Tiếp điểm thường đóng và thường mở là gì? NO NC là gì?

Relay và contactor có hai loại tiếp điểm, mỗi loại tương thích với những ứng dụng khác nhau. Trong bài viết này, mindovermetal sẽ tìm hiểu và khám phá tiếp điểm thường đóng và thường mở là gì, hay NO NC là gì?

Tiếp điểm thường đóng và thường mở là gì

Tiếp điểm thường mở ( NO ) được cho phép dòng điện đi qua khi relay hoặc contactor được cấp điện. Nói cách khác, khi điện áp được đặt vào những cực của relay hoặc contactor, tiếp điểm này sẽ đóng lại .

tiep-diem-thuong-dong-va-thuong-mo-la-gi-no-nc-la-gi-2-mindovermetal

Tiếp điểm thường đóng (NC) cho phép dòng điện chạy qua khi relay hoặc contactor không được cấp điện. Khi điện áp được đặt vào, tiếp điểm này sẽ mở ra và ngắt dòng điện. Relay và contactor thường có cả tiếp điểm NO và NC. Nhờ đó các thiết bị này trở nên linh hoạt hơn, cho phép sử dụng trong nhiều ứng dụng hơn. Một số ứng dụng phù hợp với tiếp điểm NO, trong khi những ứng dụng khác lại phù hợp với tiếp điểm NC.

Khi nào thì sử dụng tiếp điểm NO?

Tiếp điểm thường mở rất hữu dụng trong những ứng dụng mà thiết bị phải kích hoạt để phản hồi lại một tín hiệu đơn cử. Sau đây là một số ít ví dụ :

Cảm biến phát hiện có người để chiếu sáng : Tiếp điểm NO trong cảm ứng đóng khi phát hiện có người, cấp nguồn cho những thiết bị chiếu sáng .

Advertisement

Hệ thống làm mát thiết bị : mạng lưới hệ thống này sẽ kích hoạt khi nhiệt độ vượt quá một giá trị nhất định. Hệ thống làm mát được tinh chỉnh và điều khiển bởi tiếp điểm thường mở, tiếp điểm này sẽ đóng khi nhiệt độ vượt quá giá trị đã thiết lập .

tiep-diem-thuong-dong-va-thuong-mo-la-gi-no-nc-la-gi-1-mindovermetal

Đèn hiệu: trong công nghiệp, tiếp điểm NO được sử dụng cho đèn hiệu để thông báo khi một số thiết bị nhất định đang hoạt động.

Tóm lại, khi một thiết bị phải kích hoạt để phản ứng với một sự kiện, tiếp điểm thường mở NO sẽ là lựa chọn tương thích .

Advertisement

Khi nào sử dụng tiếp điểm NC?

Tiếp điểm thường đóng rất có ích khi bạn cần một quy trình dừng lại để phản hồi một tín hiệu đơn cử, như trong những ứng dụng sau :

Nút dừng: nó có một tiếp điểm NC mở ra khi bạn nhấn nút, làm gián đoạn nguồn điện.

tiep-diem-thuong-dong-va-thuong-mo-la-gi-no-nc-la-gi-mindovermetal

Máy bơm tự động: Khi một bể chứa nước được bơm đầy bằng máy bơm tự động, công tắc mức trên sử dụng tiếp điểm NC. Máy bơm hoạt động (tiếp điểm đóng) trong khi nước ở dưới mức đó, nhưng nó sẽ dừng lại khi bể chứa đầy. Một tiếp điểm chốt có thể được sử dụng để giữ ngắt kết nối máy bơm cho đến khi đạt đến mức thấp hơn, tránh việc chuyển mạch thường xuyên.

Bảo vệ động cơ : relay quá tải dùng để bảo vệ động cơ sử dụng tiếp điểm thường đóng. Nó mở ra để phản ứng với nhiệt độ cao và ngắt động cơ .

Kết hợp tiếp điểm NO và NC

Lưu ý rằng cả hai loại tiếp điểm hoàn toàn có thể được sử dụng cùng nhau khi có nhiều điều kiện kèm theo để kích hoạt một thiết bị. Giả sử bạn có một đèn được tinh chỉnh và điều khiển bằng cảm ứng phát hiện có người, nhưng bạn muốn tránh sử dụng đèn khi đủ ánh sáng tự nhiên. Trong trường hợp này, sẽ có hai tiếp điểm được mắc tiếp nối đuôi nhau .

Advertisement

tiep-diem-thuong-dong-va-thuong-mo-la-gi-no-nc-la-gi-3-mindovermetal

  • Tế bào quang điện có tiếp điểm NC, mở ra khi có ánh sáng ban ngày.
  • Cảm biến phát hiện có người với tiếp điểm NO, sẽ đóng khi có người.

Cảm biến phát hiện có người sẽ luôn đóng tiếp điểm khi phát hiện có người trong khu vực, nhưng đèn chiếu sáng chỉ được kích hoạt nếu tiếp điểm của tế bào quang điện đóng. Vào ban ngày, nó được mở ra, thế cho nên đèn chiếu sáng không kích hoạt để phân phối.

Tiếp điểm thường đóng và thường mở là gì? NO NC là gì? chắc hẳn bạn đã biết rõ hơn khi đọc bài viết này rồi nhỉ? Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments