Telex Release Và Express Bill Of Lading Là Gì?

Những thuật ngữ trong vận chuyển hàng hóa luôn khiến bạn đau đầu? Thường nghe nhất có lẽ là Telex Release Và Express Bill Of Lading. Vậy Telex Release Và Express Bill Of Lading Là Gì? Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Telex Release Là Gì?

Telex Release, hay Điện nhả hàng là một thông tin được gửi bởi hãng tàu hoặc đại lý tại cảng bốc hàng ( port of loading ) đến văn phòng hoặc đại lý của họ tại cảng dỡ hàng ( port of discharge ) để thông tin rằng Người gửi hàng ( Shipper ) hoặc người xuất khẩu đã nộp lại một hoặc toàn bộ những vận đơn khởi đầu đã được cấp cho họ.

telex-release-va-express-bill-of-lading-la-gi-mindovermetal

Điện nhả hàng hoàn toàn có thể thông tin qua điện Telex, fax hoặc thường là E-Mail. Thông qua Telex Release này, đại lý tại cảng dỡ hàng hoàn toàn có thể giải phóng sản phẩm & hàng hóa ngay cho người nhận có tên trên vận đơn mà consignee không cần xuất trình bất kể vận đơn gốc nào?

Express Bill Of Lading Là Gì?

Người gửi hàng có thể in bản B/L photo ra (BL này sẽ có thêm chữ “Surrendered”, gọi là Surrendered B/L – vận đơn đã xuất trình tại cảng xếp hàng) hoặc không cần in BL mà chỉ cần báo cho người nhận hàng mã xác nhận (confirmation code) cho việc lô hàng đã được giải phóng (released). Lưu ý là vận đơn phải là vận đơn đích danh chứ không thể là vận đơn theo lệnh hay để trống.

telex-release-va-express-bill-of-lading-la-gi-1-mindovermetal

Người ta thường sử dụng bill Surrendered khi shipper và consignee có mối quan hệ tốt hoặc hoàn toàn có thể là Trụ sở của nhau, cũng hoàn toàn có thể shipper không hề gửi B / L gốc kịp cho consignee trong khi sản phẩm & hàng hóa đã đến cảng dỡ hàng nên họ nhu yếu hãng tàu hoặc forwarder làm Telex Release để tránh những ngân sách phát sinh .

Telex Release thường đi kèm với Surrendered B/L

Express release là gì?

Express release ( giải phóng hàng nhanh ) thường được sử dụng khi sản phẩm & hàng hóa được giao theo một Giấy gửi hàng đường thủy ( Seaway bill ). Đây là một loại giấy mà hãng tàu phát cho người mua của mình khi họ giao dịch thanh toán khá đầy đủ những ngân sách cho lô hàng.

telex-release-va-express-bill-of-lading-la-gi-2-mindovermetal

Thường thì hãng tàu sẽ phát hành Seaway bill ngay khi tàu chạy khi nhận được rất đầy đủ thanh toán giao dịch của người gửi hàng, tức là sẽ nhả hàng cho consignee khi tàu đến cảng dỡ. Consignee hoàn toàn có thể đến lấy hàng mà không cần xuất trình B / L gốc hay cần phải có điện giao hàng .

Seaway Bill

Sự độc lạ cơ bản giữa Telex Release và Express Release

– Với trường hợp dùng Surrendered bill ( Telex release ) thì chủ hàng vẫn hoàn toàn có thể giữ hàng ( hold ) cho tới khi quyết định hành động nhả hàng cho người nhận hàng. Trong khi nếu dùng Seaway bill ( Express release ) thì sau khi phát express release sẽ auto nhả hàng cho consignee mà không có quyền hold hàng .

telex-release-va-express-bill-of-lading-la-gi-3-mindovermetal

– Telex Release hoàn toàn có thể mất phí, nhưng Seaway bill không phải mất phí. Tuy nhiên 1 số ít hãng tàu pháp luật thời hạn giao dịch thanh toán sau khi tàu chạy mới vận dụng Seaway bill không mất phí. Ngoài ra, 1 số ít vương quốc như Mexico, Brazil không sử dụng Seaway bill trong luân chuyển sản phẩm & hàng hóa

Trên đây là những thông tin liên quan đến Telex Release Và Express Bill Of Lading Là Gì? Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những bài viết mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments