Nghị luận: Trân trọng cuộc sống mỗi ngày

Những bài văn nghị luận về trân trọng cuộc sống mỗi ngày sẽ được mindovermetal mang đến cho bạn chi tiết từ mở bài, thân bài, kết bài. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được cho mình dàn bài hay nhất!

Nghị luận: Trân trọng cuộc sống mỗi ngày

  • Mở bài:

Cuộc đời của mỗi tất cả chúng ta trở nên có ý nghĩa là bởi mỗi ngày tất cả chúng ta đã sống đầy ý nghĩa, sống hữu dụng cho bản thân, mái ấm gia đình và mọi người. Chỉ khi tất cả chúng ta biết nỗ lực từng ngày, biết trân trọng cuộc sống thì mới hoàn toàn có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc .

  • Thân bài:

1. Giải thích vấn đề:

“Trân trọng cuộc sống mỗi ngày”: Trân trọng cuộc sống trong hiện tại, sống có ý nghĩa từng phút giây bằng cách phát huy hết năng lực bản thân, khẳng định được mình và đóng góp cho đời, biết yêu thương, quan tâm đến người xung quanh.

2. Bàn luận:

+ Quá khứ là những gì đã qua, tương lai là những gì chưa đến nên cần trân trọng từng ngày ta đang sống .

+ Trân trọng cuộc sống mỗi ngày sẽ giúp ta sống trong thực tiễn, có niềm niềm hạnh phúc ngay trong đời thường

nghi-luan-tran-trong-cuoc-song-moi-ngay-mindovermetal

+ Sống có ý nghĩa từng phút giây trong hiện tại để có nền tảng vững chãi cho tương lai .

+ Nếu không trân trọng cuộc sống mỗi ngày, ta sẽ chìm đắm trong những chuyện vui buồn của quá khứ ; hoặc quá lo ngại hay ảo tưởng về tương lai .

3. Mở rộng và liên hệ bản thân:

+ Trong cuộc sống, có những người sống hoài niệm về quá khứ hoặc nghĩ về tương lai một cách quá mức, khiến họ không cảm nhận được niềm hạnh phúc của cuộc sống hiện tại .+ trái lại, có những người chỉ sống trong thực tại, không nghĩ gì đến quá khứ hoặc không biết dự trù cho tương lai. Cách sống này cũng chưa trọn vẹn đúng đắn .+ Mỗi tất cả chúng ta cần biết yêu quý, nâng niu những phút giây của cuộc sống thực tại, đồng thời cũng nên nghĩ về quá khứ và tương lai một cách hài hòa và hợp lý .

  • Kết bài:

Cuộc sống này quý giá lắm, bởi vậy, phải ghi nhận trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Biết trân trọng cuộc sống là tự mình tạo ra động lực sống, chuẩn bị sẵn sàng vượt qua mọi gian truân, thử thách để gìn giữ, bảo vệ và kiến thiết xây dựng cuộc sống. Học sinh liên hệ bản thân .

Bàn về thái độ sống: Trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

  • Mở bài:

Trong bài thơ về niềm hạnh phúc, Bùi Minh Quốc có viết : “ Trong một góc vườn cháy khét lửa na-pan / Em sửng sốt gặp một nhành hoa cúc / và em gọi đó là niềm hạnh phúc ”. Hạnh phúc là giá trị của sự sống ngay trong điều đơn thuần nhất như nhành hoa cúc trong một góc vườn hoang tàn mà tất cả chúng ta cảm nhận. Vì thế cần “ trân trọng cuộc sống mỗi ngày ”. Đó là một ý niệm sống tích cực, sống đẹp .

  • Thân bài:

Trân trọng cuộc sống là gì?

“ Trân trọng cuộc sống mỗi ngày ” : Trân trọng cuộc sống trong hiện tại, sống có ý nghĩa từng phút giây bằng cách phát huy hết năng lượng bản thân, khẳng định chắc chắn được mình và góp phần cho đời, biết yêu thương, chăm sóc đến người xung quanh .

nghi-luan-tran-trong-cuoc-song-moi-ngay-1-mindovermetal

Những biểu lộ của thái độ trân trọng cuộc sống : so với bản thân, người khác, việc làm, nghệ thuật và thẩm mỹ, văn học, vạn vật thiên nhiên, quốc gia, mái ấm gia đình, bè bạn … đó là những bộc lộ đơn cử, liên tục trong cuộc sống mỗi ngày của con người .

Tại sao phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày?

Sống hết mình là sống như thế nào luôn là một câu hỏi luôn khắc khoải trong tâm hồn mọi người về ý nghĩa của cuộc sống. Sống không chỉ là sự sống sót như W.Shakespeare đã viết trong Hamlet “ to be or not to be ”. Tồn tại hay không sống sót, và con người không chỉ là sống sót mà là phải sống với những ý nghĩa cao đẹp của nó .Cuộc sống của mỗi con người là loại sản phẩm quý giá, độc nhất mà con người có được trong cuộc sống của mỗi người. Nói rộng ra, hàng loạt sự sống sót của thiên hà, con người là bảo vật duy nhất của một quy trình tiến hóa rất lâu bền hơn, và đến nay, có vẻ như chỉ có con người mới có được.

Trong đó có tình yêu, lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ, mái ấm gia đình, quê nhà …Cuộc sống dài nhưng nó được kết nên bởi từng đơn vị chức năng thời hạn : từng giây, từng phút, từng ngày … Do vậy, trân trọng cuộc sống, mỗi người phải bộc lộ điều đó trong từng khoảnh khắc thời hạn, từng ngày, từng hành vi, lời nói, việc làm, và nghĩa vụ và trách nhiệm so với đồng loại …Cuộc sống của mỗi người cũng như của cả ngoài hành tinh chỉ có duy nhất một lần.

Quá khứ là những gì đã qua, tương lai là những gì chưa đến nên cần trân trọng từng ngày ta đang sống .Trân trọng cuộc sống mỗi ngày sẽ giúp ta sống thực tiễn, có niềm niềm hạnh phúc ngay trong đời thường .Sống có ý nghĩa từng phút giây trong hiện tại để có nền tảng vững chãi cho tương lai. Nếu không trân trọng cuộc sống mỗi ngày, ta sẽ chìm đắm trong những chuyện vui buồn của quá khứ ; hoặc quá lo ngại hay ảo tưởng về tương lai .Trân trọng cuộc sống sẽ mang lại những giá trị to lớn trong cuộc sống của mỗi người : sống có ý nghĩa, có ích cho hội đồng và gặt hái những thành công xuất sắc …

Cuộc sống luôn có muôn vàn khó khăn vất vả, chông gai, thử thách, sống hết mình sẽ giúp ta đương đầu, có thêm niềm tin, sức mạnh để vượt qua, vươn lên, hướng tới những gì tươi tắn nhất .Trân trọng cuộc sống thì hãy sống hết mình. Nếu tất cả chúng ta không sống hết mình thì tất cả chúng ta sẽ sớm nản chí khi gặp khó khăn vất vả, thất bại và sẽ không hề vươn tới ánh sáng của tương lai .

Phê phán:

Trong cuộc sống, có những người sống hoài niệm về quá khứ hoặc nghĩ về tương lai một cách quá mức, khiến họ không cảm nhận được niềm hạnh phúc của cuộc sống hiện tại .trái lại, có những người chỉ sống trong thực tại, không nghĩ gì đến quá khứ hoặc không biết dự trù cho tương lai. Cách sống này cũng chưa trọn vẹn đúng đắn. Mỗi tất cả chúng ta cần biết yêu quý, nâng niu những phút giây của cuộc sống thực tại, đồng thời cũng nên nghĩ về quá khứ và tương lai một cách hài hòa và hợp lý .

3. Bài học nhận thức và hành động :

Chúng ta cần phải biết trân trọng cuộc sống vì giá trị cực kỳ quý báu của nó đối với mỗi người, đối với cuộc đời…

Chúng ta cần phải biết trân trọng cuộc sống ngay cả lúc dịch bệnh, bế tắc, khó khăn vất vả, cuộc chiến tranh, nghèo nàn, tang tóc … Bởi vì, cuộc sống không phải khi nào cũng suông sẻ. Trái lại, sống là vượt qua những khó khăn vất vả, trắc trở ; là nổ lực vươn lên ; là chinh phục những đỉnh điểm để hoàn thành xong bản thân và cuộc sống .Trân trọng cuộc sống phải bộc lộ một cách liên tục, tổng lực từ trong nhận thức, tình cảm đến hành vi đơn cử. Với niềm tin sống hết mình ở mỗi thời gian của cuộc sống .

nghi-luan-tran-trong-cuoc-song-moi-ngay-2-mindovermetal

  • Kết bài:

Nếu tất cả chúng ta biết trân trọng cuộc sống, tất cả chúng ta sẽ có từng ngày niềm hạnh phúc và cả đời niềm hạnh phúc. Nếu tổng thể tất cả chúng ta đều biết trân trọng đời sống trong từng giây từng phút đang sống sót thì cuộc sống sẽ đẹp hơn rất nhiều và sẽ có rất ít tội phạm và có rất ít người là gánh nặng cho đồng loại. “ Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ, vươn đến ngày mai ”. Hãy học cách trân trọng những gì bạn đang có trước khi thời hạn khiến bạn phải trân trọng những gì bạn đã từng có .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments