Muối hữu cơ tính chất vật lý và hóa học, sử dụng và ví dụ

Các muối hữu cơ chúng là một số lượng lớn các hợp chất ion với vô số đặc điểm. Chúng bắt nguồn trước đây từ một hợp chất hữu cơ, đã trải qua một quá trình biến đổi cho phép nó trở thành chất mang điện tích, và điều đó cũng nhận dạng hóa học của nó phụ thuộc vào ion liên quan. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Trong hình dưới đây, hai công thức hóa học rất chung cho muối hữu cơ được hiển thị. Cái tiên phong, R-AX, được hiểu là một hợp chất trong đó cấu trúc carbon của một nguyên tử, hoặc nhóm A, mang điện tích dương + hoặc âm ( – ).

Advertisement

Có thể thấy, có một liên kết cộng hóa trị giữa R và A, R-A, nhưng đến lượt nó, A có điện tích chính thức thu hút (hoặc đẩy lùi) ion X. Dấu hiệu của điện tích sẽ phụ thuộc vào bản chất của A và môi trường hóa học.

muoi-huu-co-tinh-chat-vat-ly-va-hoa-hoc-su-dung-va-vi-du-1-mindovermetal

Nếu A dương, nó hoàn toàn có thể tương tác với bao nhiêu X ? Chỉ với một, được đưa ra nguyên tắc về độ âm điện ( + 1-1 = 0 ). Tuy nhiên, danh tính của X là gì ? Anion X hoàn toàn có thể là CO32 -, nhu yếu hai cation RA + ; một halogenide : F -, Cl -, Br -, v.v. ; hoặc thậm chí còn, một hợp chất RA khác -. Các tùy chọn là khôn lường .Ngoài ra, một muối hữu cơ hoàn toàn có thể có một đặc tính thơm, được minh họa trong vòng benzen màu nâu. Các muối benzoate đồng ( II ), ( C6H5COO ) 2C u, ví dụ, gồm có hai vòng thơm với những nhóm carboxyl tích điện âm, tương tác với cation Cu. 2 + .Chỉ số

Tính chất hóa lý

Từ hình ảnh hoàn toàn có thể nói rằng những muối hữu cơ gồm có ba thành phần : hữu cơ, R hoặc Ar ( vòng thơm ), một nguyên tử hoặc nhóm mang điện tích ion A và phản ứng X.Giống như truyền thống và cấu trúc hóa học được xác lập bởi những thành phần như vậy, vì thế những thuộc tính của chúng nhờ vào vào chúng .Từ thực tiễn này hoàn toàn có thể được tóm tắt một số ít đặc thù chung cung ứng được phần đông những muối này.

Advertisement

Khối lượng phân tử cao

Giả sử những anion X vô cơ đơn hoặc đa trị, muối hữu cơ thường có khối lượng phân tử lớn hơn nhiều so với muối vô cơ. Điều này đa phần là do bộ xương carbon, có link C-C đơn thuần và những nguyên tử hydro của chúng, góp phần rất nhiều khối lượng cho hợp chất .Do đó, chúng là R hoặc Ar chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về khối lượng phân tử cao của chúng .

Amphiphiles và chất hoạt động bề mặt

Muối hữu cơ là những hợp chất lưỡng tính, nghĩa là cấu trúc của chúng có cả hai đầu ưa nước và kỵ nước .Những thái cực như vậy là gì ? R hoặc Ar đại diện thay mặt cho đầu kỵ nước, vì những nguyên tử C và H của chúng không có ái lực lớn với những phân tử nước .

muoi-huu-co-tinh-chat-vat-ly-va-hoa-hoc-su-dung-va-vi-du-2-mindovermetal

Một + ( – ), nguyên tử hoặc nhóm mang điện tích, là đầu ưa nước, vì nó góp thêm phần vào thời gian lưỡng cực và tương tác với những lưỡng cực tạo thành nước ( RA + OH2 ) .Khi những vùng kỵ nước và kỵ nước bị phân cực, muối amphiphilic trở thành chất hoạt động giải trí mặt phẳng, một chất được sử dụng thoáng rộng để sản xuất chất tẩy rửa và chất khử nhũ tương .

Advertisement

Điểm sôi cao hoặc nóng chảy

Giống như muối vô cơ, muối hữu cơ cũng có điểm nóng chảy và sôi cao, do lực tĩnh điện chi phối ở pha lỏng hoặc rắn .Tuy nhiên, có thành phần hữu cơ R hoặc Ar, những loại lực Van der Waals khác ( lực lượng London, lưỡng cực, cầu hydro ) cạnh tranh đối đầu theo một cách nhất định với tĩnh điện .Vì nguyên do này, những cấu trúc rắn hoặc lỏng của muối hữu cơ, trong trường hợp tiên phong, phức tạp và phong phú hơn. Một số trong số họ thậm chí còn hoàn toàn có thể cư xử như tinh thể lỏng .

Tính axit và tính cơ bản

Muối hữu cơ thường là axit hoặc bazơ mạnh hơn muối vô cơ. Điều này là do A, ví dụ trong những muối amin, có điện tích dương do link của nó với một hydro bổ trợ : A + – H. Sau đó, khi tiếp xúc với một bazơ, Tặng Ngay proton để trở thành hợp chất trung tính :RA + H + B => RA + HB

Chữ H thuộc về A, nhưng nó được viết khi nó can thiệp vào phản ứng trung hòa.

Mặt khác, RA + nó hoàn toàn có thể là một phân tử lớn, không hề tạo thành chất rắn với mạng lưới tinh thể đủ bền với anion hydroxyl hoặc hydroxyl OH – .Khi gặp trường hợp này, muối RA + OH – nó hành xử như một địa thế căn cứ can đảm và mạnh mẽ ; thậm chí còn cơ bản như NaOH hoặc KOH :RA + OH – + HCl => RACl + H2ÔiLưu ý trong phương trình hóa học rằng anion Cl – nó sửa chữa thay thế OH -, tạo thành muối RA + Cl – .

Công dụng

Việc sử dụng muối hữu cơ sẽ biến hóa tùy theo đặc thù của R, Ar, A và X. Hơn nữa, ứng dụng mà chúng được định sẵn cũng phụ thuộc vào vào loại chất rắn hoặc chất lỏng mà chúng tạo thành. Một số điểm chung trong yếu tố này là :

muoi-huu-co-tinh-chat-vat-ly-va-hoa-hoc-su-dung-va-vi-du-3-mindovermetal

Advertisement

– Chúng đóng vai trò là thuốc thử để tổng hợp những hợp chất hữu cơ khác. RAX hoàn toàn có thể đóng vai trò là ” nhà hỗ trợ vốn ” của chuỗi R để được thêm vào một hợp chất khác sửa chữa thay thế một nhóm đi tốt .

– Chúng là chất hoạt động giải trí mặt phẳng, thế cho nên chúng cũng hoàn toàn có thể được sử dụng làm chất bôi trơn. Muối sắt kẽm kim loại của carboxylat được sử dụng cho mục tiêu này .

– Chúng được cho phép tổng hợp một loạt những thuốc nhuộm .

Ví dụ về muối hữu cơ

Carboxylat

Các axit cacboxylic phản ứng với một hydroxit trong phản ứng trung hòa, tạo ra muối của carboxylat : RCOO – M + ; nơi M + Nó hoàn toàn có thể là bất kể cation sắt kẽm kim loại ( Na +, Pb2 +, K +, v.v. ) hoặc cation amoni NH4 + .Axit béo là axit cacboxylic chuỗi dài, chúng hoàn toàn có thể bão hòa và không bão hòa. Axit palmitic ( CH ) là một trong những chất bão hòa3 ( CH2 ) 14COOH ). Điều này có nguồn gốc muối palmitate, trong khi axit stearic ( CH3 ( CH2 ) 16COOH tạo thành muối stearate. Các xà phòng được tạo thành từ những muối .Trong trường hợp axit benzoic, C6H5COOH ( nơi C6H5 – nó là một vòng benzen ), khi nó phản ứng với một bazơ tạo thành muối benzoat. Trong tổng thể những carboxylat, nhóm – COO – đại diện thay mặt cho A ( RAX ) .

Diacupuprat lithium

Lithium diacuprate là có ích trong tổng hợp hữu cơ. Công thức của nó là [ R-Cu-R ] – Li +, trong đó nguyên tử đồng mang điện tích âm. Ở đây, đồng đại diện cho nguyên tử A của hình ảnh .

Muối sunfonium

Chúng được hình thành từ phản ứng của sunfua hữu cơ với halogenua alkyl :R2S + R’X => R2R ‘ S + X Đối với những muối này, nguyên tử lưu huỳnh mang điện tích chính thức dương ( S + ) có ba link cộng hóa trị .

Advertisement

Muối oxon

Ngoài ra, những ete ( những chất tương tự như oxy hóa của những sulfide ) phản ứng với những hydrocide để tạo thành muối oxonium :ROR ‘ + HBr < => RO + Nhân sự ‘ + Br –

muoi-huu-co-tinh-chat-vat-ly-va-hoa-hoc-su-dung-va-vi-du-mindovermetal

Các proton axit của HBr liên kết cộng hóa trị với nguyên tử oxy của ether (R2Ôi+-H), tải nó tích cực.

Muối amin

Các amin hoàn toàn có thể là chính, phụ, ĐH hoặc bậc bốn, cũng như muối của chúng. Tất cả chúng được đặc trưng bởi có một nguyên tử H link với nguyên tử nitơ .Vì vậy, RNH3 + X – Nó là một muối amin chính ; R2NH2 + X -, của amin thứ cấp ; R3NH + X -, của amin bậc ba ; và R4N + X -, của amin bậc bốn ( muối amoni bậc bốn ) .

Muối diazonium

Cuối cùng là muối diazonium ( RN2 + X – ) hoặc arildiazonium ( ArN ) 2 + X – ), đại diện thay mặt cho điểm khởi đầu cho nhiều hợp chất hữu cơ, đặc biệt quan trọng là thuốc nhuộm azo .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments