Hộ giáp là gì? Vì sao lại sử dụng hộ giáp móng tay?

Nếu thường xuyên xem phim cổ trang Trung Quốc, bạn sẽ bắt gặp Hoàng hậu, Quý phi,… luôn được bọc móng tay. Đó được gọi là hộ giáp. Trong bài viết này, mindovermetal sẽ giải thích chi tiết về Hộ giáp là gì? Vì sao lại sử dụng hộ giáp móng tay?

Người Trung Quốcquan niệm gì về móng vuốt ở tay?

Nhẫn móng tay còn được gọi là ” móng tay giả ” hay ” hộ giáp ” đã có từ rất lâu, từ tận thời Chiến quốc. Nguyên nhân có bảo vật này là do : Người Trung Quốc xưa ý niệm tóc, móng tay là của cha mẹ sinh ra, vì thế tránh cắt đi mà cứ để chúng mọc dài tự nhiên. Song, tóc thì không sao nhưng móng tay mọc dài sẽ rất vướng víu và dễ gãy. Vì thế, người ta khởi đầu chế ra ” hộ giáp ” vớimục đích đơn thuần bắt đầu là bảo vệ phần móng tay dài

ho-giap-la-gi-vi-sao-lai-su-dung-ho-giap-mong-tay-mindovermetal

Người Trung Quốc xưa quan niệm tóc, móng vuốt ở tay là của cha mẹ sinh ra, vì vậy tránh cắt đi mà cứ để chúng mọc dài tự nhiên

Tuy nhiên, dù có bảo vệ là vậy nhưng cả móng tay tự nhiên lẫn thứ phụ kiện bảo vệ đều rất vướng bận, gây khó khăn vất vả khi thao tác. Vì thế, chỉ có người xuất thân cao quý, thuộc những tầng lớp trung lưu trở lên ( cả nam và nữ ) mới ” nuôi ” móng tay dài và dùng hộ giáp. Bộ móng của họ sẽ khiến người khác thấy được những người phụ nữ này chẳng khi nào phải động tay động chân vào bất kể việc gì, khi nào cũng có người hầu kẻ hạ vây quanh chờ sai bảo. Còn những người phụ nữ nghèo khó, thường phải thao tác nhà hay việc làm đồng áng nặng nhọc sẽ chẳng có thời cơ nuôi móng tay rồi.

Chỉ có người xuất thân cao quý, thuộc tầng lớp trung lưu trở lên (cả nam và nữ) mới “nuôi” móng tay dài và dùng hộ giáp.

Nhiều phụ nữ yêu cái đẹp thời xưa cảm thấy việc nuôi móng tay dài sẽ giúp ngón tay họ trông có vẻ dài và thanh mảnh hơn. Bên cạnh đó, một số người “mê tín” lại một mực tin rằng móng tay càng dài thì phúc khí của họ cũng sẽ càng dài theo. Bởi thế, các phi tần trong cung – không cần biết đang ở cấp bậc nào – cũng đều thích nuôi móng tay dài với niềm tin mãnh liệt rằng hậu vận của mình sẽ ngày càng đi lên.

ho-giap-la-gi-vi-sao-lai-su-dung-ho-giap-mong-tay-1-mindovermetal

Nhìn móng vuốt ở tay đoán ngay thứ bậc các phi tần nhà Thanh

Từ lâu thói quenđính móng vuốt ở tay hay còn gọi là đeo ” hộ giáp ” đã trở thành thứ biểu trưng cho vẻ đẹp và quyền lực tối cao của các bậc cao cao tại thượng, là phục sức không hề thiếu của phái nữ ( vì họ ở khuê phòng, ít ra ngoài nên dễ ” nuôi ” móng tay hơn ). Đến thời nhà Thanh, hộ giáp lại được nâng tầm và gắn liền với phi tần mỹ nữ chốn cung đình. Nó không còn món đồ bảo vệ móng đơn thuần mà là tín hiệu phân cấp vị thế, quyền lực tối cao :

  • Hoàng hậu, quý phi dùng hộ giáp bằng vàng, bạc, ngọc trai, mai rùa,…
  • Các phi tần thứ bậc thấp thì dùng hộ giáp bằng đồng, ngà, men sứ…

Các mẫu hộ giáp thời Thanh

Họa tiết chạm khắc trên hộ giáp cũng vô cùng tinh xảo :

  • Hoàng hậu chạm khắc hình phượng hoàng.
  • Hộ giáp của Thái hậu lại khắc hình chữ”vạn”,chữ”thọ”. Một số hộ giáp còn có thể uốn cong theo khớp ngón tay.

ho-giap-la-gi-vi-sao-lai-su-dung-ho-giap-mong-tay-2-mindovermetal

Từ Hi Thái hậu – người chăm sóc móng vuốt ở tay cầu kỳ nhất lịch sử Trung Hoa

Trong số những nữ nhân Hoàng tộc triều Thanh, Từ Hi Thái hậu được cho là người chăm sóc móng tay cầu kỳ nhất, đồng thời cũng là người sở hữu nhiều chiếc móng giả độc đáo và quý giá nhất. Theo một số nguồn tin, móng tay ngón áp út và ngón út của Từ Hi Thái hậu có khi được nuôi dài tới 7-8 thốn (một trong những đơn vị đo chiều dài của người Trung Quốc), tính ra dài khoảng 23,3-26,7cm.

Từ Hy Thái hậu được cho là người chăm sóc móng vuốt ở tay chu đáo nhất lịch sử Trung Hoa.

Bộ móng của bà được ngâm nước ấm, làm sạch và tỉa tót mỗi ngày bởi những người chuyên trách. Theo tự truyện của một cung nữ từng theo hầu hạ bà bật mý, Từ Hy ngày đeo hộ giáp vàng ở bàn tay phải, hộ giáp ngọc trai ở tay trái. Đêm ngủ thay bằng loại hộ giáp ” ít lấp lánh lung linh ” hơn. Bà đều đeo chúng ở ngón út và ngón áp út, mỗi cái dài từ 5 – 7 cm. Từ Hy bảo vệ móng tay lẫn hộ giáp vô cùng cẩn trọng. Mỗi ngày đều sai cung nữ rửa bằng nước nóng, sau đó dùng nước bóng từ Pháp đánh lên. Dù vậy, khi về già, móng tay đương nhiên vẫn ” héo úa “, xỉn màu. Ban đầu Từ Hy trách tội hạ nhân đã lơ là nghĩa vụ và trách nhiệm. Nhưng sau cuối bà nhận ra không hề chống lại quy luật tất yếu của thời hạn. Lúc này Từ Hy mới chịu … cắt móng tay tiếp tục !

ho-giap-la-gi-vi-sao-lai-su-dung-ho-giap-mong-tay-3-mindovermetal

Tranh vẽ cận cảnh hộ giáp của Từ Hy Thái hậu.

Nắm được vai trò của hộ giáp từ thực tiễn, các nhà làm phim đã khôn khéo đưa chúng lên màn ảnh nhỏ. Mục đích vừa biểu lộ hình ảnh đặc trưng của triều nhà Thanh, lại vừa tăng độ ấn tượng nơi … bàn tay của các vị nương nương.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments