Sự khác biệt giữa thuế quan và hạn ngạch

Khi nói về thương mại quốc tế, thông thường Chính phủ của nhiều quốc gia can thiệp vào danh nghĩa bảo vệ. Đó là một chính sách của chính phủ, để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài. Bạn thường nghe các điều khoản thuế quan và hạn ngạch, trong bối cảnh này. Thuế quan là thuế đánh vào hàng nhập khẩu trong khi hạn ngạch là một loại giới hạn số lượng được đặt cho hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, họ không hoàn toàn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong nước.Khi nói về thương mại quốc tế, thường thì nhà nước của nhiều vương quốc can thiệp vào danh nghĩa bảo vệ. Đó là một chủ trương của cơ quan chính phủ, để bảo vệ những ngành công nghiệp trong nước khỏi sự cạnh tranh đối đầu của quốc tế. Bạn thường nghe những pháp luật thuế quan và hạn ngạch, trong toàn cảnh này. là thuế đánh vào hàng nhập khẩu trong khilà một loại số lượng giới hạn số lượng được đặt cho hàng nhập khẩu.

su-khac-biet-giua-thue-quan-va-han-ngach-mindovermetal

Tuy nhiên, họ không trọn vẹn ảnh hưởng tác động đến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trong nước .Vì cả hai đều là giải pháp được chính phủ nước nhà sử dụng để giảm nhập khẩu và khuyến khích xuất khẩu, nên khó hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng sự độc lạ giữa thuế quan và hạn ngạch. Tuy nhiên, những pháp luật là khác nhau và được lý giải chi tiết cụ thể trong bài viết này của mindovermetal, có một cái nhìn khách quan hơn về Sự khác biệt giữa thuế quan và hạn ngạch.

Định nghĩa về thuế quan

Một loại thuế, được trả cho việc nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ. Nó được sử dụng như một công cụ để hạn chế thương mại, bởi vì, thuế quan làm tăng giá hàng hóa và dịch vụ nước ngoài và do đó nó làm cho chúng trở nên đắt hơn cho khách hàng. Chính phủ đánh thuế để tăng doanh thu và cũng để bảo vệ các công ty trong nước chống lại sự cạnh tranh của nước ngoài, vì khách hàng sẽ bị thu hút bởi hàng hóa nhập khẩu nếu chúng tương đối ít tốn kém hơn. Nó hoạt động như một rào cản đối với thương mại tự do giữa các quốc gia.

su-khac-biet-giua-thue-quan-va-han-ngach-1-mindovermetal

Có hai loại thuế quan, được chỉ ra dưới đây :

  • Biểu giá trị giá quảng cáo : Một tỷ lệ phần trăm nhất định của thuế được tính trên giá trị của các mặt hàng nhập khẩu.
  • Biểu giá cụ thể : Một khoản tiền cụ thể được tính tùy thuộc vào loại hàng hóa.

Định nghĩa hạn ngạch

Hạn ngạch đề cập đến số lượng giới hạn trên được xác lập do cơ quan chính phủ pháp luật, về số lượng sản phẩm & hàng hóa hoặc dịch vụ được nhập hoặc xuất từ ​ ​ / sang những vương quốc khác, trong một quá trình đơn cử. Nó là một giải pháp được sử dụng trong pháp luật về khối lượng thương mại giữa những vương quốc .

su-khac-biet-giua-thue-quan-va-han-ngach-2-mindovermetal

Hạn ngạch không tạo ra lệch giá cho chính phủ nước nhà, nhưng nhằm mục đích mục tiêu khuyến khích sản xuất sản phẩm & hàng hóa trong nước ; điều đó giúp vương quốc trở nên tự cung tự túc và giảm sự phụ thuộc vào vào hàng nhập khẩu từ những vương quốc khác. Theo cách này, hạn ngạch giúp giảm nhập khẩu và do đó, bảo vệ những ngành công nghiệp khỏi sự cạnh tranh đối đầu của quốc tế .

Sự khác biệt chính giữa thuế quan và hạn ngạch

Sự độc lạ chính giữa thuế quan và hạn ngạch được lý giải trong những điểm dưới đây :

  1. Thuế quan là thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu. Hạn ngạch là một giới hạn được xác định bởi chính phủ về số lượng hàng hóa được sản xuất ở nước ngoài và được bán trong nước.
  2. Thuế quan dẫn đến việc tạo ra doanh thu cho đất nước và do đó, tăng GDP. Trái ngược với hạn ngạch, được áp dụng cho giá trị bằng số của hàng hóa, không phải số lượng và do đó nó không có hiệu lực.
  3. Với hiệu lực của thuế quan, thặng dư tiêu dùng giảm trong khi thặng dư của nhà sản xuất tăng lên. Mặt khác, hạn ngạch dẫn đến sự sụt giảm của thặng dư tiêu dùng.
  4. Thu nhập được tạo ra từ việc thu thuế quan là doanh thu của chính phủ. Ngược lại, trong trường hợp hạn ngạch, thương nhân sẽ có thêm thu nhập từ bộ sưu tập.

su-khac-biet-giua-thue-quan-va-han-ngach-3-mindovermetal

Sau khi xem xét những điểm trên, khá rõ ràng rằng hai thuật ngữ này rất khác nhau. Mặc dù có 1 số ít điểm tương đương, giống như cả hai đều hoạt động giải trí như một công cụ tìm cách trấn áp thương mại quốc tế và khuyến khích sản xuất trong nước, với mục tiêu làm cho nó, tự cung ứng.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments