Hostname là gì? Ý nghĩa lệnh Hostname

Hostname là gì? Tại sao có domain rồi lại có hostname? Hostname có phải là tên miền không? Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Hostname là gì?

Hostname là tên được dùng để xác lập ra địa chỉ của host trong mạng máy tính. Chỉ cần được liên kết với mạng máy tính, bất kỳ một thiết bị nào cũng hoàn toàn có thể được chọn làm host. Ví dụ: điện thoại thông minh smartphone, máy tính cá thể,… Hiểu đơn giản, Hostname là một cụm ký tự chỉ tên của máy chủ.

hostname-la-gi-y-nghia-lenh-hostname-9

Ví dụ : server1 hoặc server1.mydomain.com .

Tại sao cần có Hostname?

Hostname là tên của website. IP là địa chỉ link đến hostname. Để truy vấn một trang website, bạn thường sử dụng địa chỉ IP. Tuy nhiên, có một số ít trang website khá đa năng : bạn hoàn toàn có thể truy vấn bằng cả địa chỉ IP lẫn hostname .

Thay vì phải nhớ một địa chỉ Ip với dãy số phúc tạp, bạn chỉ cần nhớ Hostname : dễ nhớ hơn, ngôn từ sử dụng dễ hiểu. Đặc biệt, một địa chỉ IP hoàn toàn có thể có nhiều hostname khác nhau ( tùy do bạn đăng kí ) và một hostname chỉ có duy nhất một từ khoá link đến địa chỉ IP .

Hostname khác gì với Domain Name?

Môi trường sử dụng: Nếu như Domain Name sử dụng trên mạng Internet thì Hostname được sử dụng trong một mạng máy tính (ví dụ: mạng LAN).

hostname-la-gi-y-nghia-lenh-hostname-1

Đối tượng hướng đến: Để xác định địa chỉ IP của máy chủ (một loại máy tính cụ thể), bạn cần đến Domain Name. Để xác định địa chỉ của bất cứ thiết bị nào kết nối với mạng máy tính cho trước, bạn sẽ sử dụng Hostname.

IP là số để xác lập thiết bị, còn hostname dùng link 1 từ khoá ( địa chỉ website ) với địa chỉ IP là sự độc lạ cơ bản nhất .

Tìm và thay đổi hostname máy tính

Hệ điều hành Windows

Trong Windows, hostname chính là Full Computer Name.

Để chỉnh sửa, tất cả chúng ta sẽ thao tác như sau :

hostname-la-gi-y-nghia-lenh-hostname-8

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R, bạn sẽ thấy xuất hiện một hộp thoại, gõ cmd, chọn Ok :

Bước 2: Một hộp thoại command xuất hiện, bạn tiếp tục gõ câu lệnh hostname, hostname của máy sẽ được hiển thị như trong hình :

Bước 3: Để thay đổi bạn click vào “Change…”, nhập tên muốn thay đổi vào phần “Computer name” và nhấn Ok để hoàn tất.

Lưu ý : Bạn không được đặt tên có chứa khoảng chừng trắng trong hostname khi chỉnh sửa .

Bước 4: Restart lại máy nào!

Hệ điều hành Linux Mint / Ubuntu:

Bước 1: Dùng câu lệnh sau để kiểm tra hostname hiện: $hostname

Bước 2: Hostname được chứa trong file /etc/hostname nên bạn sẽ chỉnh sửa file này bằng vim hoặc nano. Trong bài viết này thì bạn dùng vim nhé: $sudo vim /etc/hostname

Bước 3: Bạn sửa lại tên hostname và save lại.

Lưu ý : Tương tự như trong Windows, bạn không được đặt tên có chứa khoảng chừng trắng trong hostname khi chỉnh sửa .

Bước 4: Bạn tiến hành reboot lại máy.

hostname-la-gi-y-nghia-lenh-hostname-2

Chắc chắn bạn cũng đã hiểu hơn về Hostname là gì? Ý nghĩa lệnh Hostname. Đừng quên theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé! Chúc bạn chỉnh sửa thành công xuất sắc hostname theo ý mình!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments