Tìm hiểu các loại mạng di động 2G, 3G và 4G

Hệ thống mạng di động đã trải qua một quá trình phát triển dài với các công nghệ khác nhau. Các tên gọi mạng di động 2G, 3G, 4G đôi khi khiến người dùng băn khoăn vì không hiểu hết được ý nghĩa của nó. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Mục lục nội dung

Advertisement

Mạng 2G

Đây là thế hệ mạng di động thứ 2, với tên gọi rất đầy đủ là mạng lưới hệ thống thông tin di động toàn thế giới ( Global System for Mobile Communications ; viết tắt : GSM ). Công nghệ này có năng lực phủ sóng rộng rãi, giúp người dùng hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại thông minh nhiều vùng trên quốc tế .

tim-hieu-cac-loai-mang-di-dong-2g-3g-va-4g-1-mindovermetal

GSM là mạng điện thoại di động có thiết kế gồm nhiều tế bào (cell) hay hiểu đơn giản hơn là các trạm thu phát sóng, do đó, các máy điện thoại di động kết nối mạng bằng cách tìm kiếm các trạm thu phát sóng gần nó nhất.

Các thiết bị di động đại trà phổ thông hoạt động giải trí trên mạng 2G để thực thi những tính năng nghe, gọi, gửi tin nhắn cơ bảnMạng 2G chia làm 2 nhánh chính : Nền TDMA ( Time Division Multiple Access ) và nền CDMA cùng nhiều dạng liên kết mạng tuỳ theo nhu yếu sử dụng từ thiết bị và từng vương quốc .Ưu điểm :

  • Cải thiện được chất lượng cuộc gọi, tín hiệu và tốc độ so với thế hệ trước.
  • Mã hoá dữ liệu theo dạng kỹ thuật số, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Cung cấp tin nhắn dạng SMS.
  • Thiết bị nhỏ gọn hơn.

Mạng 3G

Mạng 3G ( Third-generation technology ) là thế hệ thứ ba của chuẩn công nghệ tiên tiến điện thoại di động, được cho phép truyền cả tài liệu thoại ( nghe, gọi, gửi tin nhắn thường thì ) và ngoài thoại như tải tài liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh…

Advertisement

tim-hieu-cac-loai-mang-di-dong-2g-3g-va-4g-2-mindovermetal

Điểm mạnh 3G so với công nghệ tiên tiến trước là được cho phép truy vấn internet, sử dụng những dịch vụ xác định toàn thế giới GPS, truyền, nhận những tài liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thắt chặt và thuê bao đang chuyển dời ở những vận tốc khác nhau .

Tốc độ 3G

Bạn thường thấy những thông số kỹ thuật kỹ thuật của máy : Tốc độ 3G : HSDPA, 42 Mbps ; HSUPA, 5.76 Mbps. Vậy chúng nghĩa là gì và ảnh hưởng tác động gì đến thưởng thức của bạn trên thiết bị di động ?Tốc độ 3G là vận tốc truyền và tải tài liệu ( tin nhắn, cuộc gọi, hình ảnh, video ). Tốc độ càng cao nghĩa là thời hạn truyền tải tài liệu càng nhanh, dung tích tài liệu càng lớn .

Tốc độ 3G chuẩn của một số mạng di động tại Việt Nam là 21 Mbps và nâng cao lên 42 Mbps. Do đó, người dùng 3G sẽ có thể xem phim, clip, nghe nhạc và lướt web nhanh hơn. Trong đó HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access): Gói đường truyền tải xuống tốc độ cao, cho phép tốc độ tải dữ liệu về máy tối đa đạt đến 42 Mbps, tương đương với tốc độ đường truyền ADSL (1 giây có thể up xong 1 bản MP3 dung lượng 5 MB).

Advertisement

Còn HSUPA ( High-Speed Uplink Packet Access ) là gói đường truyền tải lên vận tốc cao, được cho phép vận tốc tối đa đạt 5.76 Mbps .Đa số những smartphone, máy tính bảng lúc bấy giờ đều tương hỗ vận tốc 3G tối đa của HSDPA và HSUPA .Công nghệ 3G được những nhà phân phối thiết bị viễn thông lớn trên quốc tế kiến thiết xây dựng thành 4 chuẩn chính :

W-CDMA : Là nền tảng của chuẩn UMTS, sử dụng băng rộng để có vận tốc cao hơn và tương hỗ nhiều người dùng hơn mạng 2G, được sử dụng ở Châu Âu và một phần châu Á, trong đó có Nước Ta .

CDMA 2000 : Một chuẩn 3G quan trọng, là thế hệ tiếp nối của những chuẩn 2G CDMA và IS-95. CDMA 2000 phân phối vận tốc dữ liêu từ 144 kbit / s tới trên 3 Mbit / s .

TD-CDMA : Được tăng trưởng trền nền tảng chuẩn UTMS. Đây là một chuẩn thương mại vận dụng hỗn hợp của TDMA và CDMA nhằm mục đích cung ứng chất lượng dịch vụ tốt hơn cho tài liệu đa phương tiện kể cả âm thanh, hình ảnh .

TD-SCDMA : Một chuẩn khác dựa trên nền tảng chuẩn UTMS, đang được tăng trưởng tại Trung Quốc, nhằm mục đích mục tiêu như thể một giải pháp thay thế sửa chữa cho W-CDMA .

Ưu điểm:

Advertisement
  • Cải thiện được chất lượng cuộc gọi, tín hiệu và tốc độ so với thế hệ trước.
  • Truy cập Internet tốc độ cao kể cả khi di đang chuyển.
  • Cùng với sự bùng nổ smartphone, kết nối 3G cho phép người dùng truy cập vào thế giới nội dung đa phương tiện phong phú bao gồm nhạc, phim, hình ảnh chất lượng cao.
  • Kết hợp với các ứng dụng nhắn tin OTT như Viber, Skype, Zalo, Line, 3G giúp người dùng có thể online, trò chuyện mọi lúc mọi nơi với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với dạng tin nhắn SMS truyền thống.

Mạng 4G (so sánh với thế hệ trước, nhân dạng)

4G, hay 4 – G, viết tắt của fourth-generation, là công nghệ tiên tiến truyền thông online không dây thứ tư, được cho phép truyền tải tài liệu với vận tốc tối đa trong điều kiện kèm theo lý tưởng lên tới 1 – 1,5 Gb / giây. Tên 4G do IEEE ( Institute of Electrical and Electronics Engineers ) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa rằng công nghệ tiên tiến này tiêu biểu vượt trội hơn so với 3G .

tim-hieu-cac-loai-mang-di-dong-2g-3g-va-4g-3-mindovermetal

Với những thông tin về Tìm hiểu các loại mạng di động 2G, 3G và 4Gmindovermetal mang đến ở bài viết này, chắc sẽ giúp bạn có được cho mình kiến thức hữu ích. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments