Quần chúng ưu tú là gì?

Sinh thời, quản trị Hồ Chí Minh đã căn dặn : Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất thiết yếu. Những năm qua, công tác làm việc tạo nguồn, tu dưỡng chính trị cho những quần chúng ưu tú được những tổ chức triển khai cơ sở đảng trong toàn tỉnh chăm sóc, chú trọng. Từ đó, tạo điều kiện kèm theo cho những quần chúng ưu tú rèn luyện, tu dưỡng, kết nạp vào Đảng. Một buổi hoạt động và sinh hoạt chi bộ thành phố Nguyễn Thiện Thuật, phường Lê Lợi (thành phố Hưng Yên)

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, các đảng bộ cơ sở trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc nắm vững quy trình, thủ tục, các bước triển khai từ khâu giới thiệu tạo nguồn đến công tác bồi dưỡng quần chúng ưu tú.

quan-chung-uu-tu-la-gi-3

Nguồn tăng trưởng đảng viên hầu hết là những quần chúng ưu tú từ những tổ chức triển khai như : Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân ; những chi bộ khu dân cư, trường học… Từ đó, những đảng bộ giao trách nhiệm cho những tổ chức triển khai đoàn thể chớp lấy tâm tư nguyện vọng, nguyện vọng, tình cảm của đoàn viên, hội viên, kịp thời phát hiện, tạo điều kiện kèm theo để quần chúng ưu tú có chí hướng, động cơ phấn đấu vào Đảng .Tại những buổi hoạt động và sinh hoạt hàng tháng của chi bộ, đảng viên được phân công theo dõi trợ giúp quần chúng ưu tú có nhận xét, báo cáo giải trình trước chi bộ, những mặt mạnh, mặt yếu của quần chúng để chi bộ đưa ra nhận xét nhìn nhận, góp ý.

Những quần chúng ưu tú đủ điều kiện kèm theo sẽ được chi bộ xem xét, chọn cử tham gia học lớp tu dưỡng nhận thức về Đảng .Là một đảng bộ có trên 600 đảng viên, hoạt động và sinh hoạt ở 13 chi bộ thường trực, nhiều năm qua, Đảng bộ phường Lê Lợi ( thành phố Hưng Yên ) luôn làm tốt công tác làm việc tu dưỡng chính trị cho những quần chúng ưu tú, trình làng cho Đảng.

Ban Chấp hành Đảng bộ phường tiếp tục chỉ huy những chi bộ, những tổ chức triển khai chính trị – xã hội kiến thiết xây dựng kế hoạch giáo dục, tu dưỡng về chính trị, tư tưởng, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong thái Hồ Chí Minh .

quan-chung-uu-tu-la-gi-9

Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ phường Lê Lợi đã cử 16 quần chúng ưu tú đi học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và xét kết nạp được 12 đảng viên mới.

Lãnh đạo Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Ân Thi trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các học viênLãnh đạo Trung tâm tu dưỡng chính trị huyện Ân Thi trao giấy ghi nhận triển khai xong khóa học tu dưỡng nhận thức về Đảng cho những học viênCùng với công tác làm việc tạo nguồn, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị những huyện, thành phố, những đảng ủy thường trực Tỉnh ủy dữ thế chủ động thiết kế xây dựng kế hoạch, mở lớp tu dưỡng nhận thức về Đảng cho những quần chúng ưu tú được chi bộ chọn cử.

Ông Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Ân Thi cho biết : Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm đã tổ chức triển khai 5 lớp tu dưỡng nhận thức về Đảng cho hơn 300 quần chúng ưu tú. Nội dung tu dưỡng tập trung chuyên sâu vào những chuyên đề như : Khái quát lịch sử vẻ vang Đảng Cộng sản Việt Nam ; cương lĩnh thiết kế xây dựng quốc gia trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ; nội dung cơ bản Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam ; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong thái Hồ Chí Minh ; phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam … được những giảng viên lồng ghép, liên hệ trong thực tiễn với tình hình của địa phương, đơn vị chức năng .

Quần chúng ưu tú Bùi Phương Nam thuộc Đảng bộ xã Đa Lộc vừa triển khai xong lớp tu dưỡng nhận thức về Đảng khóa 1 năm 2018 san sẻ : Tôi rất vinh dự khi được chi bộ chọn cử đi học lớp tu dưỡng nhận thức về Đảng. Lớp học giúp tôi nắm được những kiến thức và kỹ năng cơ bản về Đảng Cộng sản Việt Nam, học tập làm theo gương Bác, đồng thời hiểu rõ về những trách nhiệm của người đảng viên .

Được biết, trung bình hàng năm, trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố, các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy mở gần 40 lớp bồi dưỡng cho hơn 2.000 quần chúng ưu tú. Qua đó, các quần chúng ưu tú có bước phát triển về nhận thức, trình độ, bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy, xác định động cơ đúng đắn phấn đấu trở thành người đảng viên.

Tuy nhiên, thực tiễn tại những đơn vị chức năng, địa phương cho thấy việc tu dưỡng chính trị cho những quần chúng ưu tú ở 1 số ít nơi còn chưa được chăm sóc đúng mức ; chất lượng, hiệu suất cao học tập, nghiên cứu và điều tra, vận dụng chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn chưa cao ; thực trạng suy thoái và khủng hoảng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những bộc lộ ” tự diễn biến “, ” tự chuyển hóa ” trong nội bộ chưa trọn vẹn được ngăn ngừa, đẩy lùi …

quan-chung-uu-tu-la-gi-1

Để nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lượng tư duy lý luận, tu dưỡng lý tưởng cách mạng, kiến thiết xây dựng đạo đức, lối sống theo tư tưởng, đạo đức, phong thái Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ, quần chúng ưu tú, ngày 9.2.2018, Ban Bí thư đã phát hành Chỉ thị số 23 – CT / TW về liên tục thay đổi, nâng cao chất lượng, hiệu suất cao học tập, nghiên cứu và điều tra, vận dụng và tăng trưởng chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới. Chỉ thị này không cho đến chi bộ đảng.

Theo đó, những cấp ủy, tổ chức triển khai đảng chỉ huy tốt việc học tập, nghiên cứu và điều tra, vận dụng và tăng trưởng chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kết nối ngặt nghèo với trách nhiệm chính trị được giao ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai tiến hành thực thi những chủ trương của Đảng trên nghành nghề dịch vụ lý luận chính trị ; thay đổi can đảm và mạnh mẽ về nội dung, phương pháp học tập, điều tra và nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh theo hướng tương thích với từng đối tượng người tiêu dùng, phát huy tính tự giác, ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm, tiếp tục tự học tập, tự điều tra và nghiên cứu để nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị và chiêu thức công tác làm việc, nhất là so với thế hệ trẻ, quần chúng ưu tú .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments