Sự khác biệt giữa xã hội và cộng đồng là gì?

Sự khác biệt chính giữa xã hội và cộng đồng là xã hội được xây dựng dựa trên sự tương tác với những người khác nhau trong khi cộng đồng là tập hợp những người có cùng sở thích, chủ yếu cư trú tại một địa điểm.

Cá nhân là thành phần cơ bản của cả cộng đồng và xã hội. Xã hội là một tập hợp của những cộng đồng khác nhau. Do đó, những cộng đồng khác nhau tạo nên khối thiết kế xây dựng cơ bản của xã hội. Tương tự như vậy, xã hội làm cho khối thiết kế xây dựng của một vương quốc. Do đó, cả cộng đồng và xã hội là những yếu tố thiết yếu trong xã hội học và nhân văn. Họ bộc lộ đặc thù của con người, sự tương tác và liên kết với nhau. Vậy Sự khác biệt giữa xã hội và cộng đồng là gì? Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Xã hội là gì?

Xã hội học định nghĩa xã hội là một nhóm người có chủ quyền lãnh thổ, sự tương tác và văn hóa truyền thống chung. Các nhóm này gồm có hai hoặc nhiều người khác nhau, những người tương tác và tự nhận mình với nhau. Tóm lại, những nhóm này cũng hoàn toàn có thể được gọi là cộng đồng. Từ nguyên của xã hội từ hoàn toàn có thể bắt nguồn từ tiếng Latin. Từ Latin xã hội, mà lần lượt được bắt nguồn từ danh từxã hội. Xã hội có nghĩa là, chiến sỹ, bạn hữu, hoặc liên minh ; điều này miêu tả sự ràng buộc hoặc tương tác giữa những bên thân thiện hoặc tối thiểu là dân sự .

su-khac-biet-giua-xa-hoi-va-cong-dong-la-gi-mindovermetal

Do đó, những tương tác xã hội dai dẳng với những cộng đồng phong phú này là một góc nhìn cơ bản của xã hội. Tương tự, nếu không có những tương tác lành mạnh như vậy giữa những nhóm hoặc cộng đồng này trong một vương quốc, những nhóm đó không hề được coi là một phần của cùng một xã hội. Do đó, những rào cản như khoảng cách địa lý và sự độc lạ về ngôn từ hoàn toàn có thể tách biệt những cộng đồng với xã hội và tựa như, những xã hội trong một vương quốc.

Do đó, cũng có những điểm tương đương giữa những cộng đồng hoặc nhóm khác nhau trong xã hội khi họ san sẻ những góc nhìn của văn hóa truyền thống chung của họ, ví dụ điển hình như ngôn từ hoặc tín ngưỡng. Do đó, những nền văn hóa truyền thống trở thành một yếu tố xác lập của xã hội. Do đó, khoa học xã hội nhấn mạnh vấn đề thực tiễn là một xã hội lớn hơn thường bộc lộ sự thống trị hoặc quy mô phân tầng giữa những nhóm của nó.

Kết quả là, xã hội có phạm vi rộng hơn nhiều so với cộng đồng. Một xã hội có sự không đồng nhất, và nó dễ dàng chấp nhận những người có những xung đột và khác biệt khác nhau. Do đó, sự giống nhau, cũng như xung đột, tồn tại đồng thời trong một xã hội. Tuy nhiên, vì xã hội rất rộng lớn, nên mọi khả năng điều chỉnh và hợp tác giữa mọi người. Hơn nữa, địa phương được xác định không phải là một yếu tố thiết yếu cho xã hội, không giống như một cộng đồng.

Cộng đồng là gì?

Từ nguyên của cộng đồng từ hoàn toàn có thể được truy nguyên từ tiếng Latin cộng đồng, có nghĩa là san sẻ trong niềm tin chung và công cộng. Do đó, cộng đồng là một nhóm người sống ở cùng một nơi hoặc có một đặc thù chung hoặc giống nhau.

su-khac-biet-giua-xa-hoi-va-cong-dong-la-gi-2-mindovermetal

Không có sự phong phú độc lạ giữa chúng ; họ san sẻ những đặc thù chung như tôn giáo, ngôn từ, quý phái, tuổi tác, giới tính, mái ấm gia đình và thân tộc, nghề nghiệp, và, nơi cư trú. Do đó, tính như nhau đóng vai trò là yếu tố cốt lõi trong cộng đồng. Do đó, một nhóm xã hội được gọi là cộng đồng được tạo ra dựa trên những đặc thù chung này giữa những thành viên hoặc những người có cùng sở trường thích nghi. Kết quả là, hoàn toàn có thể có những cộng đồng dựa trên sự giống nhau này mà họ san sẻ với nhau.

Cộng đồng thanh niên

Hơn nữa, một đặc thù độc lạ của một cộng đồng là những thành viên về cơ bản nên cư trú ở cùng một vị trí địa lý để xác lập họ là một cộng đồng bên cạnh những quyền lợi tựa như khác mà họ san sẻ. Do đó, có nhiều cộng đồng khác nhau trong một đơn vị chức năng xã hội. Chẳng hạn, trong một xã hội có những cộng đồng khác nhau như dựa trên nghề nghiệp : cộng đồng đánh cá, cộng đồng nông nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp, dựa trên giới tính ; cộng đồng đồng tính luyến ái, dựa trên một mạng lưới hệ thống quý phái ; cộng đồng đẳng cấp cao và cộng đồng đẳng cấp thấp, v.v.

Cộng đồng dựa trên sở thích chung

Do đó, những thành viên cộng đồng có khuynh hướng xác lập những đặc thù chung này mà họ san sẻ với nhau như bộc lộ một truyền thống nhất định cho họ. Vì vậy, duy trì chúng là quan trọng vì nó cũng duy trì truyền thống của chúng.

su-khac-biet-giua-xa-hoi-va-cong-dong-la-gi-3-mindovermetal

Ví dụ, hãy xem xét sự phân biệt hôn nhân gia đình giữa 1 số ít cộng đồng : những người thuộc cộng đồng đẳng cấp cao không thích thành viên của họ có liên lạc hôn nhân gia đình với ai đó có đẳng cấp và sang trọng thấp vì nó tàn phá truyền thống của họ. Do đó, mọi nỗ lực trong một cộng đồng là để tránh sự độc lạ hoặc xung đột giữa những thành viên. Do đó, sự độc lạ và xung đột không hề sống sót trong một cộng đồng.

Mối quan hệ giữa xã hội và cộng đồng

  • Các cộng đồng khác nhau của cùng một nền văn hóa và lãnh thổ cùng nhau tạo nên một xã hội.
  • Cá nhân là thành phần cơ bản của cả cộng đồng và xã hội.

Sự khác biệt giữa xã hội và cộng đồng

Định nghĩa

Xã hội là một nhóm người có chủ quyền lãnh thổ và văn hóa truyền thống chung, tương tác với nhau trong khi cộng đồng là một nhóm người sống cùng một nơi hoặc có một đặc thù chung. Đây là sự độc lạ cơ bản giữa xã hội và cộng đồng.

su-khac-biet-giua-xa-hoi-va-cong-dong-la-gi-1-mindovermetal

Những người

Các thành viên của một xã hội rất phong phú vì nó gồm có nhiều cộng đồng khác nhau trong khi những thành viên trong một cộng đồng nhất thiết phải san sẻ những đặc thù chung với nhau.

Tương tác

Tương tác giữa những thành viên là yếu tố cốt lõi trong xã hội vì nó quyết định hành động sự liên kết giữa những mạng người to lớn trong khi tương tác giữa những thành viên trong cộng đồng xảy ra không tự nguyện vì những người này san sẻ nhiều điểm chung.

Đa dạng

Có sự phong phú cao giữa những thành viên xã hội ; do đó, nó không giống hệt. Ngược lại, có sự phong phú tối thiểu giữa những người trong cộng đồng ; do đó, nó là khá như nhau. Đây là một sự độc lạ khác giữa xã hội và cộng đồng.

Kích thước

Kích thước là một sự khác biệt lớn giữa xã hội và cộng đồng. Một cách tương đối, một cộng đồng nhỏ hơn xã hội và xã hội lớn hơn một cộng đồng.

su-khac-biet-giua-xa-hoi-va-cong-dong-la-gi-4-mindovermetal

Địa phương

Trong một xã hội, địa phương không được xác lập, và nó không phải là một yếu tố thiết yếu để định hình một xã hội. Đối với một cộng đồng, địa phương xác lập trở thành một yếu tố thiết yếu, và nó cung ứng một hình dạng nhất định cho cộng đồng.

Phần kết luận

Xã hội và cộng đồng là hai yếu tố cơ bản trong xã hội học. Do đó, chúng là những khái niệm tương quan đến nhau. Tuy nhiên, có một sự độc lạ giữa xã hội và cộng đồng đa phần dựa vào những thành viên, tương tác, địa phương của họ, v.v. Do đó, sự độc lạ chính giữa xã hội và cộng đồng là xã hội được thiết kế xây dựng dựa trên sự tương tác với những người khác nhau trong khi cộng đồng là tập hợp của những người với quyền lợi tương tự như về cơ bản cư trú tại một nơi địa lý.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments