Rèn luyện phong cách làm việc khoa học của GVMN là gì?

Giáo viên mầm non chính là người mẹ và cũng là người thầy đầu tiên dẫn dắt và dạy trẻ những bài học đầu tiên. Đây là một ngành nghề cao quý và đáng trân trọng. Vì thế người giáo viên cần phải có những chuẩn mực và tác phong làm việc đúng đắn. Trong đó rèn luyện phong cách làm việc khoa học của GVMN là điều rất cần thiết. Cùng mindovermetal đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này ngay sau đây.

Phong cách làm việc khoa học của GVMN

Để có thể trở thành một giáo viên mầm non ưu tú, trước hết bạn phải có tấm lòng yêu thương trẻ. Thường có câu cô giáo cũng như mẹ hiền, vì thế một giáo viên mầm non cần phải có tình yêu bao la của một người mẹ.

Các bé sinh hoạt tại trường từ sáng đến chiều, các cô phải tập cho trẻ ăn, rèn luyện cho trẻ tính tự giác,… bên cạnh đó là hỗ trợ cho bé phát triển kỹ năng sống, nhận thức được môi trường xung quanh, dạy cho trẻ biết về thơ ca, hội họa….

ren-luyen-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-gvmn-la-gi-1

Với thời gian hơn 8 tiếng mỗi ngày, các giáo viên mầm non phải đối mặt với rất nhiều hoạt động của trẻ. Còn khi về nhà thì phải soạn giáo án mầm non, làm đồ chơi,… chính vì thế nếu không có lòng yêu thương trẻ và yêu nghề thì rất khó có thể trụ vững.

Hoạt động của giáo viên trong một ngày ở trường

 • Buổi sáng đến sớm mở cửa phòng
 • Đón tiếp trẻ và kê bàn ghế để chuẩn bị vào tiết học
 • Thể dục buổi sáng cùng trẻ
 • Thực hiện tiết học chính
 • Sau khi buổi học kết thúc, hướng dẫn trẻ vệ sinh tay chân trước khi ăn trưa
 • Hướng dẫn và giúp đỡ 1 số trẻ khó ăn
 • Dọn dẹp bàn ghế chén bát và dỗ các trẻ đi ngủ
 • Sau khi các bé ngủ dậy thì hướng dẫn cất giường chăn ga gối
 • Tập thể dục đầu giờ chiều cùng các bé
 • Chuẩn bị bữa ăn xế cho trẻ
 • Hướng dẫn và hỗ trợ trẻ vệ sinh sạch sẽ và thay áo quần mới. Đồng thời thu dọn đồ đạc cá nhân của trẻ vào balô.
 • Sau khi trẻ về hết cô ở lại dọn dẹp và khóa cửa phòng.

ren-luyen-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-gvmn-la-gi-3

Bên cạnh đó, GVMN còn là người trao đổi những vấn đề của trẻ với các phụ huynh. Thông báo cho phụ huynh những điều xung quanh xảy ra với trẻ.

Một giáo viên mầm non cần có những gì?

Để trở thành một giáo viên mầm non cũng như rèn luyện phong cách làm việc khoa học của GVMN, bắt buộc bạn cần phải có những yếu tố cơ bản như sau:

Yêu thương trẻ nhỏ như con

Vì là môi trường làm việc đặc thù, thường xuyên tiếp xúc với trẻ nhỏ. Do đó yêu cầu bạn cần có một lòng yêu thương trẻ nhỏ vô bờ bến. Bởi lẽ trong quá trình làm việc bạn dễ gặp phải nhiều vất vả cũng như áp lực. Vì thế nếu như không có lòng vị tha, bao dung và yêu thương thì rất khó tiếp tục công việc này.

ren-luyen-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-gvmn-la-gi-1

Kiên nhẫn, khả năng kiềm chế tốt

Một lớp học thường có 2 giáo viên quản lý từ 20 đến 30 em nhỏ. Trẻ em luôn là những mần non chưa hiểu được mọi thứ xung quanh, còn tinh nghịch và hiếu động. Do đó việc cần làm của 1 GVMN chính là dạy dỗ, chăm sóc và uốn nắn một lúc hơn 20 em nhỏ.

Do đó bạn cần phải có tính kiên nhẫn để dạy dỗ, hướng dẫn cho từng bé. Bên cạnh đó cần phải có khả năng kiềm chế tốt trước những trò nghịch ngợm của trẻ.

Tinh thần trách nhiệm cao

Công việc nào cũng đều cần yêu cầu có một tinh thần và trách nhiệm cao. Nghề giáo viên lại càng đề cao tinh thần trách nhiệm. Đây cũng là một trong những phong cách làm việc khoa học của GVMN. Các bé còn quá nhỏ để có thể hiểu hết mọi chuyện, vì thế giáo viên chính là người sẽ giúp bé phát triển về phương diện ý thức, tình cảm cũng như sức khỏe và thể lực.

ren-luyen-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-gvmn-la-gi-1

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử sư phạm tốt

Trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh, thái độ và cách cư xử của giáo viên sẽ có tác động đến quá trình hình thành nhân cách ở trẻ. Vì thế mà giáo viên cần có một kỹ năng giao tiếp và ứng xử khéo léo. Không nên bộc lộ tức giận trước mặt bọn trẻ, vì như vậy khiến cho trẻ nhỏ dễ bắt chước theo.

Hiểu biết rộng và đa năng

Một giáo viên mầm non không chỉ biết đến nghiệp vụ sư phạm, mà còn phải có hiểu biết rộng. Trong quá trình dạy dỗ trẻ, bạn sẽ phải hướng dẫn trẻ cách chăm sóc vệ sinh cá nhân hay như chính sách dinh dưỡng,… như một bác sĩ. Do đó bạn cần phải biết một số kiến thức y khoa nhất định.

ren-luyen-phong-cach-lam-viec-khoa-hoc-cua-gvmn-la-gi-6

Bên cạnh đó, giáo viên mần non còn phải biết ca hát, mỹ thuật để dạy cho trẻ ca múa hát hay vẽ tranh, làm đồ thủ công. Đây là những kỹ năng và kiến thức cơ bản bắt buộc một giáo viên mầm non phải có.

Như vậy với những thông tin ở trên đã giúp cho bạn biết được thế nào là phong cách làm việc khoa học của GVMN. Đừng quên theo dõi mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin cũng như kiến thức hữu ích khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments