Non- Function Requirement là gì? Ví dụ Non-Function Requirement

Non- Function Requirement là gì? Ví dụ Non-Function Requirement chi tiết trong bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình đáp án ưng ý. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Non- Function Requirement là gì?

Non – Function Requirement ( NFR ) hay còn gọi là nhu yếu phi tính năng. Non – Function Requirement là tập hợp những thuộc tính giúp nâng cao chất lượng của một mạng lưới hệ thống ứng dụng. Một bộ tài liệu có đủ list Function Requirement và Non-Function Requirement sẽ giúp cho dự án Bất Động Sản giảm thiểu rủi ro đáng tiếc, cung ứng đúng mong đợi từ phía người mua hơn .

Người sử dụng ứng dụng sẽ nhìn nhận chất lượng của ứng dụng trải qua những yếu tố như tính cung ứng, tính dễ dùng, năng lực bảo mật thông tin mạng lưới hệ thống, tính di động, tính toàn vẹn tài liệu, … và nhiều thuộc tính khác .

non-function-requirement-la-gi-vi-du-non-function-requirement-mindovermetal

Yêu cầu phi chức năng ngày càng được chú trọng và quan tâm trong quá trình phát triển phần mềm. Bởi vì trong thời điểm hiện tại và tương lai, phần mềm không chỉ dừng lại ở mức dùng được mà còn phải dùng tốt, đáp ứng được những kì vọng từ người sử dụng. Người dùng phải cảm thấy những điều cơ bản nhất phải có như thời gian tải trang phải nhanh, các tính năng phải dễ sử dụng và đặc biệt là tính bảo mật thông tin cao. Việc Business Analyst hiểu được và quan tâm đúng mức về yêu cầu phi chức năng sẽ giúp cho sản phẩm đáp ứng đúng kì vọng, vượt mong đợi, tăng giá trị cho khách hàng sử dụng. Đặc biệt là các start up mang tính cạnh tranh cao về cùng một lĩnh vực.

So sánh dễ hiểu về yêu chức năng và phi chức năng trên apple watch

Ví dụ về yêu cầu phi chức năng:  Trang web www.bacs.vn sẽ tải trong vòng 4 giây khi lượng người dùng đồng thời <300.

Hoặc Sau khi đăng nhập lần tiên phong vào website học trực tuyến của BAC là www.ceb.vn thì người dùng phải biến hóa mật khẩu. Mật khẩu mới không được trùng với mật khẩu cũ đã được đặt trước đó .

Top 10 Non-Function Requirement phổ biến dành cho Business Analyst

Access Security

Access Security hay còn gọi là bảo mật thông tin truy vấn. Bảo mật truy vấn là mức độ mà mạng lưới hệ thống được bảo vệ chống lại những lỗi cố ý và xâm nhập từ những nguồn bên trong và bên ngoài .
Khi BA khơi gợi nhu yếu từ những bên tương quan thì nên chú ý quan tâm đến những yếu tố như ĐK người dùng, phân quyền người dùng, xác nhận người dùng .

non-function-requirement-la-gi-vi-du-non-function-requirement-1-mindovermetal

Ví dụ: Khi học viên tham gia vào website www.ceb.vn bị quên mật khẩu, học viên sẽ được yêu cầu lấy lại mật khẩu từ email đăng ký, một link khôi phục mật khẩu sẽ được gửi tới email đăng ký của học viên.

Accessibility

Accessibility hay còn gọi là năng lực tiếp cận. Khả năng truy vấn là mức độ mà mạng lưới hệ thống ứng dụng hoàn toàn có thể được sử dụng bởi những người có khoanh vùng phạm vi năng lực rộng nhất để đạt được tiềm năng trong một toàn cảnh nhất định .
BA khi khơi gợi nhu yếu những bên tương quan thì cần chú ý quan tâm đến những nội dung như góc nhìn lao lý của pháp lý, năng lực thính giác, thị giác, nhận thức, tính di động của người dùng .

Ví dụ: Các bài học online trên trang www.ceb.vn có âm thanh, hình ảnh minh hoạt, phụ đề để phục vụ cho nhiều đối tượng học viên khác nhau. Học viên có thể nghe, có thể nhìn chi tiết bài giảng.

Availability

Tính sẵn có hay tính khả dụng là thuộc tính của ứng dụng có sẵn và chuẩn bị sẵn sàng triển khai trách nhiệm của bạn khi bạn cần sử dụng .
Ví dụ : Học viên hoàn toàn có thể vào webstie www.ceb.vn học trực tuyến 24/7 ngoại trừ những thời hạn bản trì mạng lưới hệ thống sẽ thông tin trước đến học viên qua email và thông tin tại website .

Confidentiality

Confidentiality hay bảo mật thông tin, bảo mật thông tin là mức độ mà mạng lưới hệ thống ứng dụng bảo vệ tài liệu nhạy cảm và chỉ được cho phép truy vấn tài liệu được chuyển nhượng ủy quyền .
Khi khơi gợi những nhu yếu về tính bảo mật thông tin của mạng lưới hệ thống, Business Analyst cần chăm sóc đến những góc nhìn khác nhau về phân quyền truy vấn trong tổ chức triển khai, tương quan đến business rule, quyền riêng tư của những kênh liên lạc, mức độ bảo đảm an toàn tài liệu tàng trữ. Đây là một trong những nhu yếu rất quan trọng so với ứng dụng, tương quan đến kinh doanh thương mại và người dùng .
Ví dụ : Khi thanh toán giao dịch khóa học bằng thẻ tín dụng thanh toán tại trang web www.ceb.vn sẽ không lưu lại những thông tin thẻ của người mua được nhập trong quy trình thanh toán giao dịch .

Efficiency

Efficiency là tính hiệu suất cao. Hiệu quả là mức độ mà mạng lưới hệ thống ứng dụng giải quyết và xử lý dung tích và thời hạn cung ứng .
Khi khơi gợi nhu yếu BA cần chăm sóc đến nhu yếu về mặt thời hạn phân phối, dung tích tàng trữ, dung tích giải quyết và xử lý, vận tốc giải quyết và xử lý .
Ví dụ : Học viên vào website www.bacs.vn cần vận tốc tải trang dưới 4 s với người dùng đồng thời tối đa là 300 .

Integrity

Integrity hay tính toàn vẹn là mức độ mà dữ liệu được duy trì bởi hệ thống phần mềm là chính xác, xác thực của dữ liệu.

Yêu cầu về tính toàn vẹn xử lý mối chăm sóc của người dùng về tính đúng mực và tính xác nhận của tài liệu. Khi khơi gợi những nhu yếu về tính toàn vẹn, hãy xem xét những nhu yếu về sao lưu dữ liệu liên tục để tránh mất tài liệu, sao lưu tài liệu vào nhiều vị trí, quá trình Phục hồi tài liệu và tính xác nhận của tài liệu so với nguồn tài liệu gốc .
Ví dụ : Lộ trình học của học viên sẽ được lưu lại khi học viên khai khỏi hệ thông www.ceb.vn để lần đăng nhập tiếp theo học viên hoàn toàn có thể học tiếp video đã học trước đó .

Reliability

Reliability, độ đáng tin cậy. Độ đáng tin cậy là mức độ mà mạng lưới hệ thống ứng dụng triển khai đồng nhất những công dụng được chỉ định mà không gặp sự cố khi người dùng sử dụng .
Khi khơi gợi những nhu yếu về độ đáng tin cậy, hãy xem xét những nhu yếu tương quan đến những nguyên do hoàn toàn có thể gây ra lỗi mạng lưới hệ thống, những hành vi hoặc thủ tục phòng ngừa thiết yếu để tránh thất bại, những lớp lỗi và những số liệu về độ đáng tin cậy .

Ví dụ: Xác suất trang web bị lỗi khi học viên đăng nhập vào học là 1/10000.

Safety

Safety bảo đảm an toàn là mức độ mà một mạng lưới hệ thống ứng dụng ngăn ngừa tai hại so với con người hoặc thiệt hại cho thiên nhiên và môi trường trong toàn cảnh sử dụng dự tính .

non-function-requirement-la-gi-vi-du-non-function-requirement-2-mindovermetal

Khi khơi gợi những nhu yếu bảo đảm an toàn, hãy xem xét những góc nhìn tương quan đến phòng tránh nguy khốn, phát hiện và vô hiệu rủi ro tiềm ẩn và giảm thiểu thiệt hại nếu xảy ra tai nạn thương tâm. BA cần chú ý quan tâm những mục này khi làm những dự án Bất Động Sản tương quan đến sức khỏe thể chất, môi trường tự nhiên, bảo đảm an toàn những phương tiện đi lại lao động …. Thường những nhu yếu bảo đảm an toàn này cần được lấy tối đa tài liệu từ những bên tương quan, tìm hiểu thêm và xác nhận kĩ giữa những bên tương quan .

Scalability

Khả năng lan rộng ra là năng lực của một mạng lưới hệ thống hoặc tiến trình để giải quyết và xử lý một mức độ hoạt động giải trí nâng cao mà không bị ràng buộc hoặc ùn tắc cấu trúc. Mỗi quy mô kinh doanh thương mại đều mang lại tầm quan trọng tối đa cho việc tạo ra doanh nghiệp, dẫn đến khối lượng thanh toán giao dịch cao hơn và hệ quả của nó tăng lên trong hoạt động giải trí. Mở rộng quy mô hoạt động giải trí để giải quyết và xử lý hoạt động giải trí kinh doanh thương mại ngày càng tăng vốn có và được tích hợp vào phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống. Khả năng lan rộng ra hoàn toàn có thể được phân thành hai loại : Vật lý và phi vật lý .
Khi BA thao tác cần có cái nhìn tổng quan về thị trường, có đủ số liệu để đưa ra dự báo. Thông thường BA sẽ cần có những câu hỏi và câu vấn đáp tương quan đến tình hình hiện tại, dự báo số liệu tưởng lai, tiềm năng kinh doanh thương mại, xu thế kinh doanh thương mại để đưa ra những dự báo tương thích về sự lan rộng ra mạng lưới hệ thống .

Ví dụ: Hiện tại lượng học viên đang theo học online là 3000 học viên, mức tăng trưởng trong năm 2019 là 5%, dự báo năm 2020 với áp dụng công nghệ mạnh mẽ, nhu cầu thị trường tăng lên thì mức độ tăng trưởng khoản 12%. Hệ thống cân đáp ứng lượng học viên này cùng tham gia học.

Usability

Tính khả dụng là sự thuận tiện mà người dùng hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá, quản lý và vận hành, sẵn sàng chuẩn bị nguồn vào và lý giải đầu ra trải qua tương tác với một mạng lưới hệ thống ứng dụng .
Yêu cầu về năng lực sử dụng xử lý mối chăm sóc của người dùng để dễ học và sử dụng mạng lưới hệ thống. Khi khơi gợi những nhu yếu về năng lực sử dụng, hãy xem xét những nhu yếu tương quan đến dễ dễ học, dễ giải quyết và xử lý, dễ sử dụng .
Đây là một trong nhưng tiêu chuẩn rất quan trọng lúc bấy giờ, người dùng ngày càng nhu yếu cao về loại sản phẩm, bảo vệ đẹp và dễ dùng .

Ví dụ: Học viên khi học oline dễ dàng gửi câu hỏi đến các chuyên gia qua ứng dụng chat trực tuyến có sẵn tại website, học viên có thể dễ dàng chụp ảnh màn hình, ghi chú các nội dung bài học để gửi câu hỏi thắc mắc đến chuyên gia.

Vì sao cần quan tâm đến Non- Funtional requirement?

Business analyst và đội ngũ tăng trưởng mẫu sản phẩm cần chăm sóc đến non-functional requirement vì những nguyên do sau :

  • Yêu cầu phi chức năng đảm bảo hệ thống phần mềm hoạt động theo các quy tắc đã được quy định sẵn.
  • Yêu cầu phi chức năng đảm bảo độ tin cậy, tính khả dụng và hiểu suất của phần mềm
  • Yêu cầu phi chức năng giúp trải nghiệm của người dùng đối với sản phẩm tốt hơn
  • Tăng độ trung thành của sản phẩm
  • Tăng khả năng bảo mật, an toàn, tin tưởng từ người dùng tạo lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Trên đây là tổng hợp về Non- Function Requirement là gì? Ví dụ Non-Function Requirement. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments