Profenofos là gì? Công dụng và tác động của Profenofos là gì?

Profenofos là gì? Chế độ hoạt động của Profenofos hoạt động như thế nào? Đồng thời công dụng của chúng là gì? Nếu bạn chưa biết thông tin về loại chất này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của mindovermetal nhé!

Profenofos là gì?

Cấu trúc Profenofos

Tên tiếng Anh thông dụng: profenofos đây là một loại thuốc trừ sâu organophosphate. Chất lỏng này có màu vàng nhạt đến màu hổ phách. Nó có mùi giống như là mùi tỏi. Profenofos được đăng ký lần đầu tại Mỹ vào năm 1982. Tuy nhiên năm 2015 thì dung dịch này bị Liên minh Châu Âu không chấp thuận.

profenofos-la-gi-cong-dung-va-tac-dong-cua-profenofos-la-gi-3

Công thức hóa học: O- (4-bromo-2-chlorophenyl) -O-ethyl-S-propyl-thiophosphate.

Tên khác của Trung Quốc: bromochlorophosphine, parabenphos

Công thức hóa học : O – ( 4 – bromo-2-chlorophenyl ) – O-ethyl-S-propyl-thiophosphate.

Chế độ hoạt động của Profenofos

Giống như các organophosphat khác, cơ chế hoạt động của profenofos là thông qua sự ức chế enzym acetylcholinesterase. Mặc dù nó được sử dụng dưới dạng đồng phân racemate, đồng phân S (-) là một chất ức chế mạnh hơn.

Phương pháp chuẩn bị

Phương pháp chuẩn bị một

Khi có mặt chất liên kết axit, O-etyl-S-propylthiophosphoryl clorua được ngưng tụ với 2-clo-4-bromophenol.
O-etyl-S-propylthiophosphoryl clorua có thể được điều chế từ (C2H5O) 2PCl, C2H5OPCl2, PCl3.

profenofos-la-gi-cong-dung-va-tac-dong-cua-profenofos-la-gi-1

Phương pháp chuẩn bị hai

Sử dụng etanol làm dung môi, O, O-dietyl-O- (2-clo-4-bromophenyl) photphat phản ứng với kali sunfua để tạo thành hợp chất trung gian, sau đó phản ứng với bromopropan để tạo ra probromophosphat.

Công dụng của Profenofos là gì?

Thuốc diệt côn trùng Profenofos

Đây là một loại thuốc diệt trừ sâu lân hữu cơ không đối xứng. Profenofos có tác dụng tiêu diệt công trùng khi tiếp xúc và tiêu độc dạ dày. Đây cũng là thuốc trừ sâu toàn thân côn trùng. Profenofos có thể kiểm soát và tiêu diệt các côn trùng và các loại bọ ve có hại ở trên ruộng rau và bông lúa.

Liều lượng sử dụng Profenofos sẽ là khoảng từ 2.5 đến 5.0g hoạt chất trên 100m2 đối với các loại sâu, bọ chích hút. Còn đối với côn trùng nhai thì sẽ cần từ khoảng 6.7 cho đến 12g hoạt chất trên 100m2.

profenofos-la-gi-cong-dung-va-tac-dong-cua-profenofos-la-gi-7

Profenofos được sử dụng với mục đích kiểm soát được các dịch bệnh có hại trên rau, bông và các loại cây trồng. Đặc biệt là giúp nhà nông kháng sâu đục trên quả bông.

Profenofos 50

50% profenofos EC có tác dụng trừ sâu và phòng trừ sâu non của sâu đục quả khá tốt. Sau khoảng 7 ngày sử dụng, hiệu quả của thuốc Profenofos 50 lên đến 90%. Hiệu lực đối chứng của 50ml / 667m2 tương đương với tác nhân đối chứng, nhưng sự khác biệt không đáng kể; 62.5 ml / 667m2 tốt hơn một chút so với chất đối chứng, và sự khác biệt là đáng kể.

50% Propofron Emulsion Oil 37.5 ~ 62.5ml / 667m, phun 50kg với nước để phòng trừ sâu đục quả bông, không thấy triệu chứng sâu bông rõ rệt.

Độc tính của profenofos là gì

Profenofos là một loại thuốc trừ sâu độc hại đối với cơ thể con người. Profenofos sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua đường nhiễm trùng da hoặc đường miệng. Profenofos cũng có thể gây ra chán thương mắt nếu như bị bột hoặc bình xịt của Profenofos rơi trúng vào mắt, hoặc là hít phải thông qua đường hô hấp.

Ngộ độc profenofos

Profenofos cũng có thể gây ra ngộ độc nếu như vô tình hít trúng hay uống nhầm. Dấu hiệu ngộ độc cấp tính sẽ xảy ra trong vòng 12 giờ. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm:

  • Mức độ Nhẹ: buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, mờ mắt, suy nhược, đổ mồ hôi,… hoạt tính cholinesterase trong máu toàn phần sẽ bị giảm xuống 70-50% so với bình thường.

profenofos-la-gi-cong-dung-va-tac-dong-cua-profenofos-la-gi-3

  • Mức độ Trung Bình: Ngoài các triệu chứng ở trên ra thì sẽ còn xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như: đau bụng, tiêu chảy, run cơ, giảm đồng tử, đi đứng không vững, tim đập mạnh,… ngoài ra còn xuất hiện thêm tình trạng co giật, hôn mơ, khó thở, sủi bọt mép, co giật, tiểu không tử chủ và liệt hô hấp.

Điều trị ngộ độc profenofos

Khi xuất hiện những dấu hiệu ngộ độc profenofos, cách tốt nhất là hãy đưa người bị ngộ độc đến ngay bệnh viện để điều trị triệu chứng. Bác sĩ sẽ sơ cứu người bị ngộ độc như sau:
1. Tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch từ 1 đến 5 mg atropin (tùy theo mức độ ngộ độc);
2. Tiêm tĩnh mạch 0.4-1.2g (tùy theo mức độ ngộ độc);
3. Cấm sử dụng morphin, theophylline, phenothiazine và Reserpine.
4. Gây nôn ngay, rửa dạ dày và nhuận tràng (chỉ nôn khi tỉnh)

Phòng chống ngộ độc Profenofos

Vì Profenofos là một chất gây độc hại, thế nên khi sử dụng hoạt chất này cần phải rất thận trọng. Trước khi dùng Profenofos, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

profenofos-la-gi-cong-dung-va-tac-dong-cua-profenofos-la-gi-2

  • Bảo vệ đường hô hấp và mắt: Cần phải đeo khẩu trang toàn mặt trong quá trình sử dụng Profenofos. Còn trong những trường hợp khẩn cấp thì phải đeo thiết bị thở áp suất dương (SCBA) độc lập để cứu hộ hoặc sơ tán.
  • Bảo vệ cơ thể: Cần phải mặc quàn áo bảo hộ cùng với găng tay cao su tổng hợp.
  • Khác: Không nên hút thuốc lá hay uống nước, ăn đồ ăn bất kỳ tại nơi làm việc. Sau khi sử dụng xong Profenofos thì cần phải rửa tay chân thật sạch. Không nên mang quần áo làm việc đến nơi khác. Cần phải giặt riêng áo quần nhiễm chất độc đồng thời chú ý đến vệ sinh cá nhân.

Tác động của Profenofos là gì?

Từ một báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết dung dịch profenofos là 1 chất độc đặc trị đối với các loại động vật có vú nhỏ, nhện, cá, chim và các động vật không xương dưới nước. Có nhiều trường hợp ghi nhận cá chết phơi nhiễm với profenofos, nguyên do là từ dòng nước chảy.

profenofos-la-gi-cong-dung-va-tac-dong-cua-profenofos-la-gi-5

Bên cạnh đó Profenofos còn có những tác dụng phụ khác gây hại đến con người và cây trồng khác.

Hy vọng với những thông tin đã tổng kết ở trên có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi Profenofos là gì? Cũng như biết được những công dụng của hoạt chất này. Đừng quên theo dõi mindovermetal để cập nhật các thông tin hữu ích mỗi ngày.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments