sự kiện không mong muốn, ngẫu nhiên và không có kế hoạch, dẫn đến bị thương hoặc chết người.

Thương tích: thì không phải là tai nạn mà là sự tổn thương của cơ thể ở những mức độ khác nhau.

Nguyên nhân, hậu quả và cách phòng ngừa tai nạn thương tích:

Nguyên nhân tai nạn thương tích

Đối với nguyên do của tai nạn gây thương tích, theo hiệu quả nghiên cứu và điều tra là xuất phát từ những nguyên do sau :

– Tai nạn thương tích do giao thông vận tải : Là những trường hợp xảy ra do sự va chạm, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan người tham gia giao thông vận tải gây nên ….

– Bỏng : Là tổn thương một hoặc nhiều lớp tế bào da khi tiếp xúc với chất lỏng nóng, lửa, những tai nạn thương tích da do những tia cực tím, phóng xạ, điện, chất hóa học, hoặc tổn thương phổi do khói xộc vào.

– Đuối nước : Là những trường hợp tai nạn thương tích xảy ra do bị chìm trong chất lỏng ( nước, xăng, dầu ) dẫn đến ngạt do thiếu oxy hoặc ngừng tim dẫn đến tử trận trong 24 giờ hoặc cần chăm nom y tế hoặc dẫn đến những biến chứng khác.

– Điện giật : Là những trường hợp tai nạn thương tích do tiếp xúc với điện gây nên hậu quả bị thương hay tử trận.

– Ngã : Là tai nạn thương tích do ngã, rơi từ trên cao xuống

– Động vật cắn : Chấn thương do động vật hoang dã cắn, húc, đâm phải …

– Ngộ độc : Là những trường hợp do hít vào, ăn vào, tiêm vào khung hình những loại độc tố dẫn đến tử trận hoặc ngộ độc cần có chăm nom của y tế ( do thuốc, do hóa chất, nấm … ).

– Máy móc : là tai nạn do tiếp xúc với quản lý và vận hành của máy móc …

– Bạo lực : Là hành vi dùng vũ lực hăm dọa, hoặc đánh người của cá thể, nhóm người, hội đồng khác gây tai nạn thương tích hoàn toàn có thể tử trận, tổn thương …

Hậu quả của tai nạn thương tích:

Dựa vào những báo cáo giải trình tình hình tai nạn thương tích tại những địa phương cho thấy hậu quả đáng quan ngại của tình hình này : Kết qủa thống kê cho thấy, tỷ suất bị tai nạn giao thông vận tải chiếm tỷ suất cao nhất : 45,9 %, tỷ suất tử trận do tai nạn giao thông vận tải chiếm tỷ suất lớn hơn rất nhiều so với những nguyên do khác ( 59,9 % ). Biểu đồ trên cũng cho thấy tỷ suất tử trận do đuối nước và tự tử chiếm tỷ suất đáng quan tâm so với tỷ suất mắc của chính nguyên do đó. Trong những trường hợp mắc, số lượng nam bị thương tích chiếm 68 % nhiều hơn nữ ( 32 % ). Tỷ lệ tử trận trong những trường hợp bị TNTT ở phái mạnh ( 73 % ) cũng cao hơn hẳn nữ ( 27 % ).

tai-nan-thuong-tich-la-gi-nguyen-nhan-hau-qua-va-cach-phong-ngua-4-mindovermetal

Phân tích số liệu TNTT mắc theo nhóm tuổi cho thấy : 6,2 % là từ 0 đến 4 tuổi, 11,5 % là từ 5 đến 14 tuổi, 76,9 % là từ 15 đến 60 tuổi và trên 60 tuổi chiếm 5,36 %. Như vậy, tỷ suất mắc ở nhóm tuổi từ 15 đến 60 cao hơn hẳn so với nhóm tuổi khác. Kết quả cũng tương tự như khi phân tích số liệu TNTT tử trận. Với mẫu báo cáo giải trình mới này, ta hoàn toàn có thể thấy sự tương quan giữa nhóm nghề với số lượng TNTT : tỷ suất mắc và tử trận ở mỗi mô hình nghề nghiệp là không quá độc lạ. Thấp nhất ở nhómbộ đội, và công an ( khoảng chừng 0,8 % ), cao nhất ở nhóm nông dân ( khoảng chừng 43 % ). Trong những trường hợp bị thương tích, bị thương tích khi đi trên đường chiếm tỷ suất cao nhất ( trên 52 % ). Tỷ lệ mắc của những trường hợp mắc thương tích xảy ra ở những hồ, ao, sông chiếm tỷ suất không lớn nhưng tỷ suất tử trận lại chiếm tỷ suất khá cao so với những khu vực khác.

Cách phòng ngừa tai nạn thương tích

Một số giải pháp phòng tránh tai nạn thương tích được Bộ y tế khuyến nghị người dân nên vận dụng như sau : Đối với đối tượng người dùng đặc biệt quan trọng là Trẻ em Hiện nay yếu tố tai nạn thương tích đang được toàn xã hội chăm sóc, đặc biệt quan trọng là tai nạn thương tích so với trẻ nhỏ do tính phổ cập cũng như mức độ trầm trọng của nó. Vì vậy, việc phòng chống tai nạn thương tích cần phải địa thế căn cứ vào những mô hình, nguyên do gây nên cũng như triển khai những cách dự trữ một cách có hiệu suất cao. Để phòng tránh tối thiểu những tai nạn thương tích xảy ra tại trường hay ở nhà, giáo viên cũng như những bậc cha mẹ có ý thức và triển khai tốt những giải pháp phòng ngừa.

– Phòng ngã: Củng cố cơ sở vật chất của trường, cụ thể:

+ Sân trường cần phẳng phiu và không bị trơn trượt + Cửa sổ, hiên chạy, cầu thang phải có tay vịn, lan can. + Không cho trẻ học và chơi gần những lớp học không bảo đảm an toàn như tường nhà, ta luy có rủi ro tiềm ẩn sập xuống. Đồng thời phải cho thay thế sửa chữa ngay. + Những cây ở sân trường cần có bồn rào để ngăn trẻ không leo trèo. + Bàn ghế hỏng, không chắc như đinh phải được sửa chữa thay thế ngay. + Dụng cụ thể dục thể thao phải chắc như đinh, bảo vệ bảo đảm an toàn.

+ Đi chơi đúng nơi quy định và thực hiện theo sự hướng dẫn.

– Phòng ngừa đánh nhau, bạo lực trong trường học

+ Giáo dục đào tạo ý thức cho những em không được xô đẩy, đánh nhau trong trường. + Không cho những em mang đến trường những vật sắc nhọn nguy khốn như dao, kiếm, súng cao su đặc và những hung khí. + Giáo viên liên tục quản trị, giám sát trẻ ở mọi lúc, mọi nơi, giáo dục trẻ đoàn kết.

tai-nan-thuong-tich-la-gi-nguyen-nhan-hau-qua-va-cach-phong-ngua-1-mindovermetal

– Phòng ngừa tai nạn giao thông

+ Trường phải có cổng, hàng rào. + Trong giờ học, giờ chơi phải đóng cổng, không cho trẻ chạy ra đường chơi khi trường ở gần đường. + Phải có biển báo trường học cho những loại phương tiện đi lại cơ giới ở khu vực gần trường học. + Hướng dẫn học viên triển khai luật bảo đảm an toàn giao thông vận tải. + Tuyên truyền cha mẹ không đi xe máy trong sân trường.

– Phòng ngừa bỏng, nhiễm độc

+ Bảng điện ở phòng học và những phòng tính năng khác phải để cao, tuyệt đối không để bàn là, đồ đun nấu trong phòng, nhóm của trẻ. + Không cho học viên tới nhà bếp nấu nướng và chia ăn ở căn phòng nhà bếp. + Luôn chăm sóc chăm nom trẻ, không để trẻ chơi một mình ở những nơi hoàn toàn có thể xảy ra tai nạn. + Để thuốc và hóa chất ngoài tầm tay với của trẻ nhỏ. Không cho trẻ nhỏ tự uống thuốc.

– Phòng ngừa đuối nước

+ Trẻ em cần rèn luyện thể lực và biết bơi theo lao lý. + Khi đi bơi phải tuân thủ quy tắc bảo đảm an toàn. + Không cho trẻ ra gần ao hồ, sông suối một mình. + Ở vùng lũ, học viên đi học qua sông suối phải có người lớn đưa và phải bảo vệ bảo đảm an toàn. + Khi đi đò, thuyền, … phải mặc áo phao cứu trợ bảo lãnh + Giếng, bể nước trong trường phải có nắp đậy bảo đảm an toàn. + Không để thùng, chậu có nước không phòng, nhóm lớp.

– Phòng ngừa điện giật

+ Luôn kiểm tra những vật dụng bằng điện, trùm kín những ổ điện ở thấp không cho trẻ nghịch + Hệ thống điện trong lớp phải bảo đảm an toàn : không để dây trần, dây điện hở, bảng điện để cao.

– Phòng ngừa ngộ độc thức ăn

+ Không bán quà bánh trong trường và không ăn hàng rong xung quanh cổng trường. + Thực phẩm do thức ăn căn phòng nhà bếp, nước uống phải bảo vệ vệ sinh, rõ nguồn gốc. Phải có hợp đồng cam kết mua và bán thực phẩm sạch rõ nguồn gốc với công ty cung ứng. Trường có cán bộ theo dõi về y tế học đường và có tủ thuốc cấp cứu. Còn rất nhiều rủi ro tiềm ẩn dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ, cách phòng ngừa hiệu suất cao nhất là sự chăm sóc chú ý quan tâm của người lớn khi trông trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung chuyên sâu hoàn toàn có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, người lớn cần trang bị cho trẻ nhỏ những kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ mở màn hình thành những ý thức tiên phong. Vì tương lai tốt đẹp của con trẻ tất cả chúng ta, mỗi người hãy nâng cao ý thức chăm nom, giáo dục và bảo vệ trẻ nhỏ, tạo thiên nhiên và môi trường bảo đảm an toàn và lành mạnh để trẻ nhỏ tăng trưởng tổng lực, góp thêm phần kiến thiết xây dựng một tương lai tươi đẹp cho quốc gia. ​ Đối với những đối tượng người dùng khác – Loại bỏ những yếu tố rủi ro tiềm ẩn hoặc không tiếp xúc với những yếu tố rủi ro tiềm ẩn gây nên tại nạn thương tích : lửa, điện, nước, xăng dầu, côn trùng nhỏ, …. – Yêu cầu mọi người phải thực thi những nội quy về việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy để phòng tránh chấn thương sọ não khi tai nạn giao thông vận tải xảy ra, thắt dây bảo đảm an toàn khi đi xe xe hơi …

– Đối với thanh thiếu niên: cần lưu ý đến ý thức chấp hành luật lệ giao thông: không điều khiển xe khi uống rượu, lạng lách giành đường; cũng như vấn đề phòng chống bạo lực.

tai-nan-thuong-tich-la-gi-nguyen-nhan-hau-qua-va-cach-phong-ngua-2-mindovermetal

– Đối tượng học viên những trường đại trà phổ thông : Cần phòng chống tai nạn giao thông vận tải khi tan trường, trên đường về nhà, khi sang đường nhất là tại cổng trường và những nút giao thông vận tải ; phòng chống đuối nước, đặc biệt quan trọng nơi có nhiều sông, suối, ao hồ, biển du lịch. Ngoài ra, cũng cần phải giáo dục những em phòng chống những tai nạn do đùa nghịch và leo trèo trong trường học. – Đối với những người thao tác tại những khu công trình thiết kế xây dựng : Cần ý thức PCTNTT do ngã, do dụng cụ lao động …, đặc biệt quan trọng những người sẵn sàng chuẩn bị bước vào nghề hoặc thợ phụ. Như tất cả chúng ta thấy, tai nạn thương tích thường giật mình xảy ra, không có nguyên do rõ ràng, khó lường trước được và gây ra những thương tổn trên khung hình người và hoàn toàn có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy để hạn chế rủi ro tiềm ẩn mắc và tử trận do tai nạn thương tích tất cả chúng ta cần khám phá về tai nạn thương tích và những giải pháp phòng tránh.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments