Dòng họ gia đình tiếng Anh là gì? Phân biệt mối quan hệ họ hàng

Cụ cố, con riêng của mẹ kế, bạn bè họ hàng xa là những mối quan hệ phức tạp hoàn toàn có thể bạn sẽ gặp khó khăn vất vả khi tìm cách diễn đạt bằng tiếng Anh .Có thể bạn đã biết cách nói về mái ấm gia đình ruột thịt ( immediate family ) của mình trong tiếng Anh. Gia đình này bao gồm bố, mẹ, anh, chị, em, chồng, vợ và con. Tuy nhiên, khi nói đến đại gia đình (extended family) và một số mối quan hệ phức tạp, có thể một số người mới học tiếng Anh sẽ bối rối.

Gia đình này bao gồm bố, mẹ, anh, chị, em, chồng, vợ và con. Tuy nhiên, khi nói đến đại gia đình (extended family) và một số mối quan hệ phức tạp, có thể một số người mới học tiếng Anh sẽ bối rối. Cùng mindovermetal tìm hiểu kĩ hơn về Dòng họ gia đình tiếng Anh là gì? Phân biệt mối quan hệ họ hàng trong bài viết này!

Ông bà và cụ cố tiếng anh là gì?

Như nhiều người đã biết, ông bà được gọi chung là grandparents. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng nhiều tên khi nói về ông bà mình, ví dụ :- Hey, Nana. How are you ?

Tuy nhiên, khi nhắc đến ông và bà với người khác, ta có hai từ quen thuộc grandfather và grandmother.

Ví dụ :- I went to see my grandmother this weekend. ( Tôi đã đến thăm bà tuần này. )

Để phân biệt ông bà nội hay ông bà ngoại, bạn hoàn toàn có thể chỉ rõ bằng cách diễn đạt :

– My grandmother on my mom ” s side is Korean. ( Bà ngoại tôi là người Nước Hàn. )

dong-ho-gia-dinh-tieng-anh-la-gi-phan-biet-moi-quan-he-ho-hang-mindovermetal

Hoặc bạn hoàn toàn có thể gọi ông bà ngoại bằng từ maternal grandparent, ông bà nội bằng từ paternal grandparent. Cách nói này biểu lộ sự sang trọng và quý phái hơn :

– The patient says that his maternal grandfather died of brain cancer. ( Bệnh nhân nói rằng ông ngoại anh ta qua đời vì bệnh ung thư não. ) Bố mẹ của ông bà bạn, tức cụ cố, được gọi bằng từ great-grandparents. Trong khi đó, great-uncles chỉ chú bác của cha mẹ bạn và great-aunts chỉ cô dì của cha mẹ bạn .

Từ – great hoàn toàn có thể được thêm vào để tăng số thế hệ :

– My great-great-great-grandfather fought in the Civil War. ( Ông cố 3 đời của tôi chiến đấu trong cuộc nội chiến.)

Nói một cách ngắn gọn, những người như great-grandparents và great-great-grandparents là ancestors ( tổ tiên ) .- My ancestors came here from France at the beginning of the 18 th Century. ( Tổ tiên của tôi từ Pháp đến đây vào đầu thế kỷ thứ 18. )trái lại, nếu bạn là người lớn tuổi, bạn hoàn toàn có thể có cháu, chắt, tương ứng với grandchildren, great-grandchildren và những người này là descendants ( hậu duệ ) của bạn .

Quan hệ họ hàng khác

Trong tiếng Anh, dì và chú thường được gọi là aunt và uncle mặc dầu có quan hệ máu mủ hay trải qua hôn nhân gia đình

Ví dụ :- We ” re going over to Uncle Brian and Aunt Polly ” s house on Sunday. ( Chúng tôi sẽ đi qua nhà chú Brian và dì Polly vào chủ nhật. )

dong-ho-gia-dinh-tieng-anh-la-gi-phan-biet-moi-quan-he-ho-hang-1-mindovermetal

Trong 1 số ít mái ấm gia đình, những đứa trẻ hoàn toàn có thể gọi bạn thân của cha mẹ mình bằng hai từ này .Anh em họ cũng là những người có quan hệ họ hàng với bạn và được nhắc đến bằng từ cousins. Khi nói đến từ này, người ta hàm ý đó là first cousins, nghĩa là con của bạn bè ruột của cha mẹ bạn

.Những bạn bè họ thuộc họ hàng xa hoàn toàn có thể là second cousins, con của đồng đội họ của cha mẹ bạn .Anh chị em ruột của bạn được gọi là siblings. Con trai của siblings ( cháu trai ) là nephew và con gái của siblings ( cháu gái ) là niece .

Mối quan hệ thông qua hôn nhân

Bạn gọi những thành viên trong mái ấm gia đình của vợ hoặc chồng mình bằng những từ có gắn thêm ” in-law ” : mother-in-law ( mẹ chồng, mẹ vợ ), brother-in-law ( anh / em rể, anh / em vợ ). Tuy nhiên, từ này thường vận dụng với immediate family.

Đối với extended family của nhà vợ hoặc chồng, bạn cần lý giải mối quan hệ rõ ràng hơn:

– My wife’s grandmother passed away last week. ( Bà của vợ tôi qua đời tuần trước. )

dong-ho-gia-dinh-tieng-anh-la-gi-phan-biet-moi-quan-he-ho-hang-2-mindovermetal

Bạn hoàn toàn có thể dùng ” in-law ” để chỉ con dâu hoặc con rể.

Ví dụ :- My daughter and son-in-law are in town this week. ( Con gái và con rể tôi ở thị xã trong tuần này. )

Quan hệ gia đình phức tạp hơn

Ly hôn, tái hôn, nhận con nuôi tạo ra nhiều mối quan hệ phức tạp khác. Người mà cha mẹ bạn tái hôn được gọi là step-mother ( mẹ kế ) và step-father ( bố dượng ) .

Nếu mẹ kế và bố dượng có con riêng, đó là step-brothers hoặc step-sisters của bạn. Nếu bố mẹ bạn có con với mẹ kế hoặc bố dượng, bạn sẽ gọi đó là half-brother hoặc half-sister.

dong-ho-gia-dinh-tieng-anh-la-gi-phan-biet-moi-quan-he-ho-hang-3-mindovermetal

Con nuôi thường gọi người nhận nuôi mình là mother và father, còn cha mẹ đẻ là biological parents hoặc birth parents .

Tết là dịp bạn có thời cơ gặp gỡ rất nhiều họ hàng, hãy thử tìm cách diễn giải mối quan hệ của bạn với từng người một bằng những từ và cụm từ mới học được ở trên. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments