Đóng bảo hiểm full lương là gì? Phân biệt giữa lương Net và lương Gross

Khi ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp bất kỳ, họ cam kết đóng bảo hiểm full lương. Tuy nhiên, bạn lại lần đầu tiên nghe đến hình thức trả lương này. Vậy đóng bảo hiểm full lương là gì? Chắc hẳn đây là hình thức còn khá lạ lẫm với mọi người. Bài viết này mindovermetal sẽ giúp các bạn hiểu bảo hiểm quan trọng như thế nào trong đời sống.

Đóng bảo hiểm full lương là gì?

Có thể hiểu là công ty sẽ đóng bảo hiểm bằng với mức lương tổng mà người lao động (NLĐ) được trả. Ví dụ như lương của bạn là 10 triệu, thì công ty phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) theo mức 10 triệu.

dong-bao-hiem-full-luong-la-gi-phan-biet-giua-luong-net-va-luong-gross-1

Tuy nhiên, người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) có thể lựa chọn các hình thức tính toán và trả lương khác nhau. Trong đó, hai hình thức tính lương cơ bản thường xuyên được đề cập đó là lương Gross và lương Net.

Phân biệt giữa lương Net và lương Gross

Đầu tiên, có thể tóm tắt mối quan hệ này bằng công thức như sau:

Lương NET = Lương GROSS – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN

Trong đó:

Lương Gross

Là tổng thu nhập mỗi tháng người lao động nhận được. Bao gồm các khoản trợ cấp, phụ cấp lương, tiền hoa hồng…trong đó bao gồm cả tiền đóng Bảo hiểm; và tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) (nếu có).

Trường hợp này, NLĐ phải trích một số tiền hằng tháng để đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc, và thuế thu nhập cá nhân. Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH mức đóng bảo hiểm của NLĐ được quy định như sau:

  • Bảo hiểm xã hội: 8%
  • Và Bảo hiểm y tế: 1,5%
  • Bảo hiểm thất nghiệp: 1%

dong-bao-hiem-full-luong-la-gi-phan-biet-giua-luong-net-va-luong-gross-1

Ví dụ, lương Gross mà kế toán công ty trả cho bạn là 20 triệu đồng. Thì được tính như sau:

  • Số tiền NLĐ đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc: 20.000.000 x 10.5% = 2.100.000 đồng
  • Số tiền NLĐ đóng thuế TNCN: <(20.000.000 – 2.100.000) – 9.000.000> x 10% = 890.000 đồng

Lúc này, số tiền thực nhận sẽ là: 20.000.000 – (2.100.000 + 890.000) = 17.010.000 đồng

Lương Net

Là tiền lương thực nhận dành cho người lao động vào mỗi kỳ trả lương. Có nghĩa là NLĐ sẽ nhận được toàn bộ tiền lương thực tế. Mà không phải đóng thêm khoản tiền bảo hiểm nào khác nữa.

Ví dụ như, một Doanh nghiệp đồng ý trả mức lương cho bạn là 20 triệu đồng/ tháng bằng lương Net. Thì cuối tháng bạn sẽ nhận đủ 20 triệu đồng.

dong-bao-hiem-full-luong-la-gi-phan-biet-giua-luong-net-va-luong-gross-3

Lưu ý rằng, bạn phải xem xét thật kỹ thỏa thuận lương trước khi ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp đó. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến các quyền lợi lâu dài về sau của bạn.

Có nên chọn công ty đóng bảo hiểm full lương không?

Đóng tiền BHXH nhiều thì lương hưu sẽ tăng, yên tâm dưỡng già. Vì thế, nếu NLĐ muốn về già an nhàn thì nên chọn công ty đóng full lương BHXH. Vì khi còn trẻ ta có đồng nào tiêu hết đồng đó chứ có tiết kiệm được đâu.

Bên cạnh đó, bạn không cần phải lo thiệt thòi lương hưu do lạm phát. Vì theo điều 10 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, thì tiền lương đã đóng BHXH cho NLĐ sẽ điều chỉnh theo sự thay đổi lạm phát. Với mục đích đảo đảm quyền lợi cho NLĐ khi hưởng lương hưu.

dong-bao-hiem-full-luong-la-gi-phan-biet-giua-luong-net-va-luong-gross-8

Còn khi bạn còn trẻ, tôi khuyến khích bạn nên chọn lương Gross hơn. Bởi vì lương Net sẽ có nhiều rủi ro hơn. Đồng thời các chế độ mà NLĐ hưởng về sau cũng thấp hơn. Hơn nữa, dù nhận lương Gross khiến NLĐ có cảm giác hụt hẫng. Nhưng bạn sẽ được hưởng tất cả các mức đóng bảo hiểm, thuế cùng các chế độ đãi ngộ (thai sản, tai nạn lao động…) sau này.

Bất kể bạn có chọn lương Net, lương Gross hay đóng bảo hiểm full lương. Thì mỗi cách nhận lương đều sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Quan trọng là bạn phải hiểu rõ luật để bảo vệ quyền lợi của bản thân nhé!

Mặc dù BHXH của nước ta còn hạn chế, nhưng nó vẫn là quyền lợi cơ bản cho bản thân các bạn. Bài viết này đã giúp các bạn hiểu về đóng bảo hiểm full lương là gì? Hy vọng các bạn sẽ cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân. Đừng quên theo dõi mindovermetal để cập nhập những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments