Công Suất Cực Đại Là Gì ? Công Suất Cực Đại Là Gì? Mô Men Xoắn, Công Suất Và Ý Nghĩa Trên Ô Tô

Trên trang chủ của những hãng xe luôn có một phần thông số kỹ thuật tương quan đến mô-men xoắn và công suất động cơ. Vậy thực chất của chúng là gì ? Chúng có những ảnh hưởng tác động gì đến chiếc xe ? Liệu bạn hoàn toàn có thể biết xe nào mạnh hơn khi địa thế căn cứ vào những số lượng đó? Cùng mindovermetal tìm hiểu ngay!

Mô-men xoắn là gì?

Chúng ta hãy lấy xe đạp để làm ví dụ. Khi đạp xe bạn sẽ dùng chân để tác động lực vào bàn đạp để làm quay nhông trước, từ đó tạo ra chuyển động cho chiếc xe. Ở đây lực của chân kết hợp với chiều dài của đùi của bàn đạp sẽ tạo ra một lực “xoắn” để làm quay đĩa nhông, đó chính là mô-men xoắn!

Mô-men được tạo ra trên xe đạpMô-men được tạo ra trên xe đạp điệnTrong động cơ mô-men xoắn được tạo ra như thế nào ? Khi được đốt cháy, nguyên vật liệu sẽ co và giãn và đẩy piston xuống, phối hợp với “ cánh tay đòn ” trên trục khuỷu sẽ tạo ra mô-men xoắn

cong-suat-cuc-dai-la-gi-cong-suat-cuc-dai-la-gi-mo-men-xoan-cong-suat-va-y-nghia-tren-o-to-8

Mô-men xoắn = Lực * Chiều dài cánh tay đònĐơn vị của mô-men xoắn sẽ là N.m ( Newton. met )Quay trở lại một chút ít với chiếc xe đạp điện ( xe không có số nhé ). Khi nào bạn cần dùng nhiều lực để đạp ? Có phải khi mở màn đạp, khi lên dốc ? Theo công thức ở trên, chiều dài đùi của bàn đạp là không đổi, lúc này lực đạp của chân cần tăng lên để làm tăng mô-men xoắn .Như vậy, nếu xe có mô-men xoắn càng cao thì xe càng thuận tiện được kéo đi khi mới khởi động, tần suất ( vận tốc tăng vọt trong thời hạn ngắn ) và leo dốc .

Công suất là gì?

Công suất biểu lộ việc bạn triển khai một việc làm gì đó nhanh đến cỡ nào. VD : khi bạn đạp xe, bạn hoàn toàn có thể đạp nhanh đến mức nào sẽ xác lập công suất của bạn. Với xe máy thì đó là năng lực vận động và di chuyển ở vận tốc cao … Như vậy, nếu xe có công suất càng cao thì xe càng hoàn toàn có thể đi nhanh .Công suất = Mô-men xoắn * Tốc độ vòng tuaCông suất được tính bằng kW ( kilowatt ) hoặc HP ( horsepower – sức ngựa ) .Vẫn là chiếc xe đạp điện trên, sẽ có một trường hợp nữa mà bạn cần đạp mạnh hơn đó là khi bạn muốn đi nhanh. Với xe đạp điện, khi đạp mạnh hơn bạn sẽ làm mô-men xoắn và vận tốc vòng tua tăng lên. Công suất tăng lên làm xe đi nhanh hơn .

Đồ thị mô-men xoắn và công suất

Hãy cùng xem một biểu đồ Dyno ( bộc lộ quan hệ giữa mô-men xoắn, công suất và vòng tua máy ) .

Trục đứng bên trái và phải là hai đơn vị tính khác nhau, đồ thị gộp hai đường của mô-men xoắn và công suất vào trên một biểu đồ để gọn gàng thôi, nên bạn đừng hoang mang là đường nào nằm trên, đường nào nằm dưới nhé.

cong-suat-cuc-dai-la-gi-cong-suat-cuc-dai-la-gi-mo-men-xoan-cong-suat-va-y-nghia-tren-o-to-1

Đầu tiên, tất cả chúng ta quan sát đường đồ thị của mô-men xoắn, khởi đầu từ vòng tua 1000 v / p, mô-men xoắn tăng dần và đạt cực đại 240N m tại 4000 v / p, sau đó giảm dần. Lý do của việc này là do lực đẩy từ phía buồng đốt, hay hiệu suất cao đốt cháy tốt nhất ở vòng tua đó, nên ko phải cứ tăng ga hết cỡ thì mô-men tăng lên đâu nhé. Vậy ở đây, nếu bạn muốn xe của mình có năng lực “ đề-pa ”, leo dốc, tần suất tốt nhất thì hãy duy trì vòng tua ở khoảng chừng này .Xem thêm : 50 Triệu Nên Mua Xe Côn Tay Nào, Xe Côn Tay Dưới 50 TriệuTiếp theo, ta quan sát đường đồ thị của công suất. Công suất tăng dần lên theo số vòng tua. Như vậy có nghĩa xe của bạn đang đi với vận tốc nhanh dần lên và đạt giá trị cực đại 130 kW ở 6500 v / p. Nhiều bạn sẽ vướng mắc, tại sao công suất không lên cực đại cùng mô-men xoắn tại 4000 v / p. Theo công thức tính :Công suất = Mô-men xoắn * Tốc độ vòng tuaThay số : P4000 = 240 * 4000 = 96 kW ! Đâu phải cực đại đâu đúng không !

Động cơ “tốt”

Mô-men xoắn và công suất có sự ràng buộc nhất định với nhau. Việc nhìn nhận một chiếc xe cần dựa trên cả hai yếu tố này. Một động cơ như thế nào thì là “ tốt ” ? Nó sẽ gồm 1 số ít yếu tố như sau :– Mô-men xoắn cực đại lớn .– Mô-men xoắn cực đại ở ngay vòng tua thấp .– Mô-men xoắn cực đại duy trì được trong một dải vòng tua rộng .– Công suất cực đại lớn .Hãy cùng xem qua một biểu đồ của một động cơ “ tốt ” ở bên trái và một động cơ “ thông thường ” ở bên phải

cong-suat-cuc-dai-la-gi-cong-suat-cuc-dai-la-gi-mo-men-xoan-cong-suat-va-y-nghia-tren-o-to-9

Hai đồ thị khác nhau về đơn vịHai đồ thị khác nhau về đơn vị chức năngBạn thấy rằng mô-men xoắn đạt cực đại ngay tại 1750 v / p ( số vòng tua này tương tự với lúc bạn để một chiếc xe ga nổ cầm chừng ), chính điều này sẽ giúp chiếc xe có năng lực “ đề-pa ” rất tốt vì sức kéo mạnh mặc dầu mới chỉ nhích tay ga. Bạn cũng sẽ thấy ngay, biểu đồ công suất rất “ dốc ” ở khoảng chừng 1000 ~ 1750 v / p cho thấy xe vọt đi rất nhanh ở khoảng chừng này. Sau đó mô-men xoắn cực đại được duy trì rất lâu. Và bạn đã biết rằng :Công suất = Mô-men xoắn * Tốc độ vòng tuaMô-men không đổi, bạn chỉ cần nhích nhẹ tay ga thì công suất đã tăng lên rất nhiều. Tốc độ cao, sức kéo được duy trì, điều này rất có lợi cho việc tăng cường, leo dốc. Tất nhiên công suất của động cơ này cũng không hề tồi, 300 kW ở ngay 5500 v / p .

Một số vấn đề trong thực tế

Người bán xe/mua xe khi nói một chiếc xe “mạnh” chỉ đề cập đến chỉ số của mã lực. Đúng là mã lực càng cao chiếc xe sẽ càng nhanh. Nhưng một chiếc xe “mạnh” còn thể hiện ở nhiều trạng thái khác, không chỉ ở tốc độ cao. Chúng ta sẽ không biết được khả năng bứt tốc, leo dốc của nó thế nào, cũng như việc chiếc xe đó “nhanh” nhưng ở vòng tua thấp hay cao (liên quan đến tiếng ồn, độ rung của máy).

cong-suat-cuc-dai-la-gi-cong-suat-cuc-dai-la-gi-mo-men-xoan-cong-suat-va-y-nghia-tren-o-to-5

Nhà sản xuất chỉ công bố chỉ số cực đại của mô-men xoắn và công suất. Điều này cũng sẽ không bộc lộ khá đầy đủ cho bạn biết hết về chiếc xe ở những dải vòng tua khác. Nhưng dù sao cũng là đáng quý rồi .Trong đua xe, việc đổi khác cấu trúc động cơ cũng cần thống kê giám sát sao mô-men xoắn và công suất là tối ưu để tương thích với những lao lý trong luật tranh tài …Hãy để lại phản hồi của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để mindovermetal hoàn toàn có thể cải tổ chất lượng bài viết

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments