Lính Đặc Chủng Là Gì, Lực Lượng Đặc Biệt Tinh Nhuệ: Họ Là Ai

“ Đã là lính đặc công thì không hề không biết nội dung võ chiến đấu đặc công. Đặc trưng của võ chiến đấu đặc công là đơn thuần, hiệu suất cao, hạ gục nhanh, tàn phá gọn ”.

Đặc công Biệt động Việt Nam đương đầu với nước và lửa

Để hoàn thành xong tốt trách nhiệm bảo vệ bảo đảm an toàn những tiềm năng và chống khủng bố, mỗi chiến đấu viên đặc công phải trải qua quy trình khổ luyện khắc nghiệt

linh-dac-chung-la-gi-luc-luong-dac-biet-tinh-nhue-ho-la-ai-7

Trong cái nắng oi nồng của miền Đông Nam bộ vào những ngày cuối năm 2014, chứng kiến những màn luyện công, công phá, leo trèo nhà cao tầng hay các bài bắn chuyên ngành chống khủng bố (CKB) của lính đặc công, chúng tôi mới hiểu hết nỗi vất vả mà các anh phải vượt qua.Trong cái nắng oi nồng của miền Đông Nam bộ vào những ngày cuối năm năm trước, tận mắt chứng kiến những màn luyện công, công phá, leo trèo nhà cao tầng liền kề hay những bài bắn chuyên ngành chống khủng bố ( CKB ) của lính đặc công, chúng tôi mới hiểu hết nỗi khó khăn vất vả mà những anh phải vượt qua .Những khuôn mặt đen sạm vì nắng gió, những bộ quân phục ướt đẫm mồ hôi và những cơ bắp cuồn cuộn của những anh càng tôn thêm vẻ đẹp rắn chắc của người lính đặc công thời điểm ngày hôm nay

Tuyệt kỹ ngụy trang của đặc công Việt Nam

Bôi bùn đất, khoác áo cỏ lên người để hòa lẫn vào thiên nhiên và môi trường xung quanh … là những chiêu thức ẩn mình của đặc công Nước Ta.

Luôn xứng với 16 chữ vàng

Để báo cáo giải trình tác dụng huấn luyện và đào tạo năm năm trước trước Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và những quan khách, những chiến sỹ đặc công thực sự phấn khởi. Điều đó bộc lộ rõ trong từng nụ cười, ánh mắt và những động tác kỹ thuật, giải pháp thuần thục. Nội dung báo cáo trình diễn sẽ gồm có 5 phần : Kỹ thuật ngụy trang ; Võ chiến đấu ; Kỹ thuật bắn súng ; Kỹ thuật hoạt động và Chiến thuật đặc công .Thành phần tham gia trình diễn do Lữ đoàn Đặc công 429 triển khai có tăng cường một số ít lực lượng của những đơn vị chức năng trong Binh chủng Đặc công và của Bộ Tư lệnh thông tin liên lạc. Buổi trình diễn được mở màn bằng loạt bắn bia bộc lộ ý thức : “ Đặc biệt tinh nhuệ nhất, quả cảm tuyệt vời, mưu trí táo bạo, đánh hiểm thắng lớn ”. Đó chính là 16 chữ vàng truyền thống cuội nguồn của lực lượng Bộ đội đặc công.

linh-dac-chung-la-gi-luc-luong-dac-biet-tinh-nhue-ho-la-ai-8

Vận khí công dùng yết hầu bẻ cong cây thương và đập tấm bê tông 45 kg trên lưng. Tiếp theo là mà trình diễn của hơn 500 cán bộ chiến sỹ thực thi kỹ thuật ngụy trang quần áo cỏ, quần áo cộc, cởi trần bôi vẽ, bôi trát và ẩn mình dưới cát. Tùy theo từng chuyên ngành trong Binh chủng để có những chế phẩm và giải pháp ngụy trang riêng, bảo vệ tương thích với nhu yếu trách nhiệm, địa phận, môi trường tự nhiên và đối tượng người dùng tiềm năng tác chiến .Đại úy Vũ Văn Nam ( chiến đấu viên Liên đội 9 ) san sẻ : “ Đã là lính đặc công thì không hề không biết nội dung võ chiến đấu đặc công. Đặc trưng của võ chiến đấu đặc công là đơn thuần, hiệu suất cao, hạ gục nhanh, tàn phá gọn ”. Những động tác nhào lộn qua mạng lưới hệ thống những vật cản như giá nhiều người, qua hàng rào cự mã, lộn mèo qua vòng lửa khiến người xem thú vị không rời mắt .Những người lính đặc công luôn có sức khỏe thể chất dẻo dai, trình độ kỹ thuật điêu luyện, năng lực quan sát phát hiện tiềm năng tốt, chuẩn bị sẵn sàng xử trí những trường hợp trong quy trình hoạt động vượt qua những chướng ngại vật tường 1,1 m, cầu độc mộc, thang tay, thang dây, đi trên dây thép .Khi hoạt động những anh luôn quan sát sẵn sàng chuẩn bị nổ súng hủy hoại địch bằng nhiều loại súng khác nhau.

linh-dac-chung-la-gi-luc-luong-dac-biet-tinh-nhue-ho-la-ai-6

Màn cường tập tấn công chiếm lĩnh mục tiêu.

Côn nhị khúc còn được gọi là Lưỡng tiết côn (song tiết côn) là loại binh khí đơn giản, gọn nhẹ và uy lực tuyệt vời được sử dụng 1 tay hoặc cùng lúc cả 2 tay cực kỳ hiệu quả. Côn nhị khúc được bộ đội đặc công huấn luyện và sử dụng thuần thục, nhằm phục vụ cho nhiệm vụ tác chiến. Khi luyện tập Côn nhị khúc người học còn đem lại sức khỏe, sự cân bằng và nâng cao thể lực, để mỗi cán bộ chiến sĩ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

4Nhật nguyệt đại đao pháp là bài quyền sử dụng binh khí đại đao ( Thanh long của Việt võ đạo ). Đại đao là vũ khí lợi hại thường thấy trong những tác phẩm văn học, điện ảnh. Hình ảnh người võ sĩ cưỡi ngựa tuấn mã thân mang hộ giáp, tay vung đại đao trong chiến trận bộc lộ khí phách của mỗi người con đất Việt khi ra trận đánh đuổi giặc ngoại xâm. Bộ đội đặc công rèn luyện bài quyền này để rèn ý chí, nâng cao thể lực và sự dũng mãnh trong chiến đấu .Côn trận Tây Sơn được thừa kế và tăng trưởng dựa trên những bài võ trận của dân tộc bản địa Nước Ta chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc. Bài tập Côn trận Tây Sơn là sự rèn luyện công phu của những chiến sỹ đặc công tích hợp côn, quyền và sự phối hợp trong chiến đấu, nhằm mục đích tăng trưởng 5 bộ pháp trong võ học, đó là : Tấn pháp, quyền pháp, cước pháp, thân pháp và nhãn pháp .Từ những bài quyền truyền thống cuội nguồn và thực tiễn huấn luyện và đào tạo chiến đấu, cán bộ chiến sỹ đặc công đã nghiên cứu và điều tra tăng trưởng thành bài võ tổng hợp ( 1 đánh 4, 2 đánh 7, 1 đánh 5, 3 đánh 8 ) để vận dụng vào trong giảng dạy, chiến đấu.

linh-dac-chung-la-gi-luc-luong-dac-biet-tinh-nhue-ho-la-ai-9

Thiếu tá Nguyễn Đăng Đồng ( Liên đội trưởng Liên đội 8 ) cho biết : “ Trong bất kể trách nhiệm chiến đấu nào, trình độ bắn súng là nhu yếu đặc biệt quan trọng cao so với bộ đội đặc công. Phải rèn luyện khắt khe để có trình độ sử dụng những loại súng một cách điêu luyện, yếu lĩnh động tác thuần thục, bắn nhanh, đúng chuẩn, hiệu suất cao trong mọi điều kiện kèm theo thực trạng và trong những trường hợp chiến đấu ” .Từ những bài bắn cơ bản, những bài bắn đúng mực, bắn đội hình nhiều người, bộ đội đặc công đã điều tra và nghiên cứu thiết kế xây dựng những bài bắn trong triển khai trách nhiệm A2, CKB. Các bài bắn CKB được thiết kế xây dựng tổ chức triển khai đào tạo và giảng dạy theo trình tự từ thấp lên cao, từ bắn ít tiềm năng đến bắn nhiều tiềm năng, từ sử dụng 1 loại súng đến nhiều loại súng .Chỉ trong vài phút, những chiến đấu viên ( CĐV ) đã triển khai xong xuất sắc nội dung bắn súng những bài CKB, bắn đúng mực vào hình nộm. Quá trình hoạt động phát hiện tiềm năng, bắn ở tư thế có lợi. Quá trình bắn tận dụng triệt để những vật chắn, để tàn phá đúng chuẩn từng tiềm năng, bảo vệ bảo đảm an toàn cho những con tin. Bài bắn này yên cầu những chiến sỹ đặc công phải có năng lực quan sát và kỹ thuật cao bắn đúng mực vào tiềm năng .

Xuất quỷ nhập thần, mình đồng da sắt

Chúng tôi đi từ quá bất ngờ này đến quá bất ngờ khác sau nội dung võ và bắn súng, những tiếng trầm trồ không ngớt khi tận mắt chứng kiến kỹ thuật leo trèo nhà cao tầng liền kề với những động tác dây giải pháp ( gồm có tụt ngược, tụt xuôi, đi vuông góc với tường ) ; động tác leo nhái ; động tác kỹ thuật leo tường kính, tường sắt, tường nhẵn, tường ốp đá bằng một loại trang bị có tên gọi là “ cơ cấu tổ chức bám ” do bộ đội đặc công nghiên cứu và điều tra và sáng tạo .

Đối với tường kính, tường sắt, tường nhẵn, tường đá thường vận dụng khi kết cấu của mục tiêu được xây dựng bằng các loại vật liệu như kính, sắt, đá mà có thể vận dụng “cơ cấu bám” để vận động.

Ngoài ra leo tường sắt còn hoàn toàn có thể vận dụng khi chiến đấu dưới nước cơ động để leo lên thành sắt và mạn tàu. “ Cơ cấu bám ” hoàn toàn có thể vận dụng tốt trong điều kiện kèm theo chiến đấu ở đô thị với cấu trúc tiềm năng là nhà cao tầng liền kề, có những thiết bị như tường kính, tường sắt, tường nhẵn, tường đá hoặc trong tác chiến biển hòn đảo, cấu trúc tiềm năng là những bức tường sắt như thành tàu, mạn tàu. Khi triển khai người chiến sỹ đặc công vừa leo vừa thu trang bị “ cơ cấu tổ chức bám ” để xóa dấu vết.

Thực hành leo tường sắt bằng trang bị “cơ cấu bám”. Vô cùng khâm phục và cực kỳ ấn tượng với màn rèn luyện công phá của những CĐV. Trung úy Nguyễn Ngọc Quý ( CĐV Đội 10 ) tâm sự : “ Đối với bộ đội đặc công, việc rèn luyện khí công tâm pháp là một nội dung không hề thiếu trong huấn luyện và đào tạo võ thuật. Bởi nó giúp cho người tập tăng trưởng tổng lực cả về sức mạnh cơ bắp và sự tập trung chuyên sâu cao độ về mặt ý thức. Để rèn luyện môn này yên cầu người lính đặc công phải có ý chí quyết tâm cao, lòng dũng mãnh dũng mãnh, tính kiên trì bền chắc và phát minh sáng tạo ” .Các anh đã biểu lộ những bài rèn luyện khí công tâm pháp thật thuần thục và điêu luyện khi triển khai thành công xuất sắc những tiết mục : sinh khí công dùng cây thương đẩy xe xe hơi ; thiết bộ sam công ( đập đá trên tâm bụng ) ; dùng yết hầu bẻ cong cây thương và đập đá trên sống lưng ; dùng yết hầu bẻ cong 4 cây thương ; sinh khí công lên những chi và khung hình dùng gậy công phá ; và đặc biệt quan trọng là màn tập luyện dùng yết hầu bẻ cong 3 cây sắt phi 16 …

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments