Sự khác biệt giữa sóng hình sin và sóng vuông

Sự khác biệt giữa sóng hình sin và sóng vuông như thế nào? Định nghĩa chi tiết về sóng hình sin và sóng vuông sẽ được mindovermetal tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sóng hình sin vs Sóng vuông

Sóng là một hiện tượng kỳ lạ rất quan trọng được đàm đạo trong vật lý. Sóng hình sin và sóng vuông là hai loại sóng rất quan trọng trong 1 số ít nghành nghề dịch vụ. Sóng hình sin rất quan trọng trong những nghành như điện từ, sóng và rung động, điều chế tín hiệu và 1 số ít trường khác. Sóng vuông rất quan trọng trong máy tính và những thiết bị kỹ thuật số khác, trình diễn tài liệu, truyền tài liệu và nhiều nghành khác. Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ đàm đạo về sóng hình sin và sóng vuông là gì, chúng có nguồn gốc như thế nào, định nghĩa của sóng hình sin và sóng vuông, sự tương đương của chúng và ở đầu cuối là sự độc lạ giữa sóng hình sin và sóng vuông.

Sóng hình sin

Để hiểu khái niệm sóng hình sin, thứ nhất người ta phải hiểu khái niệm về sóng cơ học. Một sóng cơ học được gây ra bởi bất kể sự nhiễu loạn trong một phương tiện đi lại. Ví dụ đơn thuần cho sóng cơ học là âm thanh, động đất, sóng biển. Sóng là một giải pháp truyền nguồn năng lượng. Năng lượng được tạo ra trong nhiễu loạn được truyền bởi sóng. Sóng hình sin, được gọi đơn thuần là sóng hình sin, là sóng xê dịch theo phương trình y = A sin ( ωt – kx ).

su-khac-biet-giua-song-hinh-sin-va-song-vuong-1-mindovermetal

Điều này có nghĩa là ảnh chụp nhanh những hạt bị tác động ảnh hưởng bởi sóng tại một thời gian nhất định sẽ hiển thị hành vi công dụng của sin sinineine. Khi sóng truyền qua khoảng trống, nguồn năng lượng mà nó mang theo cũng được truyền đi. Năng lượng này làm cho những hạt trên đường giao động. Nó cũng hoàn toàn có thể được lý giải theo cách khác, như nguồn năng lượng được truyền qua sự xê dịch của những hạt. Có hai loại sóng lũy ​ ​ tiến. Cụ thể, sóng dọc và sóng ngang.

Trong một sóng dọc, dao động của các hạt song song với hướng truyền. Điều này không có nghĩa là các hạt đang chuyển động với sóng. Các hạt chỉ dao động về điểm cân bằng cố định trong không gian. Trong sóng ngang, sự dao động của các hạt xảy ra vuông góc với hướng truyền. Sóng âm chỉ bao gồm sóng dọc, sóng trên dây là ngang. Sóng biển là sự kết hợp giữa sóng ngang và sóng dọc.

Sóng vuông

Sóng vuông rất quan trọng trong máy tính và những thiết bị kỹ thuật số khác. Một sóng vuông hoàn toàn có thể được coi là một tính năng logic. Vì sóng vuông chỉ có hai trạng thái, nên nó rất lý tưởng cho công dụng kỹ thuật số. Tuy nhiên, rất khó hoặc không hề tạo ra sóng vuông trực tiếp. Một loạt những sóng hình sin được chồng lên nhau để tạo ra một sóng vuông. Điều này được gọi là quy đổi Fourier. Tuy nhiên, không hề tạo ra một sóng vuông tuyệt đối vì nó yên cầu một lượng sóng hình sin vô hạn.

su-khac-biet-giua-song-hinh-sin-va-song-vuong-2-mindovermetal

Sự khác biệt giữa sóng hình sin và sóng vuông là gì?

• Sóng hình sin được tạo ra trong tự nhiên và hoàn toàn có thể thuận tiện tái tạo thủ công bằng tay. Sóng vuông không được tạo ra một cách tự nhiên và nó yên cầu một tập hợp những sóng hình sin được chồng lên nhau.

• Có thể tạo ra một sóng hình sin hoàn hảo nhất, nhưng không hề tạo ra một sóng vuông tuyệt vời.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments