Động Cơ Điện Một Chiều Kích Từ Độc Lập Là Gì? Kích Từ Độc Lập Là Gì?

“Năng lượng hoàn toàn có thể được quy đổi từ dạng này sang dạng khác ” – Một máy phát điện cũng hoàn toàn có thể làm như vậy – nó quy đổi nguồn năng lượng cơ học sang nguồn năng lượng điện. Cơ năng hoàn toàn có thể được tạo ra bằng cách sử dụng tuabin nước, tuabin hơi, động cơ đốt trong… Và máy phát điện sẽ chuyển nguồn năng lượng cơ học này sang nguồn năng lượng điện. Máy phát điện gồm có máy phát điện xoay chiều và máy phát một chiều. Ở đây tất cả chúng ta hãy xem những loại máy phát một chiều. Cùng mindovermetal hiểu hơn về Động Cơ Điện Một Chiều Kích Từ Độc Lập Là Gì? Kích Từ Độc Lập Là Gì?

Phân loại

Máy phát một chiều được phân làm 2 loại dựa trên giải pháp kích từ của chúng .1. Máy phát một chiều kích từ độc lập :2. Máy phát một chiều tự kích từ :Máy phát điện một chiều tiếp nối đuôi nhau .Máy phát điện một chiều song song .Máy phát điện một chiều hỗn hợp .III. Nội dung :

1. Máy phát điện một chiều kích từ độc lập:

Gồm một cuộn dây điện từ được kích từ bằng cách sử dụng nguồn riêng không liên quan gì đến nhau. Điện áp đầu ra nhờ vào vào vận tốc quay của phần ứng và dòng kích từ. Tốc độ quay và dòng điện càng cao thì giá trị điện áp đầu ra càng cao .

dong-co-dien-mot-chieu-kich-tu-doc-lap-la-gi-kich-tu-doc-lap-la-gi-7

Chú ý: Máy phát điện một chiều kích từ độc lập ít được sử dụng trong thực tế.

2. Máy phát điện một chiều tự kích từ

Đây là máy phát điện trong đó cuộn dây điện từ được kích bởi đầu ra của chính máy phát điện. Có 3 loại máy phát điện một chiều tự kích .Máy phát điện một chiều tiếp nối đuôi nhauMáy phát một chiều tiếp nối đuôi nhau được hiển thị trong hình ( a ) – trong đó những cuộn dây kích từ được mắc tiếp nối đuôi nhau cuộn dây phần ứng khi đó dòng phần ứng bằng dòng kích từ. Cuộn dây kích từ có trở kháng thấp, số vòng dây ít. Máy phát điện một chiều tiếp nối đuôi nhau cũng ít được sử dụng !Máy phát điện một chiều song songMáy phát một chiều song song hiển thị trong hình ( b ). Trong đó cuộn dây kích từ mắc song song với cuộn dây phần ứng để điện áp trên cả hai bằng nhau. Cuộn dây kích từ có trở kháng cao và có nhiều vòng dây hơn để một phần dòng điện đi qua cuộc kích từ và phần còn lại đi qua tải .

dong-co-dien-mot-chieu-kich-tu-doc-lap-la-gi-kich-tu-doc-lap-la-gi-3

Máy phát điện một chiều hỗn hợpNó có cuộn dây kích từ là Rsh và Rse. Cuộn dây song song ( Rsh ) và Cuộn dây tiếp nối đuôi nhau ( Rse ). Máy phát điện hỗn hợp gồm hai loại : Nối thuận và nối nghịch

  • Nối thuận (hình b): Cuộn kích từ song song được nối song song với cuộn dây phần ứng và cuộc dây kích từ .
  • Nối nghịch ( hình a ) : Cuộc kích từ song song được mắc song song với cuộc dây phần ứng và cuộc kích từ tiếp nối đuôi nhau được mắc tiếp nối đuôi nhau với tải .

dong-co-dien-mot-chieu-kich-tu-doc-lap-la-gi-kich-tu-doc-lap-la-gi-1

Các máy phát điện này chỉ sử dụng đa phần trong những xí nghiệp sản xuất công nghiệp, nơi có nhu yếu lớn về nguồn một chiều. Còn lại, nguồn điện một chiều sẽ được tạo ra từ nguồn xoay chiều bằng cách sử dụng những bộ chỉnh lưu .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments