Độ cứng bx của cần câu là gì? Các thông số kỹ thuật trên cần câu

Là một người đam mê cần câu cá vậy Độ cứng bx của cần câu là gì bạn đã biết chưa. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết về thông số độ cứng cũng như các thông số kỹ thuật khác có trên cần câu qua bài viết dưới đây nhé!

Độ cứng bx của cần câu là gì?

Độ cứng bx của cần câu là một thông số thể hiện đặc tính của cần câu. BX là thể hiện mức độ cứng của cần câu. Mức độ thì mức độ cứng được phân loại từ AXT, BXT, CXT, DXT, EXT,FXT. Thông thường thì độ cứng sẽ giảm dần từ AXT cho đến FXT. Có nghĩa là cần câu có thông số AXT sẽ cứng nhất. Còn cần câu có thông số FXT là dẻo nhất.

do-cung-bx-cua-can-cau-la-gi-cac-thong-so-ky-thuat-tren-can-cau-3

Tuy nhiên đối với các thương hiệu cần câu khác nhau có cách đặt ký hiệu về độ cứng khác nhau. BX là ký hiệu về độ cứng của cần câu đến từ hãng Shimano. Còn thương hiệu nổi tiếng Daiwa thì ký hiệu về độ cứng của cần câu được khí hiệu là T25-T40.

Cách chọn độ cứng cần câu phù hợp

Đối tay câu cá đã có kinh nghiệm câu cá thì việc chọn cần câu phù hợp đã không còn quá khó. Tuy nhiên đối với người mới bắt đầu thì nên chọn cần câu có độ cứng như thế nào là phù hợp? Bí quyết chọn cần câu sẽ được chúng tôi hướng dẫn ngay dưới đây.

Với người mới chơi thì những nên lựa chọn cây cần có độ Action nằm trong khoảng M, ML hơi dẻo 1 chút. Hoặc M trung bình và MH hơi cứng 1 chút. Mức M là khoảng yêu thích và được đại đa số người chơi áp dụng hiện nay. Những cây cần này sẽ có độ cứng khá cân bằng giữa độ cứng và độ cong dễ dàng để sử dụng mà không cần đòi hỏi quá nhiều về mặt kĩ thuật.

do-cung-bx-cua-can-cau-la-gi-cac-thong-so-ky-thuat-tren-can-cau-2

Tuy nhiên bạn chọn những đại lý uy tín để chọn mua được các loại cần câu giá tốt, hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng. Như vậy bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời nhất khi câu cá đấy.

Các thông số kỹ thuật trên cần câu

Ngoài thông số về độ cứng trên cần câu còn có nhiều ký hiệu khác thể hiện đặc tính của cần câu. Do mỗi thương hiệu có cách quy định về ký hiệu khác nhau đến dưới đây INGOA sẽ lấy ví dụ của cây cần Lure 4 Khúc HR Valley Hunter VHS-684L. Trên cây cần này có một số thông số đơn giản như sau:

Carbon Fiber: đây là ký hiệu về chất liệu của cây cần. Thông tin của ký hiệu này là cần câu được làm từ carbon cường lực.

do-cung-bx-cua-can-cau-la-gi-cac-thong-so-ky-thuat-tren-can-cau-3

Thông số: LINE 3-8Lb: Đây là kích cỡ chịu tải của dây được khuyến cáo sử dụng với cần để có được trải nghiệm tốt nhất. Từ thông số này bạn có thể biết được khả năng chịu tải của cần.

Medium Heavy Action: Thông số này thể hiện chính xác về độ cứng hoặc độ công của cần.

Casting Weight: Thông số này phản ánh sức nặng mồi, chì được khuyến cáo phù hợp với cây cần. Trong trường hợp cây HR Valley Hunter VHS-684L có ghi là LURE 3.5-12g. Nó mang ý nghĩa là sức nặng được khuyến cáo là từ 3.5gram đến 12gram.

Hy vọng với những kiến thức về độ cứng bx của cần câu là gìmindovermetal chia sẻ có thể giúp ích cho bạn đọc. Chúc bạn có thể tìm được cần câu phù hợp với bản thân.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments