Ngân Lưu Ròng Là Gì? Cách Tính Như Thế Nào?

Vốn lưu động ròng là một thuật ngữ trong ngành kế toán hay kinh tế tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này . Bài viết sau đây của mindovermetal sẽ giải thích về Ngân Lưu Ròng Là Gì? Cách Tính Như Thế Nào?, hãy cùng nhau xem qua nhé!

Vốn lưu động ròng là gì?

Là phần chênh lệch giữa nguồn vốn thường xuyên đối với giá trị tài sản cố định và tài sản đầu tư dài hạn. Nguồn vốn thường xuyên là nguồn vốn của chủ sở hữu hoặc nợ dài hạn khác mà doanh nghiệp có thể sử dụng trong một thời gian lâu hơn một năm.

ngan-luu-rong-la-gi-cach-tinh-nhu-the-nao-mindovermetal

Tài sản cố định và thắt chặt là gia tài được xem như thể một tư liệu lao động chuyên dùng trong sản xuất có giá trị lớn và tham gia vào những chu kỳ luân hồi sản xuất của công ty và đem lại doanh thu cho công ty .Tài sản góp vốn đầu tư dài hạn là gia tài không được sử dụng vào kinh doanh thương mại sản xuất của công ty nhưng vẫn đem lại doanh thu cho công ty. Là gia tài mà công ty sẽ bỏ vốn ra hiện tại và đem lại quyền lợi về vĩnh viễn .

Cách tính vốn lưu động ròng:

Dựa theo định nghĩa, ta hoàn toàn có thể suy ra công thức tính như sau :

VLDR = NVTX – (TSCD + TSDH)

Trong đó :VLDR: Vốn lưu động ròngNVTX: Nguồn vốn thường xuyênTSCD: Tài sản cố địnhTSDH: Tài sản dài hạnVLDR : Vốn lưu động ròngNVTX : Nguồn vốn thường xuyênTSCD : Tài sản cố địnhTSDH : Tài sản dài hạnSẽ có 3 trường hợp xảy ra như sau :

Vốn lưu động ròng 0:

Trong trường hợp này, nguồn vốn liên tục không chỉ đủ để hỗ trợ vốn cho gia tài cố định và thắt chặt và gia tài góp vốn đầu tư dài hạn mà còn hoàn toàn có thể dùng để tăng trưởng thêm và hỗ trợ vốn cho gia tài lưu động của doanh nghiệp. Ở trường hợp này thì cân đối kinh tế tài chính của doanh nghiệp khá không thay đổi và bảo đảm an toàn. Điều này cũng một phần cho thấy doanh nghiệp đang tăng trưởng khá tốt .

Vốn lưu động ròng = 0:

Trường hợp này có nghĩa là nguồn vốn tiếp tục vừa đủ để hỗ trợ vốn cho khoản gia tài cố định và thắt chặt và gia tài dài hạn của doanh nghiệp. Trường hợp này nhìn thì có vẻ như bảo đảm an toàn hơn trường hợp một. Nhưng doanh nghiệp sẽ chỉ ở mức không thay đổi mà ít hoàn toàn có thể tăng trưởng được. Và cũng hoàn toàn có thể có rủi ro tiềm ẩn mất tính vững chắc của doanh nghiệp .Bên cạnh đó, còn được tính bằng khoản chênh lệch giữa gia tài lưu động và góp vốn đầu tư thời gian ngắn với nợ thời gian ngắn theo công thức như sau :

ngan-luu-rong-la-gi-cach-tinh-nhu-the-nao-1-mindovermetal

VLDR = TSLD & DTDH – NNH

Trong đó :TSLD: Tài sản lưu độngDTDH: Đầu tư dài hạnNNH: Nợ ngắn hạnTSLD : Tài sản lưu độngDTDH : Đầu tư dài hạnNNH : Nợ thời gian ngắnChỉ số này biểu lộ cách sử dụng vốn, tính linh động và năng lực thanh toán giao dịch của một doanh nghiệp

Công thức tính nhu cầu vốn lưu động của một doanh nghiệp:

Nhu cầu vốn lưu động ròng là chỉ số phản ánh lên nhu yếu hỗ trợ vốn thời gian ngắn của mỗi doanh nghiệp. Nhu cầu này sẽ biến thiên theo lệch giá, vận tốc lưu chuyển hàng tồn dư, vận tốc tịch thu nợ phải thu của doanh nghiệp. Cũng như thời hạn thanh toán giao dịch những khoản nợ thời gian ngắn khác trừ nợ vay .Có thể tính bằng công thức sau :Nhu cầu VLDR = Hàng tồn dư + nợ phải thu – nợ thời gian ngắn ( trừ nợ vay )Theo như khái niệm và cách tính giá trị thì nhu yếu vốn lưu động ròng tương quan đến những hoạt động giải trí sản xuất có tính tuần hoàn của doanh nghiệp như : quy trình đáp ứng, quy trình sản xuất và tiêu thụ của những doanh nghiệp sản xuất hoặc quy trình thu mua, dự trữ và bán hàng thuộc những doanh nghiệp thương mại .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments