Phân biệt Outsourcing, Offshoring và Contracting là gì?

Chúng ta thường bị nhầm lẫn nghĩa giữa các thuật ngữ Outsourcing, Offshoring và Contracting. Tuy nhiên, chúng là những khái niệm riêng không liên quan gì đến nhau. Vậy Outsourcing, Offshoring và Contracting là gì? Hãy cùng mindovermetal tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Outsourcing, Offshoring và Contracting là gì?

 • Outsourcing đề cập đến việc một tổ chức thuê ngoài gia công phần mềm từ một công ty khác.
 • Offshoring đề cập đến việc gia công phần mềm của công ty nhưng hoạt động ở một quốc gia khác.
 • Contracting là một loại hình Outsourcing đặc biệt. Trong đó bên sử dụng dịch vụ sở hữu cơ sở vật chất toàn diện, có cổ phần trong công ty Outsourcing nhưng quyết định thuê gia công dịch vụ bằng cách đưa ra các hợp đồng có thời hạn.

 

Ví dụ:

 • Khi một doanh nghiệp tại Nước Ta thuê Rabiloo – Software Offshore và Outsourcing Company in Viet Nam tăng trưởng ứng dụng cho mình, đó là Outsourcing.
 • Một doanh nghiệp Trung Quốc thuê Rabiloo thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống HRM cho mình là hình thức Offshoring.
 • Một doanh nghiệp nhận hợp đồng gia công ứng dụng từ những doanh nghiệp lớn và chuyển xuống cho công ty hoặc tổ chức triển khai thường trực triển khai là Contracting .

Phân biệt Outsourcing, Offshoring và Contracting là gì?

Về lý do lựa chọn

 • Outsourcing được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhờ tính hiệu quả trong việc tiết kiệm thời gian. Bên thuê không cần quan tâm tới quá trình triển khai dự án hay việc tổ chức và quản lý nhân sự.
 • Offshoring thường được chọn để cắt giảm chi phí kinh doanh nhờ sự tận dụng được nguồn lao động giá rẻ tại các nước đang phát triển.

phan-biet-outsourcing-offshoring-va-contracting-la-gi-mindovermetal

 • Contracting khiến các nhà quản lý lựa chọn sử dụng do tính linh hoạt trong quản lý nhân sự. Giảm gánh nặng phải duy trì cộng tác lâu dài với nhân sự truyền thống. Hoặc thậm chí tệ hơn là sa thải họ.

Về đặc điểm

 • Outsourcing với đặc thù là sự san sẻ việc làm của doanh nghiệp cho bên thứ ba. Nhằm vô hiệu những trách nhiệm không thuộc về trình độ của mình. Họ có thêm thời hạn để tập trung chuyên sâu vào những quy trình tiến độ kinh doanh thương mại cốt lõi.
 • Offshoring về cơ bản giống Outsourcing nhưng nhấn mạnh vấn đề hơn vào việc cắt giảm ngân sách.
 • Contracting với đặc thù là bên sử dụng dịch vụ chiếm hữu công ty phân phối dịch vụ. Vậy nên bắt buộc bên thuê sẽ cần có nghĩa vụ và trách nhiệm theo sát tiến trình của dự án Bất Động Sản và quản trị nhân sự.

Về tính chất

Outsourcing và Contracting hoàn toàn có thể được thực thi ở cùng một địa phương. Do đó nó không gây thiệt hại thị trường lao động trong nước. Trong khi Offshoring là hình thức sử dụng nguồn lao động quốc tế. Điều này hoàn toàn có thể gây ra 1 số ít ảnh hưởng tác động bất lợi lên thị trường lao động địa phương.

tinh-chat-cua-outsourcing-offshoring-va-contracting-mindovermetal

Outsourcing và Contracting là thao tác với những doanh nghiệp địa phương. Vậy nên không gây ra bất kể khó khăn vất vả nào trong quy trình trao đổi giữa hai bên. Trong khi Offshoring hoàn toàn có thể có những rào cản ngôn từ và tiếp xúc đáng kể. Gây ảnh hưởng tác động đến quy trình hợp tác và chất lượng dịch vụ, mẫu sản phẩm .

Tóm lại, Outsourcing, Offshoring và Contracting đều là những hình thức thuê gia công phần mềm của các doanh nghiệp. Chúng rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên việc hiểu rõ bản chất và xác định được các thuật ngữ Outsourcing, Offshoring và Contracting là gì rất quan trọng trong quá trình lựa chọn và giao kết hợp đồng sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Đừng quên theo dõi mindovermetal để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments