Sự khác biệt giữa Polysiloxane và Polydimethylsiloxane

Các sự độc lạ chính giữa polyiloxan và polydimethyliloxan là polyiloxan có những nguyên tử ilic gắn với hai nguyên tử oxy và hai nhóm alkyl. Các sự khác biệt chính giữa polysiloxan và polydimethylsiloxan là polysiloxan có các nguyên tử silic gắn với hai nguyên tử oxy và hai nhóm alkyl, trong khi polydimetylsiloxan có nguyên tử silic gắn với hai nguyên tử oxy và hai nhóm metyl.

Cả polysiloxan và polydimethylsiloxan đều là vật liệu polyme silicone quan trọng. Chúng có các tính chất hóa học và vật lý khác nhau cũng như các ứng dụng khác nhau. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Polysiloxane là gì?

Polysiloxan hoặc silicone là một vật tư polyme có chứa nhiều nhóm chức siloxan trong suốt cấu trúc của nó. Nó được đặt tên là polysiloxan do sự hiện hữu của một số lượng lớn những đơn vị chức năng lặp lại siloxan. Nó là một polyme tổng hợp không tự nhiên xảy ra. Polysiloxan chứa một xương sống, gồm có những link Si-O. Hơn nữa, có những chuỗi bên được gắn vào xương sống này .

su-khac-biet-giua-polysiloxane-va-polydimethylsiloxane-mindovermetal

Thông thường, polysiloxan được coi là một polyme vô cơ vì nó không có carbon trong xương sống của nó. Vì link giữa Si-O mạnh hơn, xương sống rất mạnh hơn xương sống chứa cacbon. Cũng vì nguyên do này mà vật tư này có năng lực chống nóng cao .Thông thường, silicone có năng lực chống nhiệt và những dung môi lỏng khác. Nó là một vật tư giống như cao su đặc và đa phần được sử dụng làm vật tư trám bít. Các ứng dụng của polysiloxan gồm có sử dụng nó làm chất trám, chất bôi trơn, chất kết dính, thuốc, dụng cụ nấu ăn, cách nhiệt và cách điện, v.v.

Polydimethylsiloxane là gì?

Polydimethylsiloxan là một loại silicone trong đó xương sống của polyme chứa các nguyên tử silicon và oxy bao gồm hai nhóm metyl gắn với các nguyên tử silicon. Vật liệu này là polyme siloxan được sử dụng phổ biến nhất do tính chất chảy bất thường của nó. Nó là một vật liệu quang học rõ ràng với đặc tính trơ, độc hại và không bắt lửa.

Tất cả những đơn vị chức năng tái diễn của polydimetylsiloxan có hai nhóm metyl gắn vào nguyên tử silic. Nguyên tử silicon được link với hai nguyên tử oxy trong xương sống của nó. Về mặt công nghiệp, vật tư polyme này hoàn toàn có thể được làm từ dimethyldichlorosilane .

su-khac-biet-giua-polysiloxane-va-polydimethylsiloxane-1-mindovermetal

Polydimethylsiloxan là một vật tư kỵ nước. Do đó, những mẫu rắn của polyme này không được cho phép dung môi nước ngấm vào và làm trương nở vật tư. Điều này làm cho vật tư này hữu dụng khi phối hợp với nước và dung môi cồn mà không trải qua bất kể biến dạng nào .Khi xem xét những ứng dụng của polydimethylsiloxan, nó thường được sử dụng làm chất hoạt động giải trí mặt phẳng và chất chống tạo bọt. Ngoài ra, nó có những ứng dụng trong chất lỏng thủy lực và những ứng dụng tương quan. Hơn nữa, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nó như một loại nhựa tem và trong tổng hợp chất kết dính tắc kè .

Sự khác biệt giữa Polysiloxane và Polydimethylsiloxane là gì?

Sự khác biệt chính giữa polysiloxan và polydimethylsiloxan là polysiloxan có các nguyên tử silic gắn với hai nguyên tử oxy và hai nhóm alkyl, trong khi polydimethylsiloxan có nguyên tử silicon gắn với hai nguyên tử oxy và hai nhóm metyl.

su-khac-biet-giua-polysiloxane-va-polydimethylsiloxane-2-mindovermetal

Hơn nữa, khi xem xét việc sản xuất các polyme này, việc tổng hợp polysiloxan phụ thuộc vào loại nhóm ankyl gắn với nguyên tử silic; ví dụ. thủy phân đimetyldichlorosilan nếu nhóm ankyl là metyl. Để sản xuất polydimethylsiloxan, chúng ta có thể sản xuất nó từ dimethyldichlorosilan khi có mặt của nước và HCl.

Tóm tắt – Polysiloxane và Polydimethylsiloxane

Cả polysiloxan và polydimethylsiloxan đều là vật tư polyme silicone quan trọng. Chúng có những đặc thù hóa học và vật lý khác nhau cũng như những ứng dụng khác nhau. Sự độc lạ chính giữa polysiloxan và polydimethylsiloxan là polysiloxan có những nguyên tử silicon gắn với hai nguyên tử oxy và hai nhóm alkyl, trong khi polydimethylsiloxan có nguyên tử silicon gắn với hai nguyên tử oxy và hai nhóm metyl

Trên đây là tổng hợp Sự khác biệt giữa Polysiloxane và Polydimethylsiloxane mà mindovermetal đã tổng hợp. Đừng quên theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments