Phân khối là gì? Xe phân khối là gì? Xe phân khối có những loại nào?

Khi sử dụng các phương tiện giao thông thì chắc hẳn chúng ta cũng đã từng nghe đến một đơn vị kỹ thuật đó là phân khối. Vậy phân khối là gì? Xe phân khối là gì? Xe phân khối có những loại nào? Bài viết này sẽ đi trả lời cho những thắc mắc trên, cùng mindovermetal theo dõi để có thể hiểu rõ hơn về nó.

Phân khối là gì?

Phân khối là dung tích của Xi lanh (Cubic Capacity) được đo bằng “CC Cubic Centimeters” hay Centimet khối hay phân khối. Nó biểu thị toàn bộ thể tích quét của động cơ nói chung và tất cả sự kết hợp của các xi lanh (Tìm hiểu rõ hơn xi lanh là gì). Phân khối còn được gọi là sự chuyển dịch của động cơ, được đo bằng centimet khối (cm3).

phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-co-nhung-loai-nao-mindovermetal

Các cc thường sử dụng để đo những vật thể ba chiều như chất lỏng hoặc khí. Trong những trường hợp ở xe máy thì bạn đang nói về hỗn hợp nguyên vật liệu và không khí vì vậy tất cả chúng ta sẽ đo bằng cách sử dụng CC. Không khí và nguyên vật liệu là tiêu chuẩn toàn thế giới khi phân phối nguồn năng lượng cho xe máy

CC phân khối là gì?

Xe phân khối có nhiều loại về mẫu mã và thể tích xi lanh. CC là đơn vị để tính phân khối của mỗi loại xe và mỗi loại sẽ có một trị số xi lanh khác nhau như: 100cc, 150cc, 200cc,… Thể tích của xilanh trong xe được tính 1cc = 1 cm3.

phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-co-nhung-loai-nao-1-mindovermetal

Ví dụ như 190cc tức là xe 190 phân khối. Tương tự xe máy 150cc la gì thì chúng ta có thể trả lời ngay được đó là xe 150 phân phối.

Một số loại xe phân khối thường gặp hiện nay

Trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều loại xe phân khối với đủ những loại dung tích khác nhau. Đây là một thông số kỹ thuật kỹ thuật không hề bỏ lỡ .

Xe phân khối là gì?

Có những câu hỏi đặt ra như xe này bao nhiêu phân khối ? Xe 50 phân khối là gì ? Để tính được phân khối của xe sẽ cần tới 2 thông số kỹ thuật đường kính piston và hành trình dài piston. Dựa vào phân khối của xe để chia ra nhiều loại xe máy khác nhau. Đến đây nhiều câu hỏi được đặt ra như 50 phân khối là gì ? 100 phân khối là gì ? 300 phân khối là gì ? Cách tính đơn cử như sau :

Xe dưới 50 phân khối là gì?

Ở lứa tuổi học viên, theo lao lý chỉ được đi những chiếc xe dưới 50 phân khối. Những chiếc xe 50 phân khối trở xuống thì được gọi là xe gắn máy

phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-co-nhung-loai-nao-3-mindovermetal

Một số mẫu xe gắn máy phổ biến như Honda Dream 50, Honda Little Cub, Honda today, SYM Elite, Yamaha Exciter,… Những dòng xe dưới 50 phân khối phù hợp cho học sinh, sinh viên do không yêu cầu giấy phép lái xe.

Xe 50 phân khối là gì?

Xe trên 50cc gọi là xe gì? Chiếc xe có dung tích xi lanh 50 phân khối trở lên được gọi là xe mô tô. Đến phân khúc này xe lại được chia làm 2 nhánh nhỏ là underbone và xe phân khối nhỏ.

Cả hai dòng này đều có dung tích từ 50 đến dưới 175 cc. Hai dòng xe này sẽ giải đáp câu hỏi : Xe 50 cc là gì ? Xe 100 phân khối là gì ? Xe 110 phân khối là gì ? Xe 125 phân khối là gì ?Tuy nhiên thì với những xe có Mã Sản Phẩm bình xăng ở dưới yên thì sẽ được xếp vào dòng xe underbone như Exciter, Winner, Wave, Future, Sirius, … Dòng xe Model có bình xăng trần được xếp vào xe có phân khối nhỏ như FZ150, CB150R, GSX-S150, R15, …

150 phân khối là gì?

Xe có dung tích 150 phân khối sẽ được xác lập là một trong 2 dòng xe trên, tùy thuộc vào Model phong cách thiết kế nắp bình xăng như thế nào. Những chiếc xe có phân khối nhỏ vẫn có năng lực chạy nhanh hơn xe phân khối lớn trong một quãng đường nhất định.

phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-co-nhung-loai-nao-4-mindovermetal

Ví dụ như một chiếc xe 150 cc hoàn toàn có thể đi được tốc độ 150 km / h, hay một chiếc xe chỉ có dung tích 125 cc nhưng với phong cách thiết kế sport hoàn toàn có thể đạt tốc độ với giá trị cực lớn đạt tới 180 km / h .

Xe 300 phân khối là gì?

Những chiếc xe có dung tích xi lanh từ 175 cc trở lên sẽ được xếp vào dòng xe phân khối lớn. Với những người chưa có kinh nghiệm tay nghề thì việc chiếm hữu dòng xe 300 cc là lựa chọn hài hòa và hợp lý hơn cả. Một số dòng xe 300 phân khối như Yamaha R3, Honda CB300R, Vespa GTS super 300 .

400 phân khối là gì?

Ở dung tích 400 cc sẽ là những lựa chọn tuyệt vời cho một tay mới mở màn với những chiếc mô tô phân khối lớn. Tại thị trường Nước Ta dòng xe này có khá nhiều lựa chọn như CB400 Super Four, KTM DuKe 390, …

phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-co-nhung-loai-nao-5-mindovermetal

Loại xe này có size to hơn đáng kể so với dòng xe thông dụng. Đặc điểm xe không quá khó lái, một số ít xe như CB400 Super Four sử dụng 4 xi lanh nên có khối lượng khá nặng .Tham khảo :

Xe 800 phân khối là gì?

Đây là mẫu xe PKL được khá nhiều người săn đón với vẻ mạnh mẽ và hầm hố của một tay đua cừ khôi. Tiêu biểu như xe Kawasaki Z800,…

1000 phân khối là gì?

Motor 1000 cc là những chiếc xe có hiệu suất cao, là những cỗ máy lý tưởng của Fan Hâm mộ mê vận tốc. Một số mẫu xe được yêu thích ở Nước Ta : Kawasaki Z1000, BMW S1000RR 2013, Aprilia RSV4, …Xe phân khối lớn ngày càng được ưu thích

phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-la-gi-xe-phan-khoi-co-nhung-loai-nao-6-mindovermetal

Qua bài viết trên của mindovermetal, bạn cũng hoàn toàn có thể hiểu phần nào về phân khối là gì, 1 số ít loại xe phân khối lớn được sử dụng phổ cập lúc bấy giờ. Đừng quên thi bằng lái xe nếu muốn chiếm hữu dòng xe trên 50 cc

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments